Tin tức & Sự kiện

Trung tâm Y tế quận Bình Tân tập huấn sử sụng máy đo điện tim

16:47, 16/09/2019

Ngày 12/9/2019 vừa qua, Trung tâm Y tế quận Bình Tân đã tổ chức tập huấn sử dụng máy đo điện tim cho 45 học viên là điều dưỡng, y sĩ đang công tác tại tuyến Trung tâm Y tế và Trạm Y tế 10 phường.

Ảnh: Toàn cảnh lớp tập huấn

 

Lớp tập huấn nhằm nâng cao nghiệp vụ cho Điều dưỡng, Y sĩ sử dụng thành thạo máy đo điện tim. Qua đó bảo đảm việc sử dụng trang thiết bị hiệu quả, chính xác trong việc thực hiện khám chữa bệnh. 

Tại buổi tập huấn, Bs. Dương Thanh Nhàn – Trưởng trạm Y tế phường Bình Trị Đông B đã hướng dẫn cách sử dụng máy đo điện tim, giải phẩu học, các bước đọc kết quả điện  tim (ECG), những điều cần biết trước khi đọc (giấy đo ECG, thời gian, niên độ, cách mắc điện cực, các sai lầm khi ghi ECG), sơ đồ minh họa các mặt cắt khảo sát tim và các chuyển đạo tương ứng, phức bộ điện tim.

Hiện nay, tình trạng tử vong và bệnh tật liên quan đến bệnh tim mạch đã trở nên phổ biến. Các cơn đau tim hay đột quỵ vẫn diễn ra khiến con người cảm thấy lo lắng nhiều. Chính vì thế, việc theo dõi các triệu chứng, tín hiệu liên quan đến các bệnh tim mạch thông qua các xét nghiệm trong đó có điện tim là rất quan trọng.

Điện tim hay còn gọi điện tâm đồ là một đường cong ghi lại các biến thiên của dòng điện do tim phát ra trong khi hoạt động co bóp. Điện tâm đồ có thể đo tốc độ và nhịp điệu của tim cũng như cung cấp những bằng chứng gián tiếp về lưu lượng máu đến tim.

Mục đích của việc đo điện tâm đồ là một xét nghiệm đơn giản, không gây đau đớn và có giá trị trong chẩn đoán nhiều bệnh tim mạch. Việc đo điện tim sẽ giúp phát hiện ra các rối loạn dẫn truyền trong tim, phát hiện ra các trường hợp thiếu máu cơ tim cụ thể là những bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp, đái tháo đường nhưng không có triệu chứng đau ngực; phát hiện các trường hợp bệnh cấp tính (nhồi máu cơ tim cấp, viêm cơ tim cấp…) gây ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Nguồn: Trung tâm Y tế quận Bình Tân

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...