Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ 

15:58, 09/09/2019

Viêm cầu thận cấp là một bệnh lý thuộc hệ tiết niệu thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể hồi phục hoàn toàn không biến chứng, nhưng cũng có thể tiến đến bệnh thận giai đoạn cuối

Ảnh: Nguồn internet

Viêm cầu thận cấp

Hệ tiết niệu được cấu tạo gồm 2 quả thận và hệ thống dẫn nước tiểu từ 2 thận ra ngoài cơ thể. Mỗi quả thận được hình thành từ các đơn vị lọc nước tiểu gọi là các nephron, gồm các cầu thận và các ống thận, giữa các nephron là mô kẽ và các mạch máu thận.

Viêm cầu thận cấp là tình trạng viêm cấp tính ở cầu thận, được biểu hiện bằng các triệu chứng phù, tiểu máu, tiểu đạm và thường cao huyết áp. Viêm cầu thận cấp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân có thể có ảnh hưởng khác nhau trên sức khỏe của trẻ: có thể hồi phục hoàn toàn không biến chứng, nhưng cũng có thể tiến triển rầm rộ hoặc âm thầm đến bệnh thận giai đoạn cuối cần phải điều trị thay thế thận.

Ở trẻ em, nguyên nhân thường gặp nhất của viêm cầu thận cấp là do hậu nhiễm liên cầu trùng. Bệnh có thể xảy ra rải rác hoặc trong các trận dịch địa phương nhiễm liên cầu trùng nhóm A, tập trung ở những khu vực kinh tế xã hội kém.

Tuổi thường gặp ở trẻ em là từ 5 – 12 tuổi, ít gặp ở trẻ < 3 tuổi, tỷ lệ nam /nữ là 2/1. Bệnh gây ra do các phức hợp miễn dịch có chứa các kháng nguyên của liên cầu trùng với các kháng thể chuyên biệt của cơ thể lắng đọng ở cầu thận, kích hoạt hiện tượng viêm ở cầu thận.

Dấu hiệu nhận bệnh viêm cầu thận do hậu nhiễm liên cầu trùng

Ảnh: tình trạng phù ở trẻ, nguồn: internet

Các nghiên cứu ghi nhận tần suất của viêm cầu thận hậu nhiễm liên cầu trùng có thể phát hiện trên lâm sàng ở trẻ bị nhiễm trong các trận dịch liên cầu nhóm A là khoảng 5-10% sau các trường hợp viêm hầu họng và 25% sau các trường hợp nhiễm trùng da. Các biểu hiện của viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu bao gồm:

·     Biểu hiện lâm sàng thay đổi từ tiểu máu vi thể không triệu chứng tới hội chứng viêm thận cấp toàn phát, đặc trưng với tiểu màu nâu đỏ, tiểu đạm, phù, cao huyết áp và tăng creatinin máu. Giai đoạn ẩn giữa nhiễm liên cầu và viêm cầu thận hậu nhiễm liên cầu trùng tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng: 1-3 tuần sau viêm hầu họng và 3-6 tuần sau nhiễm trùng da.

·     Phù: cảm giác nặng 2 mắt khi thức dậy, quần áo giày dép chật, tăng cân nhanh, sưng phù mặt, 2 chân.

·     Thay đổi màu sắc nước tiểu: từ tiểu màu hồng lợt đến tiểu màu đỏ sậm như nước coca, tiểu ít hơn bình thường.

·     Cao huyết áp: nhức đầu, buồn ói, ói, thậm chí co giật, …

Điều trị và chăm sóc cho trẻ khi mắc bệnh viêm cầu thận cấp

Phần lớn trẻ viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng có tiên lượng tốt, ngay cả những trường hợp có tổn thương thận cấp lúc đầu nếu được điều trị đúng các biến chứng cấp của viêm cầu thận cấp như quá tải dịch, cao huyết áp …

Sau giai đoạn cấp, một tỷ lệ rất ít trẻ vẫn còn tiểu đạm kéo dài, cao huyết áp và có thể tiến triển đến bệnh thận mạn giai đoạn cuối. Việc điều trị và chăm sóc trẻ viêm cầu thận cấp được thực hiện như sau:

·     Các trường hợp viêm cầu thận cấp có biến chứng (quá tải dịch, cao huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, bệnh não cao huyết áp) cần nhập viện để điều trị và theo dõi.

·     Nằm nghỉ tại giường, hạn chế vận động nặng.

·     Chế độ ăn hạn chế muối hoặc chế độ ăn đặc biệt cho các trường hợp có tổn thương thận cấp.

·     Điều trị thuốc hạ áp theo y lệnh của bác sĩ.

·     Điều trị kháng sinh nếu vẫn còn bằng chứng đang nhiễm liên cầu trùng.

Phòng bệnh viêm cầu thận cấp cho trẻ

Để phòng ngừa viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng cho trẻ cần thực hiện các biện pháp sau: Chủng ngừa đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Vệ sinh đường hô hấp, vệ sinh thân thể để tránh các nhiễm trùng da, đường hô hấp.

Điều trị sớm các biểu hiện nhiễm trùng ở da và đường hô hấp. Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, nghi ngờ viêm cầu thận cấp thì cho trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế.

Nguồn: BS. CKII. Nguyễn Đức Quang - Bệnh viện Nhi Đồng 1

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...