Tin tức & Sự kiện

Ra mắt Trạm Y tế Phường 5 Quận 6 hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

11:56, 22/11/2019

Sáng ngày 21/11/2019, Trung tâm Y tế Quận 6 đã tổ chức lễ ra mắt Trạm Y tế phường 5 hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đầu tiên trên địa bàn quận.

Ảnh: Các đại biểu tham dự thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

Hiện tại, Trạm y tế Phường 5 với cơ sở hạ tầng khang trang, đầy đủ các khu vực theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Về nhân lực, trạm đã có 2 bác sĩ cơ hữu. Bên cạnh đó, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và các bệnh viện chuyên khoa khác sẽ hỗ trợ tư vấn chuyên môn cho các bác sĩ tại Trạm.

Ảnh: các bác sĩ tuyến thành phố hỗ trợ chuyên môn

Bên cạnh đó, bệnh viện Quận 6 sẽ trực tiếp hỗ trợ cho Trạm Y tế trong cung ứng thuốc. Thực hiện luân phiên 2 chiều bác sĩ của bệnh viện và của trạm y tế nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ nâng cao năng lực khám, chữa bệnh ban đầu, hỗ trợ cấp cứu người bệnh theo quy trình báo động đỏ khi có bệnh nhân nặng đến Trạm.

Về trang thiết bị, Trạm Y tế được trang bị phòng X-Quang, phòng xét nghiệm, phòng siêu âm với các thiết bị, máy móc hiện đại có thể đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh cơ bản của người dân và thực hiện các xét nghiệm tầm soát.

Ảnh: Phòng xét nghiệm của Trạm Y tế

Với diện mạo mới này, Trạm y tế sẽ thể hiện được vai trò quan trọng của mình, khi được coi là nền tảng của hệ thống y tế. Đồng thời là tuyến đầu, trực tiếp gần dân nhất. Là nơi dễ tiếp cận với chi phí thấp, công bằng xã hội, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Được biết Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là Trạm Y tế đảm bảo thực hiện được các kỹ thuật cấp cứu ban đầu, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phác đồ quy định. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chuyển lên tuyến trên và trả kết quả tại trạm. Khám chữa bệnh theo y học cổ truyền có dùng thuốc và không dùng thuốc.

Đồng thời, Trạm phải cung ứng đầy đủ thuốc điều trị theo mô hình bệnh tật và theo gói dịch vụ y tế cơ bản. Thực hiện đầy đủ các chức năng y tế dự phòng. Trong quá trình quản lý sức khỏe người dân, Trạm phải lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, sử dụng phần mềm để quản lý hồ sơ các bệnh không lây nhiễm.

Ngọc Hà – Khoa TT-GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Ngọc Châu – Trung tâm Y tế quận 6

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...