Tin tức & Sự kiện

Đoàn Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Quận 3

16:12, 25/10/2018

Sáng ngày 24/10, Đoàn Sở Y tế do BS CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát và chỉ đạo việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết (SXH), Tay chân miệng (TCM) và Sởi trên địa bàn Quận 3.

Đoàn Sở Y tế đã đến kiểm tra trường mầm non 4A, phường 4, quận 3. Theo báo cáo của Ban giám hiệu trường, cuối tháng 9 vừa qua, trường xuất hiện 2 ca TCM trong cùng 1 lớp. Sau khi phát hiện ca bệnh TCM, trường đã tăng cường các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp…BS Nguyễn Hữu Hưng lưu ý Ban giám hiệu nhà trường nhắc nhở giáo viên tăng cường rửa tay cho các bé, vệ sinh ly uống nước của trẻ, giáo viên lớp khi nhận trẻ phải chú ý sắc mặt, nhiệt độ, tay, chân trẻ để tránh trường hợp trẻ bị bệnh truyền nhiễm vẫn đi học, lây cho các bạn khác…

Đoàn Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường mầm non 4A (Quận 3)

Làm việc với Trạm Y tế Phường 4, Quận 3, BS. Hưng lưu ý Trạm lập danh sách những trẻ sinh năm 2016, 2017 đang sinh sống trên địa bàn phường mà chưa tiêm đủ 2 mũi Sởi. Vận động, nhắc nhở gia đình đưa trẻ đi tiêm đủ 2 mũi vắc xin Sởi để phòng bệnh hiệu quả.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận 3, từ tháng 1 đến tháng 9/2018, toàn quận có 292 ca SXH, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2017 (406 ca), số ca SXH ngoại trú là 281 ca. Trong tháng 10, Quận ghi nhận thêm 53 ca SXH. Riêng bệnh TCM số ca nội trú là 52 ca, giảm 36% so với 2017 (83 ca), số ca ngoại trú là 414 ca. Trong tháng 10, quận ghi nhận thêm 14 ca TCM. Riêng bệnh Sởi, quận có 01 ca, ghi nhận trên bệnh nhân người lớn.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, toàn quận có 22 ổ dịch SXH, 8 ổ dịch TCM trong trường học, 6 ổ dịch TCM trong cộng đồng. Với các ổ dịch SXH, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quận 3 đã chỉ đạo các Phường có ổ dịch triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch như truyền thông, vãng gia, phát tờ rơi, tuyên truyền bằng xe loa phát thanh lưu động…và xử phạt vi phạm hành chính 14 điểm nguy cơ.

Đoàn Sở Y tế làm việc với UBND Quận 3 về công tác phòng, chống dịch bệnh

Với các ổ dịch TCM, ngành Y tế quận đã thực hiện các biện pháp xử lý như cấp phát Cloramin B cho trường học, hộ dân, khu vực có ca bệnh, thực hiện vệ sinh khử khuẩn và tổ chức giám sát liên tục trong 14 ngày.

Để phòng, chống bệnh Sởi, Trung tâm Y tế Quận 3 đã tổ chức rà soát, vận động trẻ sinh 2016, 2017 chưa tiêm đủ 2 mũi Sởi và mời ra Trạm Y tế để tiêm bù, tiêm vét. Tăng cường các hình thức truyền thông nêu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc tiêm chủng Sởi…

Nhận xét về tình hình dịch bệnh tại Quận 3, BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố) cho biết Quận 3 là 1 trong 10 quận/huyện có ít ca bệnh của Thành phố. Tuy nhiên theo báo cáo thì trên địa bàn Quận có nhiều hộ dân không hợp tác khi ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi, BS Nga đề nghị Ủy ban nhân dân phường, các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp với Ngành Y tế nhắc nhở, xử lý những trường hợp này. Ngoài ra, để phòng bệnh TCM, Sởi và nhiều bệnh truyền nhiễm khác, BS Nga lưu ý các Trường mầm non thường xuyên cho các bé rửa tay để phòng bệnh. Riêng Sởi, năm 2017 quận 3 có 250 trẻ chưa tiêm đủ 2 mũi Sởi, Quận đã tổ chức tiêm vét được 142 trẻ, đạt 56,8%. Theo BS Nga, con số này chưa đạt chỉ tiêu, vì vậy Quận 3 cần thống kê lại danh sách các bé chưa tiêm đủ 2 mũi Sởi và có phương pháp để các bé tiêm đủ 2 mũi Sởi.

Ths Lương Văn Minh, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe (T4G) cũng lưu ý các Trường mầm non nên để những bảng thông tin sức khỏe ở những vị trí thuận lợi để phụ huynh dễ thấy, lắp đặt thêm các bồn rửa tay, tivi của Trường nên chiếu thêm nhiều thông tin dịch bệnh, các biện pháp phòng ngừa…

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết hiện Sở đang chỉ đạo các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố nâng cao năng lực điều trị cho các bệnh viện tuyến quận/huyện. Tăng cường tập huấn phác đồ điều trị tay chân miệng cho bệnh viện quận/huyện…BS Hưng lưu ý nhân viên y tế phải nắm rõ tiền sử tiêm chủng của trẻ, nếu thấy trẻ tiêm chủng chưa đủ mũi, phải truyền thông, nhắc nhở phụ huynh cho trẻ chủng ngừa đầy đủ. Các trường học, khi phát hiện có ca bệnh truyền nhiễm phải báo ngay cho Trạm Y tế để có biện pháp xử lý kịp thời. Khi trẻ nghỉ học phải điều tra nguyên nhân trẻ nghỉ. Y tế quận phải phối hợp với các bộ phận khác, cập nhật số liệu trẻ sinh năm 2017 để rà soát và tổ chức tiêm chủng. Với những trường hợp trẻ trên 12 tháng đi chích ngừa sởi mũi 1 tại các điểm chích dịch vụ và được chỉ định 3 năm sau mới chích nhắc mũi 2, BS Hưng nhắc Quận 3 lập danh sách các điểm chích dịch vụ để có văn bản nhắc nhở các điểm trên chủng ngừa Sởi thống nhất theo phác đồ của Bộ Y tế.

Tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra Sở Y tế, bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Phó chủ tịch Quận 3 cho biết sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục rà soát lại những trẻ đang học mầm non không có hồ sơ tiêm chủng, thống kê, nhắc nhở phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ để đảm bảo tất cả các trẻ trên địa bàn Quận 3 đều được tiêm chủng đầy đủ. Tăng cường kiểm tra các trường mầm non ngoài công lập để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp giữa Ngành Y tế và Giáo dục tập huấn cho giáo viên mầm non phát hiện các triệu chứng bệnh truyền nhiễm…

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...