Các Nguy Cơ Khi Lạm Dụng Thuốc Kháng Sinh

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Ngày nay, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh diễn ra ngày càng phổ biến. Nhiều người sử dụng thuốc kháng sinh thay cho thuốc chữa bệnh mà chưa tìm hiểu đúng về cách dùng của nó. Vậy uống kháng sinh nhiều có tốt không ? Hãy cùng T4G tìm hiểu tình trạng uống lạm dụng thuốc kháng sinh của mọi người hiện nay.

Kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh hay còn được gọi là thuốc trụ sinh được tạo nên từ quá trình tổng hợp hoặc bán tổng hợp từ nấm và một số vi sinh vật. Thuốc được dùng để kìm hãm và diệt trừ các loại vi khuẩn độc hại có trong cơ thể và tạo điều kiện cho hệ miễn dịch bên trong cơ thể giải quyết các tình trạng nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được chia làm nhiều loại như: Penicillin, cephalosporin,  tetracycline, doxycycline, ciprofloxacin, chloramphenicol, amoxicillin, ampicillin, erythromycin.

Tuy được sử dụng làm thuốc để chữa một số bệnh về vi khuẩn vô cùng tốt nhưng nó cũng đêm lại một vài vấn đề tác dụng phụ khác nếu không được sử dụng đúng cách, uống nhiều kháng sinh.

Hiện trạng lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay

Hiện nay tình trạng lạm dụng, uống nhiều thuốc kháng sinh diễn ra ở khắp nơi. Bởi vì rất dễ dàng mua ở các hiệu thuốc ở Việt Nam với giá thành rất rẻ nên nhiều người chỉ mới mắc những căn bệnh nhẹ như ho, cảm, sốt đã tự ý đi mua về dùng trong khi chưa thực sự cần đến để chữa bệnh. Vậy uống nhiều kháng sinh có sao không?

Tình trạng của việc lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay
Tình trạng của việc lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay

Có rất nhiều người cho rằng đều là thuốc thì uống nhiều sẽ càng tốt cho sức khỏe, không gây ảnh hưởng gì lớn. Đặc biệt kháng sinh lại là loại lành tính, không những không gây ảnh hưởng mà còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây chính là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Mỗi loại thuốc khi được điều chế ra đều có liều lượng sử dụng và công dụng riêng, không phải loại nào cũng đều dùng chung được. Việc sử dụng thuốc không theo hướng, quy định của bác sĩ như vậy là rất nguy hiểm.

Uống kháng sinh nhiều khiến cơ thể bị lờn thuốc
Uống kháng sinh nhiều khiến cơ thể bị lờn thuốc

Uống kháng sinh nhiều dẫn đến tình trạng cơ thể bị lờn thuốc, thuốc đã không còn tiêu diệt các vi khuẩn trong cơ thể nữa kể cả các loại vi khuẩn thông thường, sức đề kháng của cơ thể cũng bị giảm xuống mức đáng kể. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh không những không chữa được hết mầm bệnh trong cơ thể mà cong gây ra việc làm tăng sự sản sinh của các vi khuẩn có hại có trong cơ thể.

Hậu quả khi lạm dụng thuốc kháng sinh

Đều có tác dụng là thuốc chữa bệnh vậy uống thuốc kháng sinh nhiều có sao không ? Đã là thuốc thì chắc chắn có 3 phần độc, đó là quan niệm của ông cha ta từ xưa đến nay. Quan trọng là việc chúng ta sử dụng nó như thế nào để có thể phát huy được hết công dụng của thuốc trong quá trình chữa bệnh. Thuốc kháng sinh là một loại thuốc lành tính nhưng lại được ví như con dao hai lưỡi đối với sức khỏe con người. Vậy uống nhiều thuốc kháng sinh có tác hại gì ?

Lạm dụng thuốc kháng sinh mạng lại hậu quả không tốt
Lạm dụng thuốc kháng sinh mạng lại hậu quả không tốt
  • Uống kháng sinh có hại không chỉ làm giảm sức đề kháng mà còn không chữa hết mầm bệnh.
  • Lạm dụng uống thuốc kháng sinh nhiều còn gây ra triệu chứng ngộ độc kháng sinh. Là do việc sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh có chứa thành phần gây hại cho cơ thể. 
  • Xuất hiện tình trạng kháng thuốc, thuốc không còn hiệu nghiệm, không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn thông thường nữa.
  • Đặc biệt với trẻ em, sức đề kháng vốn dĩ đã yếu khi sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm. Sức đề kháng đã mất, nếu như chỉ cần mắc các bệnh thông thường như cúm, ho, sốt thôi cũng đủ gây ra tử vong vì không tiêu diệt được các virus gây bệnh trong cơ thể.

Trên đây là một số tác hại vô cùng nguy hiểm của việc sử dụng thuốc không theo quy định. Mỗi loại thuốc đều có một cơ chế sử dụng và một chức năng riêng. Không thể sử dụng lung tung theo cảm tính.

Khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào đều nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ, chuyên gia hay theo đơn thuốc đã được đưa ra. Tuyệt đối không tự tìm hiểu và sử dụng khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Tránh gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tạm kết 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra các tại hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh tới sức khỏe con người. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh gây nguy hiểm vô cùng tới sức khỏe, một phần nguyên nhân là do mọi người chưa tìm hiểu kỹ về cách sử dụng các loại thuốc và tác hại của việc sử dụng thuốc quá nhiều. Hy vọng qua bài viết trên đây, mọi người có thể hiểu kỹ hơn về việc sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

 

Rate this post

Tin liên quan