Hiểu đúng về thuốc lá điện tử

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Hiện nay giới trẻ đang sử dụng thuốc điện tử thay cho thuốc lá truyền thống rất là nhiều. Mọi người cho rằng hút thuốc bằng thuốc điện tử sang trọng, quý phái và ít hại hơn. Tuy nhiên nó vẫn chứa nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuốc lá điện tử và những tác động của thuốc điện tử tới sức khỏe.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là loại công cụ được mô phỏng theo hình dạng và chức năng của những loại thuốc lá truyền thống, những được sử dụng bằng các thiết bị điện tử có thể sạc và dùng nhiều lần. Khi dùng thuốc có hệ thống làm nóng dung dịch hòa tan, tạo ra khí trắng khiến cho người dùng có cảm giác giống thuốc lá thật. 

Hút thuốc lá điện tử
Hút thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử còn được gọi bởi nhiều cái tên khác như: Mods, bút vape, e-cigs, vapes,… bên trong đều chứa các nicotin. Ngoài sử dụng hút thuốc lá, một số thuốc điện tử hiện nay được sản xuất theo dạng xì gà, ống điếu, cây bút có thể cắm USB, còn có thể dùng để hút các loại chất gây nghiện nguy hiểm như cần sa.

Sử dụng thuốc lá điện tử có những tác động nào đến sức khoẻ?

Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử vô hại hoặc ít hại hơn so với thuốc lá thường vì không sử dụng lá cây thuốc. Tuy nhiên đây là một nhận định sai lầm, một phần cũng là các nhà sản xuất đã quảng bá gây nhầm lẫn khiến người mua chưa thực sự hiểu những công dụng cũng như những tác động của thuốc điện tử đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác động của thuốc lá điện tử đến sức khỏe:

Những tác động của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người
Những tác động của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người
 • Chứa chất nicotine, một chất gây nghiện khiến chúng ta dễ bị nghiện thuốc và không bỏ được giống như thuốc lá, thuốc phiện,..
 • Chất nicotine trong thuốc khi hút tỏa khói, khi trẻ nhỏ hít vào sẽ gây hại cho sự phát triển bộ não của trẻ, gây giảm trí nhớ. 
 • Gây ra tình trạng sinh non hay chết thai lưu ở phụ nữ đang mang thai.
 • Làm giảm lưu lượng của máu trong cơ thể gây nên các bệnh về tim mạch như đau thắt cơ tim, suy tim hay đột quỵ.
 • Làm giảm sự miễn dịch cũng như sức đề kháng ở cơ thể người.
 • Gây nên một số bệnh về đường hô hấp như ung thư phổi, hen suyễn, tắc nghẽn phổi mãn tính,…

Ngoài các tác động tiêu cực trên, trong một số loại thuốc lá điện tử có chứa thành phần nguy hiểm như chì, formaldehyde, tetrahydrocannabinol là những chất gây nên ung thư, dị tật bẩm sinh vô cùng nguy hiểm.

Thuốc lá điện tử có thể gây thương tích ngoài ý muốn

Vì là một loại thiết bị điện tử, cần sạc điện để sử dụng cũng như một số linh kiện điện tử khác nên ngoài việc có chứa các thành phần nguy hiểm cho sức khỏe thì thuốc lá điện tử có thể gây một số thương tích ngoài ý muốn như: 

Thuốc lá điện tử có thể gây một số thương tích ngoài ý muốn
Thuốc lá điện tử có thể gây một số thương tích ngoài ý muốn
 • Pin của thuốc điện tử khi bị lỗi có thể gây ra hiện tượng cháy nổ, rất nhiều vụ nổ khi sạc pin đã gây thương tích nghiêm trọng. 
 • Phơi nhiễm nicotine cấp tính có hại rất lớn. Nhiều trường hợp trẻ em và người lớn vô tình hít khí hoặc bị văng dịch lỏng trong thuốc lá điện tử dẫn đến bị ngộ độc.

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống không?

Thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Vì khói thuốc trong thuốc lá điện tử chứa ít chất độc hơn trong thuốc lá truyền thống. Trong thuốc lá truyền thống chưa hơn 7000 thành phần gây độc hại, khói thuốc điện tử tuy cũng độc hại nhưng liều lượng ít hơn.

Hiện nay, thuốc lá điện tử vẫn chưa được coi là một phương pháp cai thuốc lá hiệu quả. Theo như thông tin từ Nhóm đặc nhiệm về dịch vụ phòng bệnh của Hoa Kỳ thì không có bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy thuốc điện tử hỗ trợ cai nghiện cả.

Chính vì vậy không nên lạm dụng hút thuốc điện tử nhằm cai thuốc hay bất kỳ mục đích nào. Thuốc lá điện tử cũng được bác sĩ và cộng đồng khuyến cáo không nên dùng dù chỉ một lần giống như bất kỳ loại thuốc gây nghiện nào.

Biểu hiện của người hút thuốc lá điện tử

Người hút thuốc lá điện tử thường sẽ có một số biểu hiện sau đây:

 • Có dấu hiệu bị ho, hụt hơi và một số vấn đề về phổi vì các chất độc hại có trong thuốc điện tử gây ảnh hưởng không tốt tới đường hô hấp và phổi.
 • Có một số hành vi ất thường như dễ cáu gắt, tâm trí thất thường do các chất nghiện có trong thuốc khiến tâm trí không tỉnh táo và dễ bị kích thích làm những việc mạo hiểm.
 • Tìm thấy một số đồ điện tử lạ trên người. Khi đó chúng ta cần mang đến bệnh viện để kiểm tra có thể dễ dàng phát hiện các thành phần của thuốc có trong đó.
 • Người hút thuốc thường bị ám khói và mùi thuốc trên người như mùi cam, chanh, bạc hà,…

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào như trên, chúng ta cần đưa ra các biện pháp ngừng hút thuốc và đưa đến các trung tâm y tế hay bệnh viện để được hỗ trợ cai thuốc. Tránh tiếp xúc lâu dài gây hại cho sức khỏe.

Bài viết trên đã giúp chúng ta đã hiểu rõ hơn về những tác động không tốt của thuốc lá điện tử tới sức khỏe nguy hiểm như thế nào. Không nên sử dụng các loại thuốc hút kể cả thuốc điện tử hay các loại thuốc lá thông thường để bảo vệ sức khỏe của chúng ta cũng như gia đình và cộng đồng.

Rate this post

Tin liên quan