Tin tức & Sự kiện

HỘI THẢO TRIỂN KHAI ĐIỀU TRA CHÙM LÂY NHIỄM HIV

17:28, 13/05/2019

Tiếp nối sau lớp tập huấn điều tra chùm lây nhiễm được Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 3/2019, ngày 10/5/2019, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tổ chức Hội thảo điều tra chùm lây nhiễm HIV. Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ Trung tâm Y tế 24 quận/huyện và các đội nhóm đang tham gia vào hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu ước tính của Cục phòng, chống HIV/AIDS, năm 2017 Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng gần 50.000 người có HIV trong đó có khoảng 14.000 người chưa được điều trị bằng thuốc kháng virut HIV là ARV. Vì vậy, để giúp những người có hành vi, nguy cơ lây nhiễm HIV biết được tình trạng HIV của mình thì việc điều tra chùm lây nhiễm là chiến lược chính để kiểm soát và ngăn chặn dịch HIV lây lan trong cộng đồng. Một trong những chiến lược quan trọng được đề cập đến trong Hội thảo là:Ngay lập tức xác định tất cả những người phơi nhiễm HIV; thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán sớm; điều trị kịp thời, kiểm soát tải lượng vi rút HIV, căt đứt sự lây truyền HIV.

 

Chùm lây nhiễm được ưu tiên điều tra khi có ít nhất 03 ca nhiễm HIV đã được phát hiện và có một trong các yếu tố sau sẽ được ưu tiên thực hiện điều tra chùm lây nhiễm: Có người nhiễm HIV với tải lượng vi rút HIV cao; có người nhiễm HIV chưa điều trị; có tình trạng đồng nhiễm với các bệnh khác như lậu, giang mai…; có ca chẩn đoán nhiễm cấp hoặc mới nhiễm trong vòng 6 tháng (recency test có phản ứng). 

Theo chia sẻ của đại biểu quận Bình Tân trong Hội thảo thì việc thực hiện chùm lây nhiễm chỉ mới triển khai trong tháng 4 năm 2019 nhưng đã khai thác được 8 ca đồng ý xét nghiệm và phát hiện được 3 ca có kết quả dương tính HIV (37%) và đều được kết nối vào điều trị ARV, có 1 ca điều trị PrEP.

Đối với huyện Bình Chánh, đã khai thác được 15 ca đồng ý xét nghiệm và phát hiện 4 ca có kết quả dương tính HIV (26%) và kết nối điều trị ARV 4 ca, điều trị PrEP 6 ca.

Bên cạnh những thuận lợi và rào cản được đại biểu chia sẻ trong Hội thảo thì các đại biểu thống nhất đây là một hoạt động cần thiết và nên tiếp tục mở rộng cho 24 quận/huyện để giúp tìm ra những khách hàng ẩn nhiễm HIV mà chưa được điều trị cũng như cần có sự hỗ trơ kinh phí từ dự án, sự hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nhân sự kịp thời nhằm hướng đến hoàn thành mục tiêu 90-90-90 của Thành phố.

Thu Vân – Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...