Thuốc trị lao: Cách sử dụng, Tác dụng phụ và những lưu ý

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Bài viết của T4G cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về cách sử dụng các loại thuốc trị lao hiệu quả. Đồng thời liệt kê ra những tác dụng phụ phổ biến thường gặp khi sử dụng thuốc, để bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc trị lao

Lao phổi là một loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Để điều trị bệnh này hiệu quả, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng thuốc trị lao:

 • Báo cho bác sĩ về bệnh sử và thuốc đang sử dụng: Để việc điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần cung cấp các thông tin về bệnh sử trước đây và những loại thuốc đang sử dụng. Từ đó, bác sĩ có thể điều chỉnh được liều thuốc phù hợp, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Tuân thủ đúng liều thuốc: Bệnh nhân cần tuân thủ uống thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc đầy đủ và đúng sẽ giúp ngăn ngừa được sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời cũng ngăn ngừa được sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng thuốc.
 • Sử dụng thuốc đều đặn: Việc sử dụng thuốc đều theo chỉ định là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả khi điều trị. Nếu bệnh nhân bỏ một hoặc nhiều liều thuốc, vi khuẩn sẽ có thể phát triển lại, dẫn đến tình trạng tái phát.
 • Thông báo cho bác sĩ về tác dụng phụ: Nếu bệnh nhân có bất kỳ tác dụng phụ thuốc lao trong quá trình sử dụng thuốc, cần báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh thuốc phù hợp.
 • Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích: Cần đảm bảo người bệnh có sức khỏe tốt, không dùng các loại rượu bia cũng như chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, và mất tác dụng của thuốc.
 • Cần lưu ý khi sử dụng thuốc: Một số thuốc phải được sử dụng khi đói như Rifampicin, bởi vì thuốc này tác dụng với thức ăn. Cần lưu ý điều này khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả của thuốc khi điều trị.
 • Khám định kỳ: Cần tái khám theo định kỳ khi trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc. Tuyệt đối không bỏ lịch tái khám, nên đúng theo lịch hẹn để đảm bảo quá trình chữa bệnh hiệu quả mà không gây ra các tác dụng ngược lại.
Khi sử dụng thuốc điều trị lao cần phải lưu ý một số điều
Khi sử dụng thuốc điều trị lao cần phải lưu ý một số điều

Các thuốc điều trị lao thường được sử dụng

1. Isoniazid

Đây là loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trong việc điều trị lao. Nó hoạt động bằng cách sản xuất một loại chất được gọi là mycolic acid ngăn chặn vi khuẩn lao, từ đó làm cho tế bào vi khuẩn bị phá hủy. Môi viên thuốc được nén nhỏ thành viên màu trắng với 100mg isoniazid. Người lớn sử dụng với liệu lượng cao hơn, là 300mg mỗi ngày.

Đối với thuốc này, thường không có tác dụng phổ biến. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc này có thể xảy ra một số trường hợp như thay đổi cảm xúc như cáu kỉnh, thiếu tập trung, mệt mỏi và tình trạng mụn trứng cá bị nặng hơn.

Ngoài ra, thuốc này có thể làm ảnh hưởng gan, một số trường hợp như nôn mửa, đau dạ dày, nước tiểu bị sẫm màu trong khi dùng thuốc cần liên hệ ngay cho bác sĩ để xử trí tác dụng phụ của thuốc lao. Bên cạnh đó, cũng có thể xảy ra một số tình trạng như ngứa các ngón tay, ngón chân. Đây là một số hiện tượng khá hiếm gặp khi sử dụng thuốc. Để đảm bảo sức khỏe, nếu có vấn đề gì cần báo với bác sĩ để có thể điều trị đúng thuốc.

Thuốc điều trị lao phổi Isoniazid
Thuốc điều trị lao phổi Isoniazid

2. Thuốc trị lao phổi Rifampicin hay rifampin

Đây là loại thuốc trị lao phổi và được sử dụng kết hợp với INH. Nó có khả năng giết chết các tế bào vi khuẩn lao, bao gồm cả các tế bào kháng thuốc. Thuốc này thường được uống khi đói, bụng đang trống rỗng. Thường thì thuốc nên uống trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ.

Khi sử dụng Rifampicin hay rifampin thì có thể gây ra một số tác dụng phụ như: thuốc được bài tiết trong mồ hôi, nước mắt, nước bọt, nước tiểu khiến cho các dung dịch này có màu cam đỏ. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này vô hại nên bạn không cần quá lo lắng. Trong trường hợp sử dụng kính áp tròng mềm cũng có thể dễ bị đổi màu.

Bên cạnh đó, sử dụng Rifampicin khi điều trị bệnh lao cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như:

 • Xuất hiện tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Rối loạn đường tiêu hóa, ăn không còn thấy ngon miệng.
 • Có thể bị ngứa da, nổi đỏ, tuy nhiên không cần quá lo lắng, khi ngưng thuốc sẽ hết.

Ngoài ra, khi sử dụng Rifampicin cũng sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai, do đó bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về vấn đề này. Loại thuốc này cũng có thể tác dụng với nhiều loại thuốc khác như Digoxin, methadone, warfarin, morphine. Nên cần phải để bác sĩ kiểm tra để tránh tình trạng các loại thuốc này tương tác với nhau làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Thuốc điều trị lao phổi Rifampicin
Thuốc điều trị lao phổi Rifampicin

3. Pyrazinamide

Thuốc này thường được sử dụng trong giai đoạn đầu khi điều trị lao. Nó có khả năng xâm nhập vào các tế bào vi khuẩn lao để phá hủy chúng. Pyrazinamide thường có dạng hình viên nén màu trắng, có kích thước lớn và chứa 500mg hoạt chất pyrazinamid. Tùy theo mức cân nặng của người bệnh mà bác sĩ có thể điều chỉnh các liều lượng khác nhau để phù hợp.

Khi sử dụng pyrazinamide, có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn, đau khớp, … Đối với các tình trạng này có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể kê thêm các đơn thuốc giảm đau.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc này cũng có thể gây ra ngứa ngáy, phát ban và bị nhạy cảm với ánh sáng, tuy nhiên tình trạng này thường không phổ biến. Còn đối với các dấu hiệu khác như nôn mửa, đau dạ dày, nước tiểu bị sẫm màu, cần liên hệ với bác sĩ ngay để có thể khắc phục được tình trạng bệnh.

Thuốc điều trị lao phổi Pyrazinamide
Thuốc điều trị lao phổi Pyrazinamide

4. Ethambutol

Đây là loại thuốc được dùng trong điều trị lao phổi, có khả năng ngăn chặn các tế bào vi khuẩn lao. Ethambutol thường có dạng viên nén chứa 400mg hoặc 100mg hoạt chất ethambutol. Tùy theo cân nặng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định về liều lượng phù hợp.

Trong khi sử dụng thuốc, nếu có vấn đề gì về thị lực, đặc biệt là xuất hiện tình trạng thay đổi về khả năng nhìn và nhận diện màu sắc, hoặc thị lực bị yếu và mờ đi thì cần liên hệ với bác sĩ ngay để được hỗ trợ điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc này, cũng có thể bị đau khớp, ngứa ngáy và phát ban, tuy nhiên những tác dụng phụ này khá hiếm gặp.

Thuốc điều trị lao phổi Ethambutol
Thuốc điều trị lao phổi Ethambutol

Một số tác dụng phụ phổ biến của các thuốc trị lao?

Bệnh lao phổi có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả mang lại, những loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ phổ biến như:

 • Rối loạn tiêu hóa: Bao gồm các tình trạng như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy.
 • Tổn thương gan: Thuốc trị lao có thể gây suy giảm chức năng gan, đặc biệt là khi sử dụng với liệu lượng cao trong thời gian dài.
 • Thay đổi thị lực: Như thuốc Ethambutol có thể gây thay đổi thị lực, bao gồm như giảm thị lực, mờ mắt hoặc bị khó nhìn.
 • Dị ứng: Một số trường hợp có thể bị dị ứng với thuốc, bao gồm như phát ban, ngứa, khó thở hoặc sốt.

Để đảm bảo, bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng sức khỏe khi sử dụng các loại thuốc trị lao và báo cho bác sĩ nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc. Điều này sẽ giúp bác sĩ thay đổi liệu lượng hoặc loại thuốc cần thiết để đảm bảo hiệu quả và giảm tác dụng phụ của thuốc trị lao.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp chi tiết về các loại thuốc trị lao phổi phổ biến, cách sử dụng cũng như những tác dụng phụ có thể xảy ra. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin cần thiết để bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Rate this post

Tin liên quan