Tin tức & Sự kiện

Hội nghị Triển khai Giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành y tế

10:27, 16/08/2019

Ngày 29/7/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 08/CT- BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và sáng 16/8/2019 tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế, các cơ quan, tổ chức,công chức, viên chức, người lao động trong Ngành Y tế nghiêm túc thực hiện các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa trong đơn vị y tế.

Hội nghị Triển khai Giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành y tế.

Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Thư kêu gọi cả nước hành động giải quyết vấn đề chất thải nhựa. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân.

Ngày  29/7/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 08/CT- BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và sáng 16/8/2019 tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế, các cơ quan, tổ chức,công chức, viên chức, người lao động trong Ngành Y tế nghiêm túc thực hiện một số nội dung như: 

·     Hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

·     Bộ Y tế đề nghị  đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của đơn vị… Đồng thời thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định. 

·     Tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn, truyền thông, vận động cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị.

·     Đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện; định kỳ hằng năm tiến hành tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị về cơ quan quản lý cấp trên. 

·     Bộ Y tế sẽ tổ chức đánh giá BV Xanh Sạch Đẹp gắn với nội dung hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa của BV. 

Tại Hội nghị, đã tổ chức ký cam kết giữa Lãnh đạo Ngành Y tế và các đơn vị trực thuộc. Tại TP Hồ Chí Minh, Gs. Ts Nguyễn Tấn Bỉnh- Giám đốc Sở Y tế đã ký với giám đốc các đơn vị BV Nhân dân 115, BV Quận Thủ Đức, TT Y tế Quận Gò Vấp về nội dung các đơn vị cam kết thực hiện nghiêm túc giảm thiểu chất thải nhựa trong đơn vị. 

Sau Hội nghị, các đơn vị y tế của Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ thực hiện ký cam kết với Lãnh đạo Sở Y tế về việc thực hiện Chỉ thị 08/ CT- BYT của Bộ Y tế, triển khai hoạt động  giảm thiểu chất thải nhựa trong đơn vị của mình. 

Phòng Nghiệp vụ Y

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...