“Chăm sóc tâm lý và dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng”

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan


Là chủ đề của Chương trình Trò chuyện với thầy thuốc do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tổ chức vào lúc 8g00 Thứ 7 ngày 18/07/2015, với sự trình bày của BS.CKI.Lê Văn Đạt Nhân và ThS.BS.CKII.Trần Thị Anh Tường, là những bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Người dân tham gia buổi trò chuyện về tầm soát ung thư đại trực tràng


Ung thư đại trực tràng là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất. Do khối bướu nằm trên đường tiêu hóa nên tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đại trực tràng ít nhiều bị ảnh hưởng trước khi điều trị. Tỉ lệ suy dinh dưỡng tại thời điểm nhập viện khoảng 30-60%. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể phải hóa trị, xạ trị tùy theo giai đoạn bệnh, tùy theo vị trí khối bướu và khi đó dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ tái phát. Điều trị đôi khi chỉ mang ý nghĩa tạm bợ, chủ yếu giảm triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân. Dinh dưỡng lúc này sẽ giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng sống, tránh khỏi suy mòn sớm. Do vậy, tầm soát, đánh giá và can thiệp dinh dưỡng luôn quan trọng nên được thực hiện xuyên suốt từ khi khởi bệnh, trong và sau khi điều trị để bệnh nhân có thể tự chăm sóc dinh dưỡng cho mình một cách tốt nhất.


Bên cạnh đó, tất cả các bệnh nhân ung thư đều phải chịu đựng những gánh nặng về tâm lý và tình cảm ở nhiều khía cạnh khác nhau và đôi khi họ phải một mình đấu tranh để vượt qua những cảm xúc đó. Tuy nhiên, ngày nay các bác sĩ có thể vừa đánh giá sự đau khổ về tâm lý xã hội và tâm linh, vừa có thể can thiệp một cách có hiệu quả để làm cho nó dịu bớt đi, giúp cho bệnh nhân ý thức được rằng việc cảm thấy nhiều cảm xúc khác nhau (như tức giận, đau buồn, tuyệt vọng, cam chịu) là bình thường. Những bệnh nhân, thân nhân ở các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư có thể sẽ có các phản ứng cảm xúc khác nhau. Do đó cần xác định rõ giai đoạn bệnh để chọn phác đồ điều trị thích hợp cũng như hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân.


Đến với Chương trình Trò chuyện Thầy thuốc sẽ là dịp giao lưu, trao đổi giữa thầy thuốc và người dân, đặc biệt là với bệnh nhân ung thư Đại trực tràng và thân nhân bệnh nhân, giúp hiểu rõ hơn về ung thư đại trực tràng và biết cách tự chăm sóc cho bản thân khỏe mạnh hơn để vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng.


Chương trình vào cửa tự do.


Thúy Vân

Rate this post

Tin liên quan