Cách giảm sử dụng muối trong thực phẩm gói ăn liền

14:12, 26/02/2019

Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều muối là nguyên nhân góp phần gia tăng tỷ lệ bệnh tăng huyết áp, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Mỗi năm, có 17,7 triệu người tử vong do bệnh tim mạch, tương đương khoảng 30% tổng số trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp và 2 triệu người mắc bệnh tim, tỉ lệ người bị bệnh tim mạch ngày càng gia tăng, tử vong do bệnh tim mạch chiếm tới 33% tổng số trường hợp tử vong.

Một trong những yếu tố dẫn tới bệnh tăng huyết áp là do ăn nhiều muối. Các thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày đều chứa lượng muối nhất định trong đó các thực phẩm ăn liền thường chứa lượng muối khá nhiều.

Thực phẩm gói ăn liền gồm mì, miến, bún, phở... là những món ăn chế biến nhanh, tiện dụng, giá cả hợp lý… Cùng với sự thay đổi về đời sống kinh tế - xã hội, thực phẩm gói ăn liền được sử dụng ngày càng rộng rãi. Tuy nhiên, lượng muối trung bình trong mỗi gói sản phẩm ăn liền là khoảng 5 gam tương đương với nhu cầu khuyến nghị muối một ngày của người trưởng thành (dưới 5 gam/ người/ ngày, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới). Như vậy chỉ cần ăn một sản phẩm ăn liền là chúng ta đã đủ lượng muối cho cơ thể. Nhưng trong một ngày chúng ta đâu chỉ ăn một sản phẩm ăn liền, chúng ta còn ăn những loại thức ăn khác. Do đó lượng muối đưa vào cơ thể thường cao hơn nhu cầu. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm gói ăn liền đã không ghi hàm lượng muối trên nhãn của sản phẩm, dẫn đến việc người dân không chú ý đến lượng muối ăn vào từ các sản phẩm này. 

 

Mục tiêu toàn cầu đến năm 2025 là giảm 30% lượng muối trung bình mà người dân sử dụng trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia trên thế giới đã nỗ lực để giảm tiêu thụ muối ăn thông qua việc thực hiện Chiến lược quốc gia để giảm lượng muối trong các thực phẩm chế biến sẵn như Phần Lan, Anh, New Zealand, Hàn Quốc, Nam Phi… Thay đổi trong các chính sách về sản xuất lương thực, ký kết các thoả thuận tự nguyện với ngành công nghiệp thực phẩm, luật về giảm dần muối trong các mặt hàng thực phẩm chế biến và y tế công cộng được thực hiện ở cấp quốc gia đã góp phần quan trọng vào việc giảm muối ăn trong khẩu phần, góp phần cải thiện tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

 

Sáng kiến ​​"Phòng chống bệnh tim mạch thông qua việc giảm muối ăn trong khẩu phần" hỗ trợ các nước châu Mỹ trong việc giảm lượng muối ăn vào, bằng cách cung cấp các công cụ, chiến lược và can thiệp hiệu quả. Bao gồm đánh giá lượng muối ăn được, nâng cao nhận thức, thúc đẩy giảm muối tự nguyện, điều chỉnh sử dụng muối trong sản xuất, cải thiện việc ghi nhãn thực phẩm và thúc đẩy nghiên cứu khoa học thực phẩm và nghiên cứu sức khỏe.

Nhằm hạn chế lượng muối trong các gói sản phẩm ăn liền cũng như trong khẩu phần ăn hàng ngày, chúng ta nên:

·     Chọn các gói ăn liền có ghi rõ hàm lượng muối trên nhãn của sản phẩm.

·     Tự nấu ăn để kiểm soát lượng gia vị mặn sử dụng.

·     Hạn chế hay chỉ cho một lượng nhỏ gia vị mặn khi nấu. Hạn chế chấm hay bổ sung gia vị mặn khi ăn.

·     Thêm trứng hoặc thịt (gà, heo, bò…), và rau xanh để cân đối dinh dưỡng, sử dụng các gia vị không mặn khác (tiêu, ớt, chanh…) để ăn ngon hơn mà không cần dùng nhiều muối.

·     Không nên cố gắng uống hết nước súp.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh tăng huyết áp và bệnh tim mạch, bên cạnh việc duy trì một lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, hạn chế rượu, bia, tích cực vận động, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn giảm muối ngay từ hôm nay.

BS. Vũ Quỳnh Hoa

Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...