BƯỚC CHUYỂN MÌNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN BÌNH THẠNH 

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan


Nhìn lại thời gian đã qua sau một năm hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn quận. Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh mạn phép được nhìn lại những hoạt động nổi bật trong năm để xem đó là “Bước chuyển mình và phát triển của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh” trong năm 2017.

 


Hòa cùng các quận khác tại thành phố Hồ Chí Minh về thay đổi cơ cấu tổ chức lại Trung tâm Y tế dự phòng. Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh sau 10 năm hoạt động từ tháng 04/2007 đến tháng 5/2017, hoạt động từ “Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh” thành “Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh” trực thuộc Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh theo Quyết định số 2435/QĐ-UBND ngày 17/5/2017 của UBND TP.HCM. Đây được xem là bước ngoặt lớn của ngành y tế không chỉ riêng tại TP.HCM. Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh sẽ có chức năng vừa thực hiện công tác dự phòng vừa khám chữa bệnh, phục hồi chức năng theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Y tế. Mô hình được kỳ vọng sẽ phát huy khả năng của bộ máy y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao: “Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân” .

 


Để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới khi thay đổi cơ cấu tổ chức. Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đã chọn 1 biểu tượng chính thức cho đơn vị. Đó là mẫu logo có tổng thể là hình tròn đại diện cho sự đoàn kết, thống nhất, hoàn hảo và trọn vẹn của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh. Dấu thập tượng trưng của ngành Y tế với hình nhân màu đỏ nổi bật mang hình trái tim phía trên thể hiện lòng nhiệt huyết của nhân viên y tế phục vụ nhân dân hết lòng không chỉ bằng khối óc thông minh mà còn bằng cả trái tim nhân hậu theo đúng phương châm “Lương y như từ mẫu”.


Với chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng; khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác.Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh, nay là Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đã có diện mạo mới theo Quyết định số 304/QĐ-TTYT ngày 12/10/2017 của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh về thành lập Phòng khám đa khoa Bình Hòa thuộc khoa khám bệnh Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, Phòng khám Bình Hòa với các phòng khám chuyên khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Nha, Mắt, Tai Mũi Họng, Đông Y, Vật lý trị liệu, Hồi sức cấp cứu và cả hệ thống máy chụp X-quang, Xét nghiệm…Phòng khám Bình Hòa được trang bị các trang thiết bị y tế mới, các kỷ thuật mới trong chẩn đoán điêu trị nhằm đáp ứng nhu cầu được khám điều trị ngày một cao của người dân. Ngoài phòng khám Bình Hòa tại Trung tâm Y tế, đơn vị đang triển khai thêm 2 phòng khám vệ tinh với quy mô như phòng khám đa khoa khu vực tại Trạm Y tế phường 13 và 27. Hoạt động khám, chữa bệnh tại phòng khám Bình Hòa và các phòng khám vệ tinh trực thuộc Trung tâm y tế quận Bình Thạnh sẽ vận hành như một bệnh viện tuyến quận, với thời gian phục vụ được liên tục từ thứ Hai đến thứ Bảy trong tuần không chỉ mang lại sự tiện lợi, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, giảm tải tại các bệnh viện tuyến trên và thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao phù hợp với chức năng mà hoạt động khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh mà còn là sự chuyển đổi mang tính lịch sử phù hợp với Luật khám chữa bệnh hiện hành.


Với nhiệm vụ chính trị được giao, công tác “Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân”. Trung tâm y tế quận Bình Thạnh xác định nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân là trên hết, Trung tâm đã không ngừng nâng cao, đáp ứng ngày càng tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận. Trong đó bật lên công tác Tiêm chủng. Tiêm chủng vaccine là một phương pháp phòng bệnh chủ động, có hiệu quả tốt và ít tốn kém nhất so với phí tổn điều trị, giảm được tử vong. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của vaccine trong công tác tiêm chủng, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền cho người dân về những lợi ích của việc tiêm chủng. Đồng thời đầu tư cơ sở vật chất tại Trung tâm và các trạm Y tế phường; bồi dưỡng năng lực chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức cho đội ngũ y, bác sĩ.

 


Tại quận Bình Thạnh, các trạm Y tế phường tổ chức tiêm định kỳ trong tháng từ 2 đến 3 buổi để phòng các bệnh như Lao, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Viêm não Nhật bản B, Sởi, Rubella… trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho các trẻ trong diện tiêm. Ngoài những bệnh đã có vaccine được tiêm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đã triển khai tổ chức tiêm vaccine dịch vụ tại các trạm Y tế phường từ 3 đến 6 buổi trong tháng. Riêng tại phòng khám Bình Hòa thuộc Trung tâm Y tế và trạm Y tế phường 13, 27 tổ chức tiêm các loại vaccine dịch vụ phục vụ cho các phụ huynh có nhu cầu tiêm dịch vụ cho trẻ liên tục từ thứ Hai đến thứ Bảy trong tuần. Đây là một trong những nét bật lên của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn quận. Với mục đích hướng đến nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ cho các bậc phụ huynh đưa trẻ đến tiêm vaccine, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đã phối hợp cùng Công ty viễn thông Viettel cung câp tin nhắn (SMS) đến các phụ huynh để qua các nội dung tin nhắn sẽ nhắc các phụ huynh chuẩn bị cho trẻ ngày tiêm sắp đến nhằm hạn chế thấp nhất việc phụ huynh quên sẽ ảnh hưởng đến tính liên tục, đáp ứng của vaccine đến với trẻ.


Để thực hiện tốt công tác “Chăm sóc sức khỏe ban đầu” Song song với tiêm chủng cho trẻ em trong diện tiêm chủng. Tại các trạm Y tế phường 2,11,12,13,17,21, 22, 24, 26 và 27 đã và đang triển khai hoạt động khám, quản lý sức khỏe theo nguyên lý “Y học gia đình”. Chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, định hướng dự phòng cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng. Hoạt động nầy tại các trạm Y tế phường sẽ giúp người dân quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục. Khi công tác quản lý được triển khai tốt thì chính người dân được hưởng lợi, nhất là những người có bệnh di truyền. Họ sẽ thường xuyên được tư vấn, khuyến cáo khi có những dấu hiệu bất thường. Đây là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, kiểm soát được bệnh tật, giảm tỷ lệ mắc, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm quá tải các bệnh viện tuyến trên.


Hướng đến tương lai gần vào năm 2019, không ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao nhằm mục đích “Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân”, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh sẽ tổ chức, triển khai bảo hiểm Y tế cho những người nhiễm HIV-Lao tại đơn vị. Bên cạnh đó sẽ triển khai bảo hiểm Y tế học sinh đến các trường học đóng trên địa bàn quận, thực hiện tổ chức, quản lý hồ sơ lưu, theo dõi sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ, trong đó đặt trọng tâm khám, theo dõi điều trị các bệnh học đường như tật khúc xạ, các bệnh về răng, miệng…được thực hiện tại Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh.


Dù phía trước vẫn còn nhiều thách thức trên hành trình xây dựng và phát triển Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh phù hợp với chức năng mới, nhưng Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh tin chắc rằng, với sự đồng thuận và nỗ lực cao của tập thể cán bộ, y, bác sỹ tại đơn vị, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh sẽ như mầm xanh vươn cao, tràn đầy sức sống, phát triển bền vững và tự tin ở tương lai.


Phòng TT-GDSK (T3G)-Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh

Rate this post

Tin liên quan