Tin tức & Sự kiện

Triển khai nhập dữ liệu thông tin tiêm chủng của trẻ sinh theo hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia

09:14, 16/12/2016

Hòa mạng cùng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia theo chỉ đạo của Bộ Y tế; thành phố Hồ Chí Minh triển khai hoạt động tập huấn, nhập dữ liệu thông tin tiêm chủng của tất cả những trẻ sinh năm 2015 và 2016 trên toàn thành phố. Thông tin này được Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phổ biến tại buổi họp giao ban y tế quận huyện tháng 12 diễn ra vào chiều ngày 15/12.

Trẻ tiêm chủng ở tuyến phường xã hiện nay

Theo đó, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố sẽ tổ chức tập huấn cho các Trạm y tế phường xã, Trung tâm Y tế Dự phòng 24 quận huyện về việc nhập liệu và sử dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, trong đó việc nhập dữ liệu phải đảm bảo hoàn thành vào đầu năm 2017. Sau khi dữ liệu được nhập vào hệ thống quản lý, mỗi trẻ sẽ được cấp một mã số (IP), chỉ cần nhập mã số vào hệ thống nhân viên y tế có thể truy suất, tìm hiểu thông tin tiêm chủng của trẻ.

Tại buổi giao ban, các phòng ban chức năng Sở Y tế TP.HCM cũng đã phổ biến, thông tin một số vấn đề về việc tổ chức lại Trung tâm Y tế Dự phòng quận huyện theo mô hình hoạt động Trung tâm Y tế quận huyện (hiện Đề án đã được Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố thông qua, dự kiến sẽ ban hành vào đầu năm 2017); triển khai Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và một số tình hình dịch bệnh hiện nay.

Riêng tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika, hiện thành phố có 33 phường xã vừa có Sốt xuất huyết tăng vừa có bệnh do vi-rút Zika. Đối với bệnh do vi-rút Zika, tính đến 16 giờ ngày 15/12/2016, thành phố ghi nhận 23/24 quận huyện có ca bệnh do vi-rút Zika, với tổng số ca bệnh là 133 trường hợp được xác định dương tính với vi-rút Zika, trong đó có 17 thai phụ đang được theo dõi theo quy định. Trong số 133 trường hợp được xác định nhiễm vi-rút Zika có 81 trường hợp đã qua 28 ngày theo dõi theo quy định.

Hiện các quận/huyện ghi nhận có ca bệnh do vi-rút Zika luôn tăng cường công tác xử lý ổ dịch và giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh để sớm phát hiện ca bệnh, ngăn chặn không cho dịch lây lan trong cộng đồng. Ngành Y tế chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika.

T4G

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...