Tình hình dịch bệnh Tay chân miệng trong 8 tháng đầu năm 2019

09:15, 25/09/2019

Số ca bệnh tay chân miệng giảm so với cùng kỳ năm 2018. Bệnh bắt đầu gia tăng từ tháng 7 năm 2019.

Ảnh: bệnh tay chân miệng (nguồn internet)

 

Tình hình bệnh tay chân miệng

Số ca bệnh Tay chân miệng tích lũy đến hết tháng 8 năm 2019 là 9.718 ca (gồm 1.858 ca nội trú và 7.860 ngoại trú) và không có ca tử vong. Từ đầu năm 2019 đến nay, số ca bệnh mỗi tuần dao động từ 120 đến 250 ca và đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Xu hướng bệnh 2019 bắt đầu gia tăng từ tuần 28 (tuần thứ 2 tháng 7) với 314 ca bệnh/tuần (số ca bệnh trung bình mỗi tuần trong tháng 6 là 211 ca). Bệnh gia tăng nhanh là từ tuần 33 (tuần thứ 2 tháng 8) với 641 ca bệnh. Số ca bệnh trong tháng 8 (3.088 ca bệnh gồm 457 ca nội trú và 2.631 ca ngoại trú) tăng 115% so với tháng 7 (1.438 ca được báo cáo với 246 nội trú và 1.192 ca ngoại trú).

 

Công tác phòng chống bệnh tay chân miệng của Ngành Y tế

Truyền thông các biện pháp phòng bệnh. Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ. Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh cũng như các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và trường học. Đồng thời tiến hành điều tra, xử lý, theo dõi ca bệnh ở cả nơi sống và nơi học tập của bệnh nhân (gồm ca nội trú và ca ngoại trú).

Triển khai các biện pháp phòng chống bệnh trong trường học

Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Tháng 8, tháng 9 là thời điểm bệnh tay chân miệng tăng cao. Đây là thời điểm trẻ em phải trở lại trường học sau khi nghỉ hè. Vì vậy các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học. Đặc biệt là việc theo dõi giám sát phát hiện sớm trẻ bệnh để cách ly kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày. Phụ huynh cần thông báo rõ lý do cho nhà trường ngay nếu con em mình nghỉ học.

Đầu tháng 9, Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo cho các quận huyện triển khai giải pháp phòng chống Tay Chân Miệng, nhất là trong thời điểm khai giảng năm học mới. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã ký Kế hoạch Liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Tay Chân Miệng (và Sốt xuất huyết, Sởi) trong khu vực trường học, nhóm trẻ. Tăng cường các biện pháp hiệu quả phòng chống lây lan bệnh Tay Chân Miệng trong trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ.

Các trung tâm y tế quận huyện tổ chức tập huấn triển khai kế hoạch phòng chống dịch của năm học mới cho ban giám hiệu, nhân viên y tế trường học của tất cả các trường trên địa bàn quận huyện.

Khuyến cáo phòng chống bệnh tay chân miệng

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

BS.CK2 Huỳnh Ngọc Thành – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...