Tin tức & Sự kiện

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu phường nào để dịch bệnh gia tăng

08:42, 29/06/2018

Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Quận 2 - Nguyễn Nghĩa Hiệp tại buổi làm việc với Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh do BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì và đại diện các đơn vị y tế tuyến thành phố phụ trách các chương trình sức khỏe vào ngày 28/6 vừa qua (ảnh). Ông cũng khẳng định, từ đây đến cuối năm 2018, Quận sẽ làm quyết liệt, “tới nơi tới chốn” và đưa công tác này vào hoạt động trọng tâm nhằm quyết tâm kéo giảm tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quận.

Là một quận đang trên đà phát triển nhanh nên trên địa bàn Quận 2 hiện nay có rất nhiều khu đất trống, đất dự án đang được triển khai nhưng chưa xây dựng. Đó là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tình hình dịch bệnh tại địa phương. Theo báo cáo của Phòng Y tế Quận 2, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Quận, các dịch bệnh như tay chân miệng, sốt phát ban, nhiễm siêu vi, thủy đậu… nhìn chung đều giảm so với cùng kỳ năm 2017; riêng bệnh sốt xuất huyết vẫn không giảm. Qua công tác kiểm tra, mặc dù có rất nhiều đất dự án chưa triển khai xây dựng gây đọng nước, tập trung phế thải, là ổ chứa của mầm bệnh, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2018, Quận vẫn chưa xử phạt hành chính được trường hợp vi phạm nào theo Nghị định 176 của Chính phủ trong lĩnh vực y tế, nên cũng chưa nâng cao được ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch của địa phương. Công tác giám sát điểm nguy cơ phòng, chống sốt xuất huyết chủ yếu vẫn là hoạt động của y tế mà chưa có sự phối hợp với các ban, ngành đoàn thể. Ngoài ra, số lượng dân nhập cư trên địa bàn ngày càng gia tăng và thường xuyên di chuyển nên việc điều tra, xử lý, kiểm soát ca bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn nữa của Quận 2 là hiện nay trụ sở Trung tâm Y tế Quận vẫn chưa được xây mới, một số đơn vị trực thuộc Trung tâm phải hoạt động lồng ghép, nhân sự công tác tuyến y tế cơ sở còn thiếu…

Đại diện trạm y tế báo cáo hoạt động phòng, chống dịch của phường trên địa bàn Quận 2

Thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế trong công tác phòng, chống dịch của địa phương, Phó Chủ tịch UBND Quận cũng chỉ ra những điểm thiếu sót trong công tác chỉ đạo của các phường, thực tế các phường vẫn còn chủ quan và chưa thực sự quyết liệt trong công tác phòng, chống dich. Ông Hiệp cho biết ngoài làm tốt công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, muốn tình hình dịch bệnh giảm cần phải kết hợp đồng bộ việc vệ sinh môi trường và phun hóa chất. Phường nào làm tốt thì kết quả nhận được rất khả quan, trong khi những phường làm qua loa, không đúng bài bản thì việc phòng, chống dịch không đạt hiệu quả và số ca mắc trên địa bàn phường đó vẫn không giảm. Vì vậy, trong thời gian sắp tới, Quận sẽ triển khai công tác này một cách quyết liệt hơn và sẽ có văn bản chỉ đạo các phường phải tập trung mọi nguồn lực để tham mưu, chỉ đạo và làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch. Theo kế hoạch, Quận sẽ triển khai xây mới 3 trạm y tế; mở rộng thêm khu khám chữa bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Quận 2.

BS. Lê Hồng Nga – Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố báo cáo kết quả giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại Quận 2

Tại buổi làm việc, ngoài công tác phòng chống dịch bệnh, đại diện các chương trình sức khỏe mục tiêu quốc gia cũng đã đưa ra nhiều nhận xét và kiến nghị để đóng góp cho Ngành Y tế Quận 2, tiếp tục triển khai công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn Quận.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...