Việc tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng, đặc biệt đối với những ngành nghề trực tiếp liên quan đến sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm. Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng t4ghcm tìm hiểu về những ngành nghề cần phải tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của mọi người.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì
Vệ sinh an toàn thực phẩm (hay còn gọi là an toàn vệ sinh thực phẩm) là tập hợp các quy định, tiêu chuẩn và thực hành để đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm được sản xuất, chế biến, phân phối và tiêu thụ đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.
Giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và các tác nhân gây hại có thể có trong thực phẩm. Thực phẩm được xem là vệ sinh khi được xử lý và bảo quản đúng cách trong quá trình sản xuất, chăm sóc và đóng gói.
Các ngành nghề đối tượng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Các ngành nghề đối tượng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
- Cơ sở dịch vụ ăn uống: những cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
- Cơ sở bán thực phẩm: một vài cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
- Cửa hàng ăn: những cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, cháo…).
- Nhà hàng: những cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
- Quán ăn: một vài cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động.
- Căng tin: cơ sở bán bánh, điểm tâm, giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ các cơ quan.
- Chợ: nơi để mọi người đến mua, bán theo một vài ngày, buổi nhất định.
- Nhà ăn tập thể hoặc bếp ăn tập thể: là nhà dùng để làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm chế biến, nấu nướng tại chỗ.
- Siêu thị: những cửa hàng rất lớn, kinh doanh thực phẩm và hàng hóa đủ loại.
- Hội chợ: nơi tổ chức thi, trưng bày, đánh giá chất lượng hàng hoá.
Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 bao gồm:
- Tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm là phải đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ.
- Bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm.
- Các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm đưa ra các chính sách, quy định, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nếu phát hiện thực phẩm không đảm bảo an toàn thì nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải ngừng sản xuất, kinh doanh, tiêu hủy thực phẩm đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật.
- Các tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị hoặc tố cáo các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đến các cơ quan chức năng để được giải quyết.
- Quy định về kiểm tra và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, được quy định trong các thông tư của các bộ, ngành có liên quan.
- Các quy định về xử phạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, được quy định trong Luật Phòng chống tác hại của sản phẩm và hàng hóa không đảm bảo an toàn tại Việt Nam.
Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Theo Luật An toàn thực phẩm 2010, để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Việt Nam, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm sau:
- Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại chương IV
- Đăng ký kinh doanh thực phẩm với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Sau đây là thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ATTP theo Điều 36 Luật ATTP 2010 bao gồm:
- Mẫu giấy đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Bản sao của giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản mô tả chi tiết cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có liên quan
- Giấy khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Công Thương cấp.
Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền theo Điều 5 Thông tư 47/2014/TT-BYT:
- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đăng ký với quy mô trên 200 suất ăn/lần phục vụ.
- UBND huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận ATTP cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do mình đăng ký có quy mô dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.
Thời hạn giải quyết là 15 ngày, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận ATTP và cơ sở kinh doanh được tiếp tục hoạt động.
Tạm kết
Tóm lại, vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng cần được tuân thủ chặt chẽ trong các ngành nghề liên quan đến thực phẩm. Việc thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng sự tin tưởng của khách hàng.