Kết quả sau một năm Trạm Y tế P.13, Q.Bình Thạnh hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

09:21, 12/12/2019

Sau một năm hoạt động Trạm Y tế (TYT) phường 13 đã đạt được những thành quả nhất định trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ảnh: Trạm y tế phường 13, quận Bình Thạnh


Vào tháng 11/2018, TYT phường 13, quận Bình Thạnh đã chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý “y học gia đình”. Sau một năm hoạt động, hiện nay tại trạm y tế phường 13 đã có 2 bác sĩ cơ hữu, 2 y sĩ đa khoa, 2 y sĩ Y học cổ truyền, 2 điều dưỡng, 1 dược sĩ và 1 nữ hộ sinh. Về cơ sở vật chất, trạm đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, các phòng chức năng được trang bị các thiết bị y tế cơ bản phục vụ cho hoạt động theo nguyên lý “y học gia đình”.

Về hoạt động khám, chữa bệnh

Trạm y tế đã bảo đảm thực hiện được các kỹ thuật cấp cứu ban đầu, khám chữa bệnh BHYT theo phác đồ quy định, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chuyển lên tuyến trên và trả kết quả tại trạm, khám chữa bệnh theo y học cổ truyền.

Từ ngày phòng khám và điều trị y học cổ truyền đi vào hoạt động, nhiều người dân đã đến khám và điều trị với các chứng bệnh như: đau nhức cơ, xương khớp; thần kinh tọa; thoái hóa cột sống… Mỗi ngày các y, bác sĩ khám và điều trị châm cứu, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu cho hơn 30 bệnh nhân.

Trạm y tế phường 13 còn thực hiện khám chữa bệnh tại nhà cho một số đối tượng đặc biệt, chuyển gửi bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên, cung ứng đầy đủ thuốc điều trị theo mô hình bệnh tật và theo gói dịch vụ y tế cơ bản. Số lượt khám chữa bệnh tại trạm trong năm đạt 10.885 lượt người. Trạm đã nâng cao được năng lực khám chữa bệnh; thu hút số lượng bệnh nhân đến khám chữa tăng nhiều hơn trước đây.

Bác sĩ Lê Hoài Nam, Trạm trưởng TYT phường 13 cho biết, từ khi TYT hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, số lượng người dân có nhu cầu về khám, chữa bệnh đến trạm tăng lên rõ rệt. Hiện nay trung bình mỗi ngày có khoảng 50-60 lượt bệnh nhân, trong khi trước đó chỉ có khoảng 15-20 lượt. Người dân bắt đầu có thói quen đến trạm y tế để kiểm tra sức khỏe, hỏi về cách phòng bệnh, việc ăn uống, sinh hoạt có lợi cho bệnh cao huyết áp, đái tháo đường…

Ảnh: Phòng điều trị Y học cổ truyền


Một bệnh nhân có mặt tại Trạm Y tế cho biết” “Trước đây, mỗi khi ốm đau, gia đình tôi ngại vào trạm y tế, vì không yên tâm. Thế nhưng, từ khi trạm y tế được nâng cấp, dịch vụ khám, chữa bệnh như một phòng khám thu nhỏ, có sự hỗ trợ của các bác sĩ tuyến trên, thì tôi đã tin tưởng”. Lần đầu tiên trong năm qua, người dân trên địa bàn phường 13 được tiếp cận với dịch vụ y tế hoàn toàn mới ngay tại Trạm. Với dịch vụ này, mọi thành viên trong gia đình đều được khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe. “

Về hoạt động quản lý bệnh không lây nhiễm:

Việc ứng dụng nguyên lý y học gia đình đang được kỳ vọng sẽ giúp các trạm y tế phát huy được vai trò trong quản lý bệnh không lây nhiễm bởi gánh nặng bệnh tật mà Việt Nam đang phải chịu với bệnh không lây nhiễm là rất lớn.

Ðể đạt được mục tiêu thực hiện quản lý các bệnh không lây nhiễm, TYT phường 13 đã tổ chức truyền thông cho người dân mắc các bệnh không lây nhiễm, bệnh mãn tính đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bằng thẻ bảo hiểm y tế tại trạm y tế.

Trạm đã quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử để chủ động tầm soát, phát hiện các bệnh không lây nhiễm và có những can thiệp kịp thời nhằm chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2019 vừa qua, Trạm đã thực hiện sàng lọc, theo dõi, quản lý, điều trị bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 1.783 người dân.

Công tác dự phòng và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Nhờ sự phối hợp của mỗi người dân, công tác tiêm chủng mở rộng thực hiện tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng được xác định. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản… được triển khai hiệu quả, kịp thời trên địa bàn phường.

Đối với công tác phòng chống dịch, trạm luôn xác định là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu với phương châm: “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trạm đã triển khai thực hiện tốt hoạt động phòng chống dịch bệnh năm 2019; xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện giám sát đúng theo quy định các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ gây thành dịch, không để dịch lới xảy ra trên địa bàn phường,

Được biết, khi hoạt động theo nguyên lý “y học gia đình”, trạm y tế phải đảm bảo thực hiện được các kỹ thuật cấp cứu ban đầu, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phác đồ quy định, lấy mẫu xét nghiệm chuyển lên tuyến trên và trả kết quả tại trạm y tế. Thực hiện khám chữa bệnh theo y học cổ truyền.

Đồng thời, trạm y tế phải cung ứng đầy đủ thuốc điều trị theo mô hình bệnh tật và theo gói dịch vụ y tế cơ bản. Ngoài ra, trạm y tế còn thực hiện các chức năng y tế dự phòng. Trong quá trình quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn, trạm y tế phải lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, sử dụng phần mềm để quản lý hồ sơ các bệnh không lây nhiễm…đúng với vai trò của y tế cơ sở.

Vai trò y tế cở sở được xem là nền tảng, là xương sống của hệ thống y tế; đồng thời là tuyến đầu, "người gác cổng" của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, trực tiếp gần dân nhất. Y tế cơ sở là nơi dễ tiếp cận với chi phí thấp, công bằng xã hội và giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Ảnh: Tập thể Y bác sỹ TYT phường 13


Tạ Đức Nhân - TTYT Bình Thạnh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...