DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM MẠCH TRÊN BỆNH NHÂN HEN

09:46, 19/07/2018

Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh mạn tính, trong đó có người mắc cả bệnh hen và bệnh tim mạch. Hen là một bệnh lý hô hấp mạn tính thường gặp trong dân số, ảnh hưởng lên dân số với tỷ lệ từ 2-20% tùy nước. Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% số người tử vong do các bệnh, gần gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong do tai nạn giao thông.

 

Bệnh hen và các bệnh lý bệnh tim mạch có những ảnh hưởng nhất định đến nhau. Nhiều bệnh nhân hen, nhất là người cao tuổi phải dùng thuốc điều trị tăng huyết áp hay bệnh tim. Đồng thời không ít người bệnh tim mạch, tăng huyết áp cũng phải dùng thuốc trị hen. Trong trường hợp này cả thầy thuốc và người bệnh cần lưu ý đến tác dụng của các loại thuốc trên đối với bệnh hen cũng như tác dụng của thuốc điều trị hen lên bệnh tim mạch, để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất và không bị tác dụng bất lợi của thuốc điều trị bệnh này lên bệnh kia.

Tại chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe người cao tuổi do Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tổ chức diễn ra vào ngày 15/07/2018 với chủ đề “Dự phòng và điều trị bệnh tim mạch trên bệnh nhân hen”, BS. CKI. Nguyễn Tùng Lâm, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết cả bệnh lý hen và bệnh lý tim mạch đều có những triệu chứng giống nhau, có thể nhầm lẫn triệu chứng đơn thuần của hen và bỏ qua sự đóng góp một phần bệnh lý tim mạch vào triệu chứng của bệnh nhân, nếu bệnh nhân không được tầm soát và theo dõi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tầm soát bệnh lý tim mạch trên bệnh nhân hen là cần thiết và kịp thời để đánh giá đúng được bậc của hen, mức độ kiểm soát của hen cũng như điều trị được bệnh lý tim mạch đồng mắc, tối ưu hóa sức khỏe nhất cho bệnh nhân. Và cả những bệnh nhân hen trẻ nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch thì cũng nên được xem xét theo dõi nguy cơ tim mạch.


Tải về tại đây
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...