Ngày thế giới không thuốc lá là này nào? Tầm quan trọng và ý nghĩa

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Ngày thế giới không thuốc lá là một chiến dịch quan trọng người dân hiểu sâu sắc hơn về tác hại của khói thuốc lá từ nâng cao ý thức phòng tránh sử dụng thuốc lá trong cuộc sống. Qua bài viết sau đây, t4ghcm sẽ chia sẻ đến người đọc tầm quan trọng và ý nghĩa của sự kiện này. 

Ngày Thế giới không thuốc lá là ngày nào?

Ngày Thế giới không thuốc lá (Tobacco: Threat to our environment) được chọn vào ngày 31 tháng 5 hàng năm theo Nghị quyết của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) nhằm thu hút sự chú ý và nâng cao nhận thức của công dân toàn cầu về thuốc lá và những tác hại nặng nề mà nó gây ra cho sức khỏe con người. Được thành lập từ năm 1987 đến nay, sự kiện này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của Chính phủ, tổ chức y tế và toàn bộ cư dân trên thế giới.  

Ngày thế giới không thuốc lá là sự kiện quan trọng hàng năm 
Ngày thế giới không thuốc lá là sự kiện quan trọng hàng năm

Mục tiêu cao cả được thể hiện xuyên suốt thời gian hoạt động của ngày đặc biệt này là: 

 • Nhấn mạnh tác hại của thuốc lá qua đó tạo động lực giảm thiểu mức tiêu thụ thuốc lá ở nhiều quốc gia.
 • Bảo vệ các thế hệ hiện tại và tương lai của nhân loại tránh được những căn bệnh nguy hiểm về sức khỏe do thuốc lá gây ra. Đồng thời, giải quyết các vấn đề kinh tế, môi trường và xã hội của việc hút thuốc lá chủ động cũng như thụ động. 

Ý nghĩa của ngày thế giới không thuốc lá

Những ý nghĩa tốt đẹp mà ngày thế giới không thuốc lá mang lại cho cuộc sống chúng ta: 

 • Tạo ra được một không gian sống trong lành, không bị ô nhiễm bởi khói thuốc từ đó tạo môi trường thuận lợi cho người dân sinh sống, làm việc và phát triển bản thân, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng. 
 • Tác động mạnh mẽ đến nhận thức của công dân toàn cầu về tác hại của thuốc lá gây ra cho người hút chủ động cũng như bị động, nguyên nhân dẫn đến cái chết của 5,4 triệu người trên thế giới từ đó tạo động lực cho mọi người có thể từ bỏ thuốc lá một cách triệt để.
 • Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người dân phòng tránh được những căn bệnh gây ra do thuốc lá, bảo vệ được sức khoẻ của bản thân và gia đình.
 • Những chi tiêu cho thuốc lá sẽ được sử dụng cho những mục đích thiết yếu, ý nghĩa hơn như: thực phẩm, văn hoá giáo dục, nâng cao đời sống tinh thần,…
Nâng cao ý thức cộng đồng về tác hại của thuốc lá 
Nâng cao ý thức cộng đồng về tác hại của thuốc lá

Các hoạt động tổ chức Ngày Thế giới không thuốc lá

Các hoạt động chính thức được tổ chức để hưởng ứng ngày này là:

 • Tự giác thực hiện nghiêm chỉnh các quy định cấm hút thuốc lá, chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị làm việc.
 • Phát động chiến dịch thi đua và có hình thức khen thưởng, động viên với những cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống thuốc lá.
 • Tổ chức những buổi tuyên truyền, giáo dục ý thức của người dân về tác hại thuốc lá tầm quan trọng của việc loại bỏ khói thuốc trong xã hội.
 • Treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng mạnh mẽ ngày thế giới không thuốc lá ở các trường học, cơ quan làm việc,….
 • Có các hoạt động giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện các quy định về môi trường không khói thuốc lá của cá nhân, đoàn thể.
 • Tạo điều kiện tổ chức những cuộc thi tìm hiểu, hùng biện về tác hại thuốc lá giúp người dân có thêm kiến thức cũng như sự tự giác trong việc phòng tránh thuốc lá. 
Những hoạt động hưởng ứng ngày quan trọng này 
Những hoạt động hưởng ứng ngày quan trọng này

Các chủ đề được đặt ra trong các năm qua

Trong những năm gần đây, các chủ đề được chọn cho ngày thế giới không thuốc lá 31/5 đều rất ý nghĩa và hướng đến mục đích cốt lõi là giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm bệnh tật và nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá gây ra:

 • Thuốc lá và các bệnh về phổi (2019)
 • Cam kết bỏ thuốc lá (2021)
 • Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta (2022) 

Tầm quan trọng của việc hưởng thụ cuộc sống không thuốc lá

Lợi ích của cuộc sống không thuốc lá đối với sức khỏe và tinh thần

 • Hít thở dễ dàng hơn: Khi bỏ thuốc lá, phổi của bạn sẽ được tái tạo và phục hồi đến 10% trong vòng 9 tháng, giúp bạn có thể dễ dàng hít thở không khí hơn trước đây.
 • Giảm căng thẳng và luôn cảm thấy năng lượng: Cai thuốc giúp máu huyết lưu thông dễ dàng, cải thiện chức năng hệ miễn dịch giúp bạn trở nên khỏe mạnh, vui vẻ và luôn tích cực trong cuộc sống.
 • Ăn uống ngon miệng hơn: Sau vài tháng bỏ thuốc lá, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của cơ thể khi ăn nhiều và ngon miệng hơn, sức khỏe được cải thiện nhanh chóng. 
Lợi ích khi bỏ thuốc lá 
Lợi ích khi bỏ thuốc lá
 • Bảo vệ sức khỏe bản thân và của mọi người xung quanh: Hút thuốc lá thụ động cũng tác động nặng nề đến sức khỏe và đời sống tinh thần của mọi người xung quanh, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Vì thế, bỏ thuốc lá cũng là một cách để bạn bảo vệ sức khoẻ của những người thân thương. 

Những cách để tận hưởng cuộc sống mà không cần thuốc lá

 • Thiết lập chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý: Xây dựng một lối sống làm việc kết hợp nghỉ ngơi hợp lý, khoa học sẽ giúp cho bạn luôn cảm thấy vui tươi, nhẹ nhõm và giải tỏa được căng thẳng mà không cần đến sự can thiệp của thuốc lá.
 • Dành thời gian cho gia đình và bạn bè: Dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu và chia sẻ với họ những suy nghĩ, vấn đề trong cuộc sống cũng là cách hiệu quả giúp bạn giải phóng cảm xúc và trở nên thoải mái, thư giãn hơn.
 • Học hỏi và trải nghiệm những điều mới: Luôn học tập và cố gắng trau dồi cũng là cách giúp bạn nâng cao giá trị bản thân và tận hưởng những điều quý giá trong cuộc sống. Khi ấy, cuộc sống của bạn sẽ luôn vui vẻ, tích cực và không cần dùng đến thuốc lá để giải tỏa.
 • Tập thể dục thường xuyên: Chăm chỉ tập thể dục giúp bạn giải phóng được những cảm xúc tiêu cực, cải thiện sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, từ đó thêm lạc quan, tích cực trong công việc lẫn cuộc sống. 

Kết luận

Qua bài viết trên, t4ghcm đã chia sẻ đến người đọc những thông tin hữu ích về tầm quan trọng và ý nghĩa của Ngày thế giới không thuốc lá. Hy vọng mọi người luôn có ý thức đúng đắn về những lợi ích của việc không hút thuốc lá từ đó hưởng thụ cuộc sống một cách khỏe mạnh, an toàn. 

 

Rate this post

Tin liên quan