Ngày Thế giới không thuốc lá – THUỐC LÁ VÀ BỆNH TIM MẠCH – Ngày 31/5/3018 

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan


Hàng năm, vào ngày 31/5, Tổ chức Y tế Thế giới và các các đối tác đánh dấu Ngày Thế giới không thuốc lá (WNTD), nêu bật nguy cơ về sức khoẻ và các nguy cơ khác liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, và vặn động các chính sách hiệu quả để giảm thiểu mức tiêu thụ thuốc lá.


Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức:


– Về mối liên quan giữa thuốc lá và bệnh tim cũng như các loại bệnh tim mạch khác, bao gồm đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.


– Hành động và biện pháp dành cho đối tượng then chốt, bao gồm chính phủ và người dân cần làm để hạn chế các nguy cơ đối với sức khoẻ tim mạch do thuốc lá gây ra.

 


Ngày Thế giới Không thuốc lá năm 2018 cũng là dịp đưa ra hàng loạt sáng kiến và cơ hội trên toàn cầu liên quan đến “dịch” thuốc lá và tác động của thuốc lá đến sức khoẻ cộng đồng, đặc biệt thuốc lá gây tử vong và nhiều hậu quả nghiêm trọng mà hàng triệu người trên thế giới phải gánh chịu. Những hành động này bao gồm Sáng kiến về sức khỏe tim mạch toàn cầu do WHO hỗ trợ, nhằm giảm thiểu tử vong và cải thiện chăm sóc các bệnh tim mạch, và kỳ họp thượng đỉnh lần thứ 3 của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc về Dự phòng và Kiểm soát các bệnh không lây nhiễm được tổ chức vào năm 2018.


Thuốc lá nguy hiểm đối với sức khoẻ tim mạch của nhân loại trên toàn thế giới như thế nào?


Ngày Thế giới không thuốc lá 2018 tập trung vào ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khoẻ tim mạch của con người (nhân loại) trên toàn thế giới.


Sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng của sự tiến triển bệnh mạch vành tim, đột quỵ và bệnh mạch ngoại vi.


Dù tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ tim mạch đã được biết đến từ lâu, cũng như có nhiều giải pháp giảm thiểu tử vong và mắc bệnh, nhưng sự hiểu biết của cộng đồng rằng thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch vẫn còn thấp.


Số liệu về thuốc lá, tim và các bệnh tim mạch khác


Bệnh tim mạch gây tử vong nhiều hơn các nguyên nhân khác trên thế giới, sử dụng thuốc lá và hút thuốc thụ động góp phần vào khoảng 12% các trường hợp chết vì bệnh tim. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai của bệnh tim mạch, chỉ đứng sau cao huyết áp.


“Dịch” thuốc lá toàn cầu giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó gần 900.000 người không hút thuốc chết do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn thế giới sống trong các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi có gánh nặng bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá là nặng nhất.


Các chính phủ có thể sử dụng hệ thống biện pháp cấp quốc gia (MPOWER) kết hợp với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO để giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá và bảo vệ mọi người khỏi các bệnh không lây nhiễm. Các biện pháp này gồm:


– Kiểm soát việc sử dụng thuốc lá và có các chính sách dự phòng;


– Bảo vệ mọi người khỏi tác hại của khói thuốc lá bằng cách xây dựng khu vực công cộng trong nhà, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng không hút thuốc lá hoàn toàn;


– Hỗ trợ bỏ thuốc lá: hỗ trợ chi phí, hỗ trợ toàn dân, nhân viên y tế tư vấn ngắn và đường dây điện thoại tư vấn cai thuốc lá quốc gia miển phí;


– Cảnh báo về tác hại của thuốc lá bằng cách đưa hình ảnh cảnh báo lớn lên toàn bộ bao thuốc lá hay sản bao thuốc lá không có tên thương hiệu. và triển khai các chiến dịch truyền thông đại chúng thông tin cho cộng đồng biết về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và hút thuốc lá thụ động.


– Thực thi lệnh cấm toàn diện về quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá; và


– Tăng thuế và giá đối với các sản phẩm thuốc lá.


Mục tiêu của chiến dịch Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018


Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2018 nhắm đến:


– Nhấn mạnh mối liên quan giữa sử dụng thuốc lá và bệnh tim và các bệnh tim mạch khác.


– Tăng cường nhận thức cộng đồng về ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khoẻ tim mạch.


– Tạo cơ hội cho cộng đồng, các chính phủ và những người khác thực hiện cam kết nâng cao sức khoẻ tim mạch bằng cách bảo vệ mọi người tránh sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
– Khuyến khích các nước đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp để kiểm soát việc sử dụng thuốc lá theo Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO.


(Nguồn: http://www.who.int/mediacentre/events/2018/world-no-tobacco-day/en/)

Rate this post

Tin liên quan