Tin tức & Sự kiện

Nhiều chuyên đề hay về dinh dưỡng và lão hóa được trình bày tại Hội nghị Dinh dưỡng lần thứ 7

09:27, 01/08/2018

Ngày 28/7, Trung tâm Dinh dưỡng phối hợp với Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM và Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức Hội nghị Dinh dưỡng TP.HCM mở rộng lần thứ 7 với chủ đề “Dinh dưỡng và Lão hóa”.

Hội nghị gồm các phiên chuyên đề về lão hóa – tích tuổi; dinh dưỡng cho người cao tuổi; dinh dưỡng phòng chống lão hóa; dinh dưỡng cho vận động viên và đào tạo nhân lực dinh dưỡng.

 

GS.TS Nguyễn Đức Công – Giám đốc BV Thống Nhất (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam đang nằm trong tốp 5 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Việt Nam hiện có 10,1 triệu người cao tuổi (chiếm 11% dân số), dự kiến đến năm 2050, người cao tuổi nước ta sẽ chiếm 26% dân số, đưa nước ta trở thành quốc gia “siêu già”. Nhiều bệnh lý đi song hành với người cao tuổi như bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột qu, đái tháo đường, ung thư, suy dinh dưỡng, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ…Theo kết quả điều tra quốc gia năm 2011 cho thấy, số người cao tuổi ở Việt Nam có sức khỏe tốt chỉ chiếm khoảng 5,7%. Có hơn 60% số người cao tuổi có tình trạng sức khỏe yếu hoặc rất yếu cần người chăm sóc. Trung bình mỗi người Việt Nam phải chịu 14 năm bệnh tật trong tổng số 73 năm trong cuộc sống. Một người cao tuổi có có ít nhất 3 bệnh cần điều trị

Tại Hội nghị Dinh dưỡng TP.HCM mở rộng lần thứ 7, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra các bằng chứng về cơ chế của tình trạng lão hóa, về hiệu quả và giải pháp kỹ thuật trong can thiệp dinh dưỡng, tiết chế, vận động, các phương pháp hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và cải thiện tình trạng dinh dưỡng rút ngắn thời gian phục hồi, giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong trong phòng ngừa lão hóa và điều trị các bệnh lý liên quan.

Một số nghiên cứu do Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thực hiện cho thấy bức tranh về nguyên nhân, hậu quả lão hóa: Nghiên cứu ở nhóm người làm việc văn phòng cho thấy tỉ lệ béo phì là 29,8%. Chỉ có 4,8% hoạt động thể lực đủ khuyến nghị, 49,4% đối tượng không tập thể dục. Lượng chất xơ trung bình chỉ 7,9g trong khi khuyến nghị cần đạt 20g/ ngày. Thói quen ăn mặn chiếm tới 61,3%. Nghiên cứu 10 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Bệnh viện Ung bướu cho thấy tại thời điểm nhập viện, 34,8% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng; hơn 50% bệnh nhân tiếp tục sụt cân trong quá trình điều trị, chỉ có 5,6% ăn đủ nhu cầu, 39% ăn không đến 75% nhu cầu năng lượng mỗi ngày; chỉ có 12,6% bệnh nhân suy dinh dưỡng được hội chẩn và tư vấn dinh dưỡng, 6% bệnh nhân trì hoãn hoặc ngừng điều trị vì suy dinh dưỡng…

Để đảm bảo dinh dưỡng cho người cao tuổi, các chuyên gia đưa ra khuyến nghị về dinh dưỡng cho người cao tuổi là phải duy trì khối cơ, khối xương để hạn chế tàn phế, gãy xương, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Việc cân đối các chất dinh dưỡng có nguồn gốc động vật và thực vật; duy trì tính điều độ và chọn thực phẩm thay thế cần được ưu tiên khi thiết kế chế độ ăn cho người cao tuổi. Sử dụng thực phẩm bổ sung và nuôi ăn đường ruột nên được xem xét ở người cao tuổi có nguy cơ cao hoặc không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày.

 

Hội nghị Dinh dưỡng thu hút hàng trăm bác sĩ và cán bộ dinh dưỡng cả nước tham dự

Hội nghị Dinh dưỡng TP.HCM mở rộng là Hội nghị khoa học thường niên về dinh dưỡng tiết chế rất được quan tâm. Hội nghị lần này có 21 bài báo cáo của các nhà khoa học có uy tín, các giáo sư chuyên ngành dinh dưỡng, chuyển hóa, nhi khoa, dịch tễ, miễn dịch và khoa học thực phẩm đến từ Australia, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Việt Nam với gần 500 bác sĩ và cán bộ dinh dưỡng tại Việt Nam tham dự./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...