Tin tức & Sự kiện

CHUYỆN HY HỮU: BỆNH NHÂN BỊ HẠT CHÀ LÀ ĐÂM THỦNG RUỘT

12:06, 08/04/2019

Ngày 04/04/2019, Khoa Ngoại Tổng Quát - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (BVXA) vừa phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp hy hữu là bệnh nhân bị hạt chà là đâm thủng ruột.

Bệnh nhân nữ T.X. (65 tuổi, ngụ tại Quận 11, TP.HCM) được người nhà đưa đến BVXA trong tình rạng đau bụng dữ dội. Khai thác tiền sử, trước đó 3 ngày, bệnh nhân vô tình nuốt phải hạt chà là trong lúc ăn. Cách nhập viện 12 giờ bệnh nhân đau nhiều nửa bụng dưới có dấu hiệu nhiễm trùng, sốt vừa, bụng trướng nhiều ấn đau khắp bụng.

Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân
 

Sau khi thăm khám, tiến hành chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát tại BVXA phát hiện bệnh nhân bị thủng ruột non. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân tại lỗ thủng có di vật đầu nhọn nghi là hạt chà là. Đầu nhọn hạt chà là đã đâm thủng ruột non gây xì dịch tiêu hóa. Sau khi lấy dị vật là hạt chà là ra ngoài ổ bụng, khâu lại chỗ thủng ruột non. Hiện tại bệnh nhân đã tươi tỉnh, sức khỏe đã hồi phục rất tốt.

Dị vật là hạt chà là
 

Theo các bác sĩ tại BVXA, trường hợp những dị vật như hạt trái cây có đầu nhọn đâm thủng ruột của bệnh nhân là khá hy hữu. Đầu nhọn của hạt đâm thủng ruột đã khiến cho bệnh nhân đau đớn. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Những dị vật nhọn rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải, có thể đâm thủng thực quản, ruột non, thậm chí đâm vào mạch máu. Vì thế, khi có dấu hiệu hóc dị vật cần đến ngay các bệnh viện lớn có đầy đủ các chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Trích nguồn: Bệnh viện Xuyên Á
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...