Sốt xuất huyết – nguy hiểm hơn ta tưởng 

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan


Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và trải qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Ảnh: nguồn suckhoedoisong.vn


Giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn thường diễn ra vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 kể từ khi mắc bệnh (từ khi sốt). Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Điều đặc biệt của giai đoạn này là bệnh nhân có thể đã giảm sốt. Vì vậy, họ cho rằng bệnh của mình đã giảm và mau chóng khỏe lại. Nhưng đây lại chính là thời điểm xảy ra nhiều biến chứng nặng thậm chí dẫn đến tử vong.


Một trong những biến chứng nặng của bệnh là hoát huyết tương. Huyết tương thông thường nằm trong mạch máu. Bệnh sốt xuyết huyết làm tăng tính thấm thành mạch dẫn đến huyết tương không nằm trong mạch máu mà tràn ra các khoang trong cơ thê như tràn dịch màng phổi… dẫn đến sốc. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như: xuất huyết, suy gan, viêm não.


Bệnh nhân sẽ không nhận ra được những vấn đề nghiêm trọng này đang diễn ra bên trong cơ thể của mình mà chỉ biết được khi dựa vào các kết quả xét nghiệm, siêu âm. Điều này có thể dẫn đến sự chủ quan của người bệnh (do thấy đã giảm sốt), nên bệnh nhân rất dễ dàng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, từ đó dẫn đến tử vong.


Do đó, người bệnh sốt xuất huyết đã được bác sĩ chỉ định điều trị tại nhà cần lập tức đi đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời khi thấy có một trong những dấu hiệu cảnh báo như sau:


– Vật vã, lừ đừ, li bì;


– Bàn tay, bàn chân lạnh, vã mồ hôi, tím tái;


– Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan (vùng dưới xương sườn bên phải);


– Nôn ói nhiều;


– Xuất huyết niêm mạc, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nướu răng, ói hoặc đi cầu ra máu;


– Tiểu ít (số lần tiểu, số lượng nước tiểu ít).


Nguồn: Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn

Rate this post

Tin liên quan