Đề án Sữa học đường tại TP.Hồ Chí Minh

09:08, 30/10/2019

Trẻ em Việt Nam mới sinh phần lớn có chiều dài tương đương với trẻ em trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách chiều cao giữa trẻ em Việt Nam và thế giới trở nên lớn dần ở giai đoạn trẻ từ 3 tuổi trở đi. Do đó các biện pháp can thiệp để tăng chiều cao cho trẻ trong giai đoạn sau 3 tuổi là rất quan trọng.

Ảnh: nguồn internet

 

Chiều cao là một trong những chỉ số đánh giá quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Báo cáo từ Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy rằng trẻ em Việt Nam mới sinh phần lớn có chiều dài tương đương với trẻ em trên thế giới. Tuy nhiên chiều cao của trẻ bắt đầu thấp hơn chiều cao so vớ thế giới từ giai đoạn trẻ từ 3 tuổi trở đi. Như vậy, có thể nói các biện pháp can thiệp để tăng chiều cao cho trẻ trong giai đoạn 3-15 tuổi là rất quan trọng..

Giai đoạn này cần có giải pháp tổng thể về dinh dưỡng, luyện tập và môi trường để tối ưu hóa việc phát triển chiều cao. Tuy nhiên, các yếu tố đảm bảo cho việc tối ưu hóa phát triển chiều cao của trẻ hầu hết không được đảm bảo ở các vùng miền Việt Nam như: đảm bảo đủ dinh dưỡng không thiếu ăn, không thiếu vi chất, môi trường sống trong sạch không nhiễm khuẩn, bụi, hóa chất… Trong các yếu tố trên, dinh dưỡng và luyện tập một trong hai yếu tố có thể cải thiện được đối với khả năng của từng cá nhân.

Đối với việc phát triển chiều cao, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho việc tăng trưởng và phát triển chiều cao gồm: protein, sắt, canxi, kẽm, vitamin A, vitamin D, K2 thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết. Ngoài bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, sữa là một thành tố có lợi thế trong việcbổ sung các vi chất dinh dưỡng và có thể áp dụng một cách đồng đều.

Ảnh: nguồn internet

 

Ngoài ra, thành phần có trong 100 gr sữa bò tự nhiên cũng có thể cung cấp một phần đạm (15%), vitamin A (11,5%), vitamin D (20%,), canxi (17-20%), sắt (1%), kẽm (4-8%) so với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho lứa tuổi học đường. Do đó, sữa bò tươi cũng có thể đóng vai trò như là một phần của chế độ ăn nhằm bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Nhằm mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học cũng như thực hiện Nghị Quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 11/5/2019 của Hội đồng nhân dân Thành phố, Uỷ ban nhân dân TPHCM đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường thí điểm tại 10 Quận Huyện trên địa bàn TPHCM gồm: 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ trong Học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Thành phố sẽ bắt đầu triển khai Đề án Sữa học đường từ ngày 1/11/2019. Tại các quận huyện được triển khai Đề án, 255.880 học sinh mẫu giáo và học sinh lớp 1 sẽ đượcuống 1 hộp sữa/ngày x 5 ngày/ tuần kéo dài trong học kì 1 năm học 2019-2020.

Thông qua việc thực hiện đề án này, Thành phố Hồ Chí Minh hi vọng sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1 thông qua hoạt động cho trẻ uống sữa hàng ngày. Đề án nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Thành phố, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Qua đó cũng đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng, phụ huynh học sinh, người chăm sóc về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em, đặc biệt là bữa ăn học đường và sử dụng các sản phẩm sữa phù hợp theo nhóm tuổi.

Khoa dinh dưỡng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...