Tin tức & Sự kiện

Từ ngày 16/3/2015, TP. HCM triển khai mở rộng các địa điểm tiêm chủng mở rộng

08:18, 16/03/2015

Nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm như ho gà, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thêm các địa điểm tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở y tế Nhà nước từ ngày 16/3/2015 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Một điểm tiêm chủng tại Trạm Y tế P.14, Q.6

Ngày 13/3/2015 tại Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã diễn ra cuộc họp về việc “Triển khai tiêm vắc-xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở y tế của Nhà nước có thực hiện tiêm chủng dịch vụ”. Từ ngày 16/3/2015, chương trình này sẽ được bắt đầu chuẩn bị triển khai ở 13 bệnh viện tuyến thành phố, 23 bệnh viện Quận/Huyện, 24 Trung tâm Y tế Dự phòng Quận/Huyện và tất cả các Trạm Y tế. Các đơn vị tổ chức tiêm ngừa cần tư vấn cho phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm chủng là để không xảy ra dịch gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Các địa điểm tiêm chủng cần xây dựng đội ngũ xử trí nhanh các phản ứng có thể gặp và tư vấn kỹ cho phụ huynh các dấu hiệu báo hiệu của phản ứng nặng.

Theo ThS. BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, đây là việc rất cần thiết vì vắc-xin dịch vụ Pentaxim và Infanrix Hexa sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng trong năm 2015. Nếu không thực hiện tiêm ngừa cho trẻ mà cứ đợi vắc-xin dịch vụ thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ và cho cộng đồng. Hiện tại chúng ta đang đối diện với nguy cơ bùng phát dịch ho gà nhất là ở những trẻ chưa tiêm ngừa.

Thảo luận tại cuộc họp, bác sỹ Lê Minh Thượng – Phó phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi đồng 1 nhấn mạnh: cần truyền thông để người dân hiểu rằng tất cả vắc-xin đều có một tỷ lệ tai biến nhất định chứ không phải vắc-xin dịch vụ là an toàn hơn. Điều quan trọng là phụ huynh cần theo dõi trẻ sau tiêm ít nhất 24 giờ và đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu bất thường.

Hiện có 9 bệnh viện tuyến thành phố đang thực hiện tiêm chủng vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân Dân Gia Định, An Bình, Nguyễn Tri Phương, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản, Trung tâm Dinh Dưỡng. 4 bệnh viện còn lại sẽ tiến hành triển khai trong thời gian sắp tới.

ThS. BS. Đinh Thị Hải Yến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...