Tác hại của hút thuốc lá tới sức khỏe con người

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Nhiều người sử dụng thuốc lá với mục đích giải tỏa tâm trạng, căng thẳng mà không quan tâm đến những ảnh hưởng không tốt đối với bản thân và những người xung quanh, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Sau đây hãy cùng T4G làm rõ những tác hại của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản của con người.

1. Tại sao hút thuốc lá rất có hại?

Thuốc lá là sản phẩm được tạo ra từ lá cây thuốc lá đã thái sợi được cuốn lại và nhồi vào giấy thành hình trụ dài dạng điếu. Thuốc lá được nhiều người sử dụng như một liều thuốc giải tỏa căng thẳng, stress hay tìm cảm giác kích thích mới lạ. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh về phổi và tim mạch. Vậy hút thuốc lá có tác hại như thế nào đến sức con người ?

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của mỗi con người
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của mỗi con người

Trong thuốc lá có chứa tới hơn 7000 loại hoạt chất khác nhau. Trong đó có 69 chất có thể gây nên căn bệnh về ung thư. Việc hút thuốc lá có thể gây ra 25 loại bệnh khác nhau, và nếu cứ tiếp tục hút thuốc mỗi ngày chỉ khiến vòng đời của chúng ta ngắn lại mà thôi vì khi hút một điếu thuốc tương ứng chúng ta đã đánh mất đi 5,5 phút của cuộc đời.

2. Hút thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Chính vì chứa rất nhiều thành phần độc hại nên việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe rất nhiều. Hậu quả của việc hút thuốc lá đó là dễ mắc phải các loại bệnh về phổi, tim mạch, đường hô hấp, bệnh ung thư. Tuổi thọ của những người sử dụng thuốc hút sẽ thường ngắn hơn so với người bình thường khoảng từ 5 đến 8 năm. 

Hút thuốc gây hại tới sức khỏe nữ giới
Hút thuốc gây hại tới sức khỏe nữ giới

Đối với nữ giới, tác hại của việc hút thuốc lá có thể phá hủy hay tổn thương noãn bào của vùng trứng, gây nên tình trạng bị vô sinh ở nữ giới. Không chỉ vậy, tác hại của thuốc lá còn làm giảm hiệu quả của việc điều trị bệnh vô sinh ở những phụ nữ khó mang thai, làm thất bại quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Tác hại của thuốc lá khiến cho tỷ lệ sinh con ở phụ nữ thấp hơn 30% so với những người phụ nữ bình thường. Ngoài ra, những người phụ nữ hút thuốc lá nhanh chóng bước sang thời kỳ mãn kinh hơn do hút thuốc làm giảm lượng estrogen trong cơ thể nữ giới.

Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản ở nam giới
Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản ở nam giới

Đối với nam giới, tác hại của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản vô cùng nghiêm trọng. Những người hay hút thuốc lá dễ mắc phải một số bệnh như liệt dương do bị xơ vữa động mạch,làm giảm quá trình dẫn máu tới dương vật. Ngoài ra còn bị giảm lượng tinh trùng trong cơ thể, vì khói thuốc có chứa thành phần kìm hãm enzyme cần thiết để sản sinh tinh trùng.

3. Các nguy hại của việc hút thuốc lá với phụ nữ mang thai là gì? 

Không chỉ ảnh hưởng đối với sức khỏe ở những người bình thường mà tác hại của hút thuốc lá còn ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới phụ nữ mang thai. Phụ nữ khi đang trong quá trình mang thai sức khỏe vô cùng yếu ớt và rất nhạy cảm với các thành phần của thuốc lá. Và khi chịu ảnh hưởng từ thuốc lá của những người xung quan không chỉ với mẹ bầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới em bé ên trong bào thai. Cụ thể sẽ có một số ảnh hưởng sau đây: 

Tác hại của việc hút thuốc lá đối với phụ nữ đang mang thai
Tác hại của việc hút thuốc lá đối với phụ nữ đang mang thai
  • Khói thuốc có thể làm chậm lại sự phát triển của em bé trước khi được sinh ra
  • Gây ra tình trạng sinh non, thiếu tháng khiến cho sức khỏe của cả mẹ và bé đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Gây nên bị dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.
  • Nặng nhất đó là khi tiếp xúc với thuốc quá lâu sẽ gây nên nguy cơ cao bị đột tử ở trẻ sơ sinh.

Không chỉ gây ảnh hưởng sức khỏe người hút thuốc mà còn hệ lụy không tốt đến những người xung quanh kể cả đến những thế hệ mầm non tương lai cũng chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao không nên hút thuốc lá và tại các địa điểm như bệnh viện, trường học và một số nơi công cộng khác đã dán những tấm biển cảnh cáo về việc nghiêm cấm sử dụng và hút thuốc lá. Tất cả đều là vì một cộng đồng văn hóa văn minh và tốt đẹp.

Bài viết trên chúng tôi đã đưa ra những tác hại và hệ lụy nghiêm trọng của việc hút thuốc lá và tác hại của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản. Qua đó mọi người có thể nhìn nhận rõ hơn về những hậu quả mà việc hút thuốc lá đã mang lại. Hi vọng sau khi đọc và tìm hiểu nội dung bài viết có thể khiến mọi người cải thiện và giảm thiểu việc hút thuốc để bảo vệ một cộng đồng văn minh và mạnh khỏe.

Rate this post

Tin liên quan