Tin tức & Sự kiện

Tăng cường vai trò của nhân viên y tế trong truyền thông về tiêm chủng

17:29, 24/02/2016

Sáng ngày 23/2, Trung tâm Truyền thông-Giáo dục Sức khỏe tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả khảo sát “Cách tiếp nhận thông tin và những rào cản liên quan đến tiêm chủng ở cha mẹ có con dưới 36 tháng tuổi tại TP.Hồ Chí Minh”.

Nhân viên y tế là kênh thông tin đáng tin cậy nhất vì vậy cần tăng cường vai trò của nhân viên y tế trong truyền thông về tiêm chủng

Đại diện nhóm khảo sát, Ths.BS Đinh Thị Hải Yến, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài vụ, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe (T4G) cho biết, mục đích của khảo sát là xác định các kênh truyền thông được cha mẹ tiếp cận về các vấn đề tiêm chủng và xác định những rào cản khiến cha mẹ không cho trẻ đi tiêm chủng hoặc tiêm không đủ mũi.

Nhóm khảo sát đã tiến hành khảo sát trên 2.160 đối tượng có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đưa con đi tiêm chủng tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn TP.HCM. Kết quả cho thấy, kênh thông tin vắc-xin mà người dân chủ động tìm hiểu nhiều nhất là nhân viên y tế (62%), sau đó là internet (45%), trong đó nhân viên y tế vẫn là nơi mà người dân tin tưởng nhất.

Cũng qua khảo sát cho thấy có 12% trẻ không được tiêm đủ mũi vắc-xin là do trẻ bị ốm (63%), không tiêm đầy đủ do hết hoặc thiếu vắc-xin (17%).

Về rào cản trong quyết định cho con đi tiêm chủng, có 40% cha mẹ cảm thấy có rào cản vì lý do lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng (76%) và sự an toàn của vắc-xin (39%), bên cạnh đó có 14% cha mẹ lo ngại những thông tin xấu về vắc-xin.

Về chất lượng giữa vắc-xin miễn phí và vắc-xin dịch vụ, 42% phụ huynh cho rằng 02 loại vắc-xin này tốt như nhau, chỉ có 5% phụ huynh cho rằng vắc-xin miễn phí là tốt hơn. Đồng thời, những lý do mà 8% phụ huynh không đồng ý cho trẻ tiêm vắc-xin miễn phí là do họ cảm thấy vắc-xin này không an toàn (42%), có nhiều phản ứng phụ (36%), không tin tưởng hiệu quả vắc-xin miễn phí (34%) và có nhiều thông tin xấu về vắc-xin miễn phí (32%).

Theo kết quả khảo sát này, nhóm khảo sát của T4G cũng khuyến nghị: cần tăng cường vai trò của nhân viên y tế trong truyền thông về tiêm chủng, do phần lớn phụ huynh cho rằng nhân viên y tế là kênh thông tin đáng tin cậy nhất và được phụ huynh chủ động tìm hiểu nhiều nhất. Cần đẩy mạnh truyền thông về tiêm chủng cho bà mẹ tại các cơ sở sản trong thời kỳ mang thai, tại các bệnh viện nhi và tại các cơ sở tiêm chủng bằng các hình thức phù hợp với tình hình của từng đơn vị. Ngoài ra, internet cũng là kênh thông tin được người dân tìm kiếm nhiều về tiêm chủng, vì vậy cần tăng cường thông tin tiêm chủng trên internet qua những trang web uy tín, chính thống của ngành y tế; đẩy mạnh tăng cường truyền thông về lịch tiêm, nơi tiêm, lợi ích - loại vắc-xin, sự an toàn của vắc-xin, các phản ứng sau tiêm và sự cần thiết phải tiêm đủ mũi cho trẻ các loại vắc-xin phòng bệnh. Đây là những thông tin được nhiều phụ huynh quan tâm, tìm hiểu. Khi có tai biến, ngành y tế cần thông tin kịp thời, rõ ràng, tránh gây hoang mang cho dư luận. Mặt khác, ngành y tế cần truyền thông về những phản ứng sau tiêm, cách xử trí, sự tuân thủ thời gian theo dõi sau tiêm để phụ huynh nắm rõ nhằm kịp thời cùng ngành y tế giải quyết tốt những trường hợp xảy ra tai biến; tăng cường truyền thông ưu-khuyết điểm của vắc-xin dịch vụ cũng như vắc-xin miễn phí. Mỗi loại vắc-xin đều có ưu-khuyết điểm riêng, nhưng điều quan trọng là sự an toàn và tỷ lệ tai biến của chúng là gần như nhau.

Nhóm khảo sát cũng khuyến cáo phụ huynh có quyền lựa chọn bất kỳ hình thức tiêm chủng nào miễn là đảm bảo số mũi tiêm và thời gian tiêm cho trẻ. Cần đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu, đặc biệt trong thời điểm thiếu hụt các loại vắc-xin dịch vụ như hiện nay./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...