5 thời điểm rửa tay và Quy Trình rửa tay thường quy

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

 

Để biết 5 thời điểm rửa tay và Quy Trình rửa tay thường quy giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa nhiễm bệnh, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của t4ghcm.

5 thời điểm rửa tay và Quy Trình rửa tay thường quy

Rửa tay là một hoạt động đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo vệ sinh và phòng tránh được sự lây nhiễm của bệnh. Vậy đâu là các thời điểm rửa tay cần thiết?

Dưới đây là 5 thời điểm vệ sinh tay thường quy:

  • Trước khi ăn: Đây là một thời điểm quan trọng, khi bạn ăn, vi khuẩn có thể từ con đường này vào cơ thể của bạn để gây ra các căn bệnh. Do đó, bạn cần phải rửa tay thật sạch trước khi ăn sẽ loại bỏ được các loại vi khuẩn và vi rút, giảm thiểu khả năng bị bệnh.
  • Sau khi đi vệ sinh: Đây cũng là thời điểm cần rửa tay để loại bỏ các vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Khi đi vệ sinh, sẽ có nhiều vi khuẩn và vi rút bám lên tay của bạn, có thể trong quá trình sau đó nó sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn bằng nhiều con đường. Vì vậy, bạn nên rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh để đảm bảo loại bỏ được các loại vi khuẩn và vi rút này để bảo vệ cơ thể của bạn.
  • Sau khi tiếp xúc với động vật: Khi tiếp xúc với động vật có thể gây ra nhiều loại bệnh, do trên người của động vật có thể chứa các loại vi rút, nên sau khi tiếp xúc với động vật, bạn cần rửa tay thật sạch.
  • Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân: Bệnh nhân là người đang mang trong mình vi khuẩn và vi rút, khi bạn tiếp xúc gần với bệnh nhân có thể bị lây nhiễm bệnh do các con vi khuẩn và vi rút này, nên bạn cần phải rửa tay sau khi tiếp xúc với họ, để đảm bảo, loại bỏ các con vi khuẩn này.
  • Khi tay bị bẩn: Khi tay của bạn bẩn, sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn và vi rút gây bệnh, do đó bạn cần rửa tay thường xuyên để loại bỏ những con vi khuẩn này, tránh bị nhiễm vào trong cơ thể, có thể gây bệnh.
5 thời điểm cần phải rửa tay
5 thời điểm cần phải rửa tay

Quy trình rửa tay thường quy là một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe mỗi người. Để rửa tay thật sạch, loại bỏ được các loại vi khuẩn và vi rút, bạn có thể tuân theo quy trình 5 bước rửa tay thường quy sau:

Bước 1: Mở vòi nước và làm ướt đôi tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng hoặc các dung dịch rửa tay, lấy một lượng xà phòng vừa đủ (khoảng 5ml) cho lên lòng bàn tay.

Bước 2: Tiến hành xoa đều xà phòng trên lòng bàn tay, giữa các ngón tay, ngón tay cái, cổ tay và ngón út. Chú ý đến các kẽ tay, ngón tay và móng tay. Đảm bảo mỗi thao tác lặp lại tối thiểu 5 lần.

Bước 3: Xoa đều xà phòng trong thời gian ít nhất 30 giây. Đây là khoảng thời gian cần thiết để đảm bảo loại bỏ hầu hết các vi khuẩn và vi rút gây bệnh.

Bước 4: Xả lại bằng nước sạch để rửa sạch xà phòng và các chất bẩn.

Bước 5: Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc giấy khô. Nếu không có khăn và giấy cũng có thể để tay tự khô. Nhưng tránh đụng chạm đến những nơi có nhiều vi khuẩn.

Quy trình rửa tay thường quy
Quy trình rửa tay thường quy

6 bước rửa tay thường quy của bộ y tế

Trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều dịch bệnh phức tạp, việc rửa tay đúng cách là một trong những biện pháp cơ bản để giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm bệnh. Việc thực hiện đầy đủ và đúng kỹ thuật các bước rửa tay thường quy cũng sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe và ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Dưới đây là quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế:

Bước 1: Rửa tay bằng nước sạch, sau đó cho xà phòng hoặc các dung dịch rửa tay khác có chứa ít nhất 60% cồn vào lòng bàn tay, chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Xoa đều xà phòng hoặc dung dịch rửa tay, sau đó chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và các kẽ ngoài của các ngón tay. Và làm ngược lại ở tay còn lại.

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, sau đó miết mạnh các kẽ ngón tay.

Bước 4: Tiến hành chà mặt ngoài của các ngón tay này vào phần lòng bàn tay của tay kia.

Bước 5: Làm sạch các ngón tay bằng cách xoay các ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay của tay kia và ngược lại.

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của tay này vào lòng bàn tay của tay kia và ngược lại. Sau đó, làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô.

Chú ý: Rửa tay bằng nước và xà phòng khi tay bẩn, thời gian mỗi lần rửa tối thiểu 30 giây. Trong đó, các bước 2, 3, 4, 5 làm đi làm lại tối thiểu 5 lần.

6 bước rửa tay thường quy của Bộ Y tế
6 bước rửa tay thường quy của Bộ Y tế

Lời kết

Trên đây là 5 thời điểm rửa tay và Quy trình rửa tay thường quy, hy vọng bài viết của t4ghcm sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích để bạn đọc có thể bảo vệ sức khỏe của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin liên quan