Tin tức & Sự kiện

Tiếp đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết của Bộ Y tế tại TP.HCM

08:26, 27/06/2018

Chiều ngày 25/6, Sở Y tế đã có buổi tiếp Đoàn công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) của Bộ Y tế tại TP.HCM. PGS.TS.BS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM và BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chủ trì buổi làm việc.

PGS.TS.BS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế TP.HCM trong phòng, chống dịch bệnh

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2018, số ca SXH điều trị nội trú là 4.796 ca (giảm 34% so với cùng kỳ năm 2017 (7.219 ca) trong đó có 31 ca nặng. Các quận 7, 11, 6, 12, 2, 9, Thủ Đức là những quận mà SXH đang có xu hướng tăng. Trung bình mỗi tháng có khoảng 500 điểm nguy cơ SXH phát sinh và có khoảng 400 điểm nguy cơ được xóa bỏ.

Để kiểm soát và hướng đến giảm số ca mắc SXH, TP.HCM đang ứng dụng hệ thống thông tin báo cáo ứng dụng GIS để xác định và xử lý ổ dịch. Kiểm soát điểm nguy cơ nhằm giảm nguồn sinh sản của muỗi. Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 176/2013/NĐ-CP. Phối hợp liên ngành (phối hợp với Sở Giaó dục –Đào tạo; Sở Tài nguyên và Môi trường; Thành Đoàn; Ban Quân y – Bộ Tư lệnh thành) để phòng, chống SXH. Kết quả  có 37% điểm nguy cơ được giám sát hàng tháng. 75% điểm nguy cơ trong ổ dịch được giám sát hàng tuần. 89% điểm nguy cơ không có lăng quăng khi giám sát. 16% tỷ lệ điểm nguy cơ được xử phạt. 72% phường/xã có đội diệt lăng quăng.

Với các quận/huyện trọng điểm (có tổng số ca mắc chiếm khoảng 50% toàn Thành phố) gồm: quận 8, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh), Thành phố đề ra các giải pháp như đầu tư nguồn lực, truyền thông thay đổi hành vi, kiểm soát điểm nguy cơ và xử phạt hành chính.

Về truyền thông phòng, chống SXH, trong 6 tháng đầu năm 2018, Thành phố đã thực hiện truyền thông đại chúng – đa phương tiện, lồng ghép chiến dịch (chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống SXH) với các hoạt động như kiểm soát điểm nguy cơ, lễ phát động, truyền thông và chiến dịch diệt lăng quăng. Các hội thi như Hội thi xe loa truyền thông, Hội thi mô hình truyền thông xử lý ổ dịch - truyền thông nguy cơ phòng, chống SXH đã được triển khai và gây được hiệu ứng tốt. Các mô hình tốt được nhân rộng, góp phần làm giảm dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS.BS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế TP.HCM trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời PGS Lân lưu ý các Bệnh viện cần đảm bảo không có lăng quăng, không có muỗi, không có nơi cho muỗi sống. Tổ chức chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, cần có sự phối hợp liên ngành và mỗi thành viên trong ban chỉ đạo phải có trách nhiệm trong phòng, chống dịch để việc phòng, chống dịch bệnh là trách nhiệm của các ban ngành khác chứ không chỉ riêng của ngành Y tế. Cần có đánh giá các máy phun hóa chất để có những hướng dẫn phù hợp cho từng địa điểm phun…

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết TP.HCM luôn chú trọng đến công tác phòng, chống dịch SXH. Đối với việc phối hợp liên ngành, ngành Y tế luôn chú trọng đến phương pháp, hiệu quả làm việc, có sơ kết, đánh giá hiệu quả của việc phối hợp. Sắp tới, ngành Y tế sẽ tăng cường xử phạt những trường hợp người dân không thực hiện khuyến cáo của ngành Y tế trong phòng, chống dịch bệnh. Quanh việc có ý kiến cho rằng nhân viên phun xịt hóa chất diệt muỗi làm không đúng quy trình…BS Hưng đề nghị Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố tăng cường kiểm tra đột xuất kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi nhằm quản lý chất lượng, kỹ thuật, hiệu quả của hóa chất.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...