Ngày asean phòng chống sốt xuất huyết – Tầm quan trọng và ý nghĩa

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra ngày càng nhiều, số ca mắc bệnh tăng. Chính phủ và các ban ngành đã khuyến khích cộng đồng tham gia hưởng ứng ngày phòng chống sốt xuất huyết. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày asean phòng chống sốt xuất huyết và có tầm quan trọng như thế nào ? 

Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết là ngày nào?

Để kêu gọi sự hợp tác của toàn quân, toàn dân và các nước khu vực ASEAN chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như học tập cách phòng chống dịch bệnh. Tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước khu vực ASEAN được tổ chức lần thứ 10 tại Singapore năm 2010 đã thống nhất lựa chọn ngày 15/06 trở hàng năm trở thành “ Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết ”. 

Ngày 15/06 - “ Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết ”
Ngày 15/06 – “ Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết ”

Mục tiêu hướng tới mong muốn kêu gọi cộng đồng và xã hội tham gia chiến dịch, phòng chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe và một cộng đồng không dịch bệnh, một ASEAN không có sốt xuất huyết.

Tầm quan trọng của phòng chống sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra và lây lan vô cùng nhanh chóng và nguy hiểm. Chúng lây truyền qua các con đường do muỗi truyền.

Sốt xuất huyết gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe con người. Người bị sốt xuất huyết có thể xuất hiện một số biểu hiện như: Sốt cao liên tục khó hạ, chảy máu trong, buồn nôn, phát ban… làm suy giảm hệ miễn dịch ở cơ thể người. Nặng hơn có thể gây tử vong ở người và lây lan rộng ra cộng đồng.

Sốt xuất huyết có thể gây nên tử vong
Sốt xuất huyết có thể gây nên tử vong

Hiện nay, các chuyên gia và bác sĩ chỉ mới đưa ra các biện pháp phòng tránh như phun các chất hóa học để diệt trừ muỗi làm lây lan mầm bệnh. Chính vì vậy, để có thể ngăn ngừa dịch bệnh lây lan cần có sự hợp tác của Chính quyền các cấp, các ban ngành cũng như các tổ chức chính trị – xã hội can thiệp. Tham gia vào quá trình giám sát, chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch tại các địa điểm có nguy cơ bùng dịch cao, các ổ dịch nguy hiểm để công tác phòng chống dịch diễn ra hiệu quả nhất.

Các hoạt động tổ chức Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Ngày 15/06 hàng năm sẽ là ngày mà các nước ASEAN họp để chia sẻ, trao đổi các kinh nghiệm cũng như triển khai các kế hoạch để phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất. Hoạt động này không phải là trách nhiệm của riêng lẻ bất kỳ quốc gia nào mà nó là trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trên toàn thế giới. Việc phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả mới có thể ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lan truyền, bảo vệ sự an toàn về tính mạng của mỗi người.

Hưởng ứng ngày ASEAN cùng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Hưởng ứng ngày ASEAN cùng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết ngày 15/06 chính là ngày mọi người trên toàn khu vực chung tay phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết với chủ đề “ Đẩy lùi sốt xuất huyết, thành công bền vững ”. Kế hoạch đề ra mục tiêu với sự hưởng ứng của 100% các địa phương, tỉnh thành phố tham gia phòng chống sốt xuất huyết, 100% các ca bệnh nhân được giám sát điều trị và 100% chuẩn đoán và điều trị tránh gây lây lan ra cộng đồng.

Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Để khuyến khích và kêu gọi người dân tham gia vào việc phòng chống dịch bệnh, Nhà nước ta đã triển khai thực hiện công văn số 573/DP-DT ngày 31 tháng 5 năm 2022 của Cục Y tế dự phòng về việc đẩy mạnh, tăng cường hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam.

Để hưởng ứng hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Cục y tế yêu cầu thực hiện một số biện pháp phòng bệnh sau đây: 

Các biện pháp phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết
Các biện pháp phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết
  • Dọn dẹp sạch sẽ, vệ sinh cá nhân nơi sinh sống, làm việc, trong nhà tránh môi trường ẩm thấp làm phát sinh mầm bệnh.
  • Đậy kín các lu chứa nước, bể nước. Đây là những nơi dễ thu hút muỗi, ruồi bọ có khả năng lây lan dịch bệnh.
  • Giăng màn, mặc quần áo dài tay, dài chân không để muỗi đốt. Vì mầm bệnh có thể lây lan qua đường máu khi bị muỗi đốt.
  • Tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh ở địa phương, làng xóm.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc phòng chống dịch bệnh cùng người dân và bệnh nhân, các bác sĩ cùng các cơ quan chức năng sẽ thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và huấn luyện chẩn đoán, điều trị cho các bệnh nhân một cách nhanh chóng và chính xác để không lây lan ra diện rộng.

Kết luận

Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết 15/06 hàng năm chính là cơ hội để các nước cùng nhau trao đổi và học hỏi nhằm nâng cao và cải thiện phương pháp phòng chống sốt xuất huyết một cách hiệu quả. Đây là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng chống sốt xuất huyết trong khu vực ASEAN và toàn cầu.

Rate this post

Tin liên quan