TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) ở cộng đồng

14:48, 22/01/2020

Trước diễn biến lan rộng của bệnh viêm đường hô hấp do vi rút nCoV, ngày 22 /01/2020 Sở Y tế Thành phố đã ban hành công văn khẩn về tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút nCoV. Cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cũng đã ban hành văn bản triển khai chi tiết các hoạt động chuyên môn kỹ thuật đến tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo đó, tất cả các ca bệnh nghi ngờ phát hiện tại cửa khẩu sẽ được chuyển đến cách ly tại 1 trong các bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời các thông tin liên quan về ca bệnh này cũng được báo cáo ngay về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

 

Tất cả các bệnh viện công lập và ngoài công lập, các phòng khám ngoài bệnh viện được chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện tất cả các ca nghi ngờ và thực hiện báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để tiến hành các biện pháp giám sát theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nếu phát hiện ca bệnh xác định, hệ thống kiểm soát bệnh truyền nhiễm của thành phố sẽ tổ chức giám sát tất cả những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm: nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc điều trị hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân; người sống cùng gia đình; người cùng làm việc trong khoảng cách gần hoặc ở cùng phòng làm việc; người ngồi cùng hàng ghế hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/ toa tàu/máy bay. Thời gian giám sát là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca xác định. Trong thời gian giám sát, nếu phát hiện có triệu chứng viêm đường hô hấp, phải báo cáo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã cung cấp đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ chống dịch cho các bệnh viện và Trung tâm Y tế quận huyện.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 21/01/2020 đã ghi nhận 282 ca xác định nhiễm nCoV, trong đó có 278 ca tại Trung Quốc, Thái Lan có 02 ca, Nhật Bản 01 ca và Hàn Quốc 01 ca.  Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Ca bệnh xác định là ca bệnh nghi ngờ có xét nghiệm khẳng định nhiễm vi rút nCoV.

Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính như sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền. Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút nCoV, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch. 

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3.  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4.  Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9.  Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

10.          Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...