Tìm hiểu thông tin về Lương Y Tuệ Tĩnh

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

 

Nhắc đến các danh y của nền thuốc nam không thể không nhắc đến danh y Tuệ Tĩnh, Ông là người xây dựng nên nền móng y học Việt Nam bằng thuốc nam. Và cho đến nay, các thành tựu của ông vẫn luôn được các thế hệ sau lưu truyền và gìn giữ. Hãy cùng T4G tìm hiểu về cuộc đời và những đóng góp của ông đối với ngành y nước nhà từ trước đến nay.

Tuệ Tĩnh là ai?

Thiền sư Tuệ Tĩnh có tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh (1330-1400). Khi đi tu, ông được gọi bằng pháp danh là Tuệ Tĩnh, biệt hiệu là Thận Trai hay còn gọi là Tráng Tử Vô Dật, Hồng Nghĩa. Ông được sinh ra và lớn lên ở làng Nghĩa Phú, Tổng Văn Thái, Phủ Thượng Hồng, Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương ( ngày nay là thôn Nghĩa Phú, Xã Cẩm Vũ, Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương). 

Thiền sư Tuệ Tĩnh (1330-1400 )
Thiền sư Tuệ Tĩnh (1330-1400 )

Ông mồ côi cha mẹ từ nhỏ sau đó được đưa vào chùa để tu tập với nhà sư chùa Hải Chiều ( ngày nay là chùa Giám ) và được ăn học ở chùa Keo. Mặc dù xuất thân bần nông và khốn khó từ nhỏ nhưng vẫn luôn cố gắng đi lên bằng chính sự thông minh và chăm chỉ của mình. 

Năm Tân Mão 1351 ông đã đỗ vào Thái học dưới triều vua Trần Dụ Tông khi chỉ mới có 22 tuổi. Tuy nhiên ông không đồng ý ra làm quan mà lại quay lại chùa để tiếp tục trên con đường tu hành. Năm 1374, ông lại tiếp tục đỗ đệ nhị giáp tiến sĩ ( tức Hoàng giáp ) những vẫn nhất quyết không ra làm quan và về chùa tu hành và nghiên cứu y học cổ truyền để đi chữa bệnh cứu người.Năm ông 55 tuổi, ông được đưa đi cống cho triều đình nhà Minh và không thể quay về nước và được phong làm Đại y Thiền sư.

Qua đó có thể thấy, bản thân Tuệ Tĩnh là một người vô cùng tài giỏi, kiến thức uyên ác nhưng không phải một người ham mê danh vọng. Mà ông chấp nhận cuộc sống bình dị với những kiến thức y dược. Sau này, ông qua đời tại Giang Nam , Trung Quốc.

Giá trị nhân cách của thiền sư Tuệ Tĩnh

Nói đến Thiền sư Tuệ Tĩnh ông là một người yêu nước, uyên bác và giàu lòng nhân ái, Điều đó được thể hiện rõ ràng qua 3 giá trị nhân cách lớn của ông.

  • Ông là một thầy thuốc Việt – Thuần Việt

Ông sinh ra và lớn lên ở quê hương Việt Nam. Mặc dù sau này bị cống sang Trung Quốc và qua đời bên đất khách quê người nhưng những đóng góp và kiến thức y học cổ truyền của ông vẫn được lưu giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ trong nền y học Việt Nam.

  • Ông là một nhà văn Việt Nam

Từ trước đến nay, người ta luôn nhắc đến Thiền Tĩnh với danh hiệu là một danh y, Thánh thuốc Nam bởi nền kiến thức y dược vô cùng uyên thâm không chỉ lưu truyền ở Việt Nam mà còn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng là một nhà văn Việt Nam bởi rất nhiều cuốn sách y học được viết bởi văn thơ bằng chữ Nôm của ông. Theo như chúng ta được biết, ở thế kỷ thứ XIV, chữ Nôm không được xem trọng bằng chữ Hán, vậy mà các bản thỏa hay tác phẩm của ông như bộ Hồng nghĩa giác tư y thư hay Phú Quốc Nam đều được viết bằng chữ nôm vô cùng xuất sắc.

  • Là một người giàu lòng yêu nước

Năm ông 55 tuổi bị cống sang Trung Quốc dưới triều vua Lê Dụ Tông, ông đã chữa khỏi bệnh cho vợ của vua Minh. Chính vì tài năng y thuật cao siêu và uyên bác nên ông đã bị giữ lại nơi đất khách quê người mà không thể trở về quê hương Việt nam cho đến cuối đời. Cho đến lúc lìa trần ông chỉ để lại trên ngôi mộ của mình dòng chữ “ Ngày sau có ai nước Nam qua đây xin đưa hài cốt về với ”. Đây là một lời nhắn nhủ khiến người đọc cảm thấy xót xa cho số phận của ông. 

Mặc dù sống đến cuối đời ở Trung Quốc những Thiền sư Tuệ Tĩnh vẫn mãi là một con người Việt, một tâm hồn Việt và một tài năng Việt.

Những đóng góp trong y học của Lương Y Tuệ Tĩnh

Với nền y dược, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đưa ra nhiều phương pháp chữa bệnh bằng thuốc nam, xây dựng quan điểm y học tự chủ, độc lập và sát với thực tế của người Việt Nam. Cụ thể:

Cuốn Nam Dược Thần Diệu viết bở Thiền sư Tuệ Tĩnh
Cuốn Nam Dược Thần Diệu viết bở Thiền sư Tuệ Tĩnh
  • Tổng hợp y dược dân tộc cổ truyền qua bộ sách “ Nam dược thần hiệu ”
  • Biên soạn 2 quyển “ Hồng nghĩa giác tư y thư ” bằng quốc âm. Trong đó tổng hợp bản thảo của 500 vị thuốc nam được viết bằng văn thơ Nôm Đường luật và bài “ Phú Quốc Nam ” gồm 630 vị bằng chữ Nôm.
  • Đưa ra phương pháp trị liệu khác nhau để chữa bệnh như: Dùng kim châm, ăn uống khoa học điều độ, xông hơi, chườm,…

Trong những tác phẩm của ông không thức hiện rập khuôn theo những hướng đi của các bậc thầy ngày trước mà còn phê phán những tư tưởng mê tín dị đoan của con người. 

Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra những phương pháp trị bệnh mà ông còn tự mình truyền bá các phương pháp vệ sinh và tổ chức các cơ sở khám chữa bệnh trong chùa và làm xóm. Theo một tài liệu cho biết, trong thời gian 30 năm khi còn ở nông thôn, Thiền sư Tuệ Tĩnh đã:

  • Xây dựng 24 ngôi chùa và biến thành các y xá chữa bệnh cho người dân
  • Tổng hợp nhiều y án chữa bệnh. Trong đó gồm có 182 loại chứng bệnh được chữa trị qua 3.873 phương thuốc khác nhau.
  • Nhấn mạnh tác dụng của việc rèn luyện thân thể giúp phòng tránh một số nguyên nhân gây bệnh và phòng bệnh một cách tích cực.

Lời kết

Thiền sư Tuệ Tĩnh là một thầy thuốc, một nhà văn nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Trung Quốc. Ông đã đóng góp nhiều thành tựu to lớn cho nền y học truyền thống nước nhà và cho đến nay vẫn được lưu truyền. Cốt cách và những giá trị mà ông để lại rất xứng đáng để cho các thế hệ sau noi theo và học hỏi.

Rate this post

Tin liên quan