Tìm hiểu về giảm thính lực nhân Ngày Thế giới Thính giác 3/3/2018 

15:33, 23/02/2018

Giảm thính lực là khi khả năng nghe của bạn suy giảm. Giảm thính lực khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi nghe lời nói và các loại âm thanh khác. Trong đa số trường hợp giảm thính lực không trị hết hẳn được. Giảm thính lực được điều trị với các công cụ trợ thính.

Nguồn IInternet

Nguyên nhân giảm thính lực

Giảm thính lực có thể do nhiều yếu tố, nhưng tuổi tác và tiếng ồn là nguyên nhân thường gặp nhất.

Giảm thính lực do tuổi tác là một quá trình tự nhiên. Càng lớn tuổi thì khả năng nghe của chúng ta sẽ càng giảm dần, sau tuổi 30, 40 và hơn nữa thì thính lực sẽ giảm nhanh hơn. Khi chúng ta đến tuổi 80, tình trạng giảm thính lực sẽ càng rõ rệt hơn. Giảm thính lực do tuổi tác còn gọi là Presbyacusis.

Một nguyên nhân khác thường gặp của giảm thính lực liên quan đến tiếng ồn. Đó là hậu quả của việc sống trong môi trường có tiếng ồn tần số cao thường xuyên. Tiếng ồn có thể đến từ công việc hay môi trường sống, như tiếng xe máy nổ, tiếng nhạc rock, hôp đêm, nhạc disco, âm thanh stereo – có dùng hoặc không dùng tai nghe. Việc gia tăng sử dụng máy nghe MP3 cầm tay cũng gia tăng tình trạng giảm thính lực.

Giảm thính lực có thể là hậu quả của các nguyên nhân khác, như:

- Một số loại bệnh và nhiễm trùng

- Một số loại thuốc

- Tổn thương tai

- Bị thương ở đầu

- Tai dị dạng hay bị tắt nghẽn tai

- Yếu tố di truyền

- Khối u ở đầu

- Rượu và thuốc lá

Các dạng giảm thính lực

Giảm thính lực có thể là giảm thính lực thần kinh giác quan, giảm thính lực dẫn truyền hay hỗn hợp. Giảm thính lực thần kinh giác quan là hậu quả do tổn thương tế bào lông nhỏ li ti ở tai trong. Giảm thính lực do tuổi tác, tức Presbyacusis là dạng nghe kém thần kinh giác quan cũng là giảm thính lực do tiếng ồn, là dạng giảm thính lực thường xuyên do tiếp xúc với tiếng ồn có tần số cao.

Giảm thính lực dẫn truyền khi khả năng dẫn âm thanh của tai từ tai ngoài xuyên qua tai giữa vào tai trong bị tắt nghẽn hay suy giảm.

Nếu có vấn đề với việc dẫn truyền âm thanh vào tai trong và tế bào lông ở tai trong cũng bị tổn thương, thì được gọi là giảm thính lực hỗn hợp. Đó là sự phối hợp giữa giảm thính lực dẫn truyền và giảm thính lực thần kinh giác quan.

Giảm thính lực cũng có thể là giảm thính lực hai bên hay giảm thính lực một bên.

Bạn có thể giảm thính lực một bên tai. Giảm thính lực ở cả hai tai gọi là giảm thính lực hai bên.

Giảm thính lực có thể thình lình xảy ra vào một ngày nào đó, gọi là giảm thính lực đột ngột.

Trong một số trường hợp, giảm thính lực có thể tiềm ẩn, còn gọi là giảm thính lực ẩn. Đó là dạng giảm thính lực không thể đo được bằng thử nghiệm thính lực thông thường. Bạn có thể giảm thính lực ẩn nếu các vấn đề nghe của bạn có nền tảng là tiếng ồn.

Triệu chứng của giảm thính lực

Hầu hết các trường hợp giảm thính lực phát triển từ từ nên các triệu chứng thường khó nhận ra. Nếu bạn có một số dấu hiệu nghe khó, bạn cần liên hệ với bác sĩ gia đình hay chuyên gia chăm sóc sức khỏe về tai, để được kiểm tra về thính lực.

Kiểm tra thính lực như thế nào?

Kiểm tra thính lực bao gồm một số xét nghiệm khác nhau, có thể xác định xem bạn có bị giảm thính lực không và ở mức độ như thế nào. Kiểm tra thính lực được chuyên gia thính học thực hiện với trang thiết bị chuyên nghiệp.

Định nghĩa giảm thính lực

Giảm thính lực chia làm 2 dạng. Dạng thường gặp nhất là phân loại giảm thính lực nhẹ, trung bình, nặng và giảm thính lực sâu.

Nếu bạn bị giảm thính lực nhẹ, âm thanh nhẹ nhất mà bạn có thể nghe khoảng từ 25-40dB. Với dạng giảm thính lực trung bình, âm thanh nhẹ nhất mà bạn nghe với tai nghe tốt hơn từ 40-70dB. Nếu bạn bị giảm thính lực nặng thì âm thanh nhẹ nhất mà bạn nghe được từ 70-95dB hoặc cao hơn. Nếu bị giảm thính lực sâu, âm thanh nhẹ nhất mà bạn nghe được có thể lên đến 120dB.

Mức độ nghiêm trọng của giảm thính lực

Tình trạng giảm thính lực rất phổ biến.

Nếu bạn làm kiểm tra thính lực cho một nhóm người lớn, thì trung bình cứ 6 người thì có 1 người có thể giảm thính lực đến 25dB, đó là định nghĩa về khiếm khuyết thính lực của Tổ chức Sức khỏe thế giới (WHO). Có nghĩa là khoảng 16-17% người trưởng thành có vấn đề giảm thính lực.

Nhiều nghiên cứu ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã hỏi người được nghiên cứu có bị giảm thính lực không. Khoảng 10-11% người được hỏi trả lời rằng họ tin mình bị giảm thính lực. Và cứ 9-10% người trưởng thành cũng tin như vậy.

Sự khác biệt giữa 2 con số là vì không phải người nào bị giảm thính lực cũng nhận ra điều đó.

Dự phòng giảm thính lực

Tiếp xúc với tiếng ồn hàng ngày có liên quan trực tiếp đến nguy cơ tổn thương thính lực. Thí dụ, khi chúng ta sử dụng tai nghe, khi tham gia giao thông, tập thể dục, đến rạp chiếu phim, sân vận động, quán cà phê và làm việc. Nếu mức độ tiếng ồn quá cao, nên sử dụng dụng cụ bịt tai.

Hậu quả giảm thính lực

Giảm thính lực có thể dẫn đến nhiều hậu quả. Hậu quả khác nhau tùy từng người, nhưng hầu hết người giảm thính lực gặp các vấn đề về xã hội, tâm lý và sinh lý vì nghe khó.

Trẻ em và giảm thính lực

Trẻ em cũng có thể bị giảm thính lực. Các vấn đề về giảm thính lực ở trẻ nhỏ thường do các yếu tố di truyền, tai cấu tạo dị dạng hoặc do bệnh. Ở trẻ lớn hơn, nhất là vị thành viên, các vấn đề về giảm thính lực thì đa số là do hậu quả của việc tiếp xúc với tiếng ồn.

Điều trị giảm thính lực

Giảm thính lực có thể được điều trị, nhưng không thể phục hồi. Trong hầu hết các trường hợp, giảm thính lực được điều trị bằng thiết bị trợ thính. Một số trường hợp được điều trị với các dạng cấy ghép, phẫu thuật với các dạng giảm thính lực dẫn truyền.

Giảm thính lực thần kinh giác quan được điều trị bằng thiết bị trợ thính. Giảm thính lực dẫn truyền được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xử lý tình trạng tắc nghẽn tai, trong vài trường hợp thiết bị trợ thính và cấy ghép là cần thiết. Giảm thính lực đột ngột được điều trị ngay và trong điều trị có thể sử dụng thuốc steroids.

Nếu bạn bị giảm thính lực đột ngột cần tham khảo ngay ý kiến bác sĩ.

Trân Châu lược dịch

https://www.hear-it.org/hearing-loss

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...