Mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2019

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã tổ chức buổi mít-tinh với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe” tại Tổng Công ty Việt Thắng vào chiều ngày 25/10/2019 vừa qua.

Buổi mít-tinh được tổ chức nhằm truyền thông về các hành vi liên quan đến vấn đề dinh dưỡng hợp lý và cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho khoảng hơn 200 người đang là công nhân làm việc tại Tổng Công ty Việt Thắng.

Tại buổi mít-tinh, ThS. BS. Nguyễn Hữu Đức – khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã cung cấp cho người tham dự những  kiến thức đúng về dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa suy dinh dưỡng, thừa cân – béo phì và các bệnh mạn tính không lây như: Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Loãng xương. Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, có đảm bảo được sức khỏe thì mới đảm bảo được năng suất lao động.

Để cơ thể nhận đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết, mỗi ngày nên ăn đủ 3 bữa chính: sáng, trưa, chiều và tùy nhu cầu có thể ăn thêm 1-2 bữa phụ. Nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm là chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Thực phẩm “bẩn” gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là vấn đề ngộ độc thực phẩm. Do đó người tham dự cũng được hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt, trứng, rau, củ quả, trái cây, thức ăn đóng hộp, các loại thức ăn nhanh và đặc biệt lưu ý đến vấn đề thức ăn đường phố.

10 lời khuyên Dinh dưỡng hợp lý

1) Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

2) Phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ.

3) Ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn mè, đậu phộng.

4) Nên sử dụng muỗi iốt, không ăn mặn.

5) Cần ăn rau quả hàng ngày.

6) Đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

7) Uống đủ nước sạch hàng ngày.

8) Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho bú mẹ đến 24 tháng.

9) Trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm của sữa phù hợp với từng lứa tuổi.

10) Tăng cương hoạt động thể lực. Duy trì cân nặng hợp lý. Không hút thuốc lá. Hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.

Cuối chương trình, người tham dự còn được tham gia vòng quay may mắn để nhận về những phần quà từ ban tổ chức.

Lệ Thu, khoa TTGDSK – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

5/5 - (1 bình chọn)

Tin liên quan