Giáo Sư Hồ Đắc Di – những đóng góp cho y học Việt Nam

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Giáo sư Hồ Đắc Di là tượng đài của nền y học nước nhà và đã để lại nhiều công trình nghiên cứu đồ sộ và có giá trị cao cho thế hệ sau. Sau đây, hãy cùng t4ghcm tìm hiểu thêm những thông tin về vị giáo sư này để hiểu được con người cũng như những đóng góp to lớn của ông đối với nền y khoa hiện nay. 

Tiểu sử và hành trình sự nghiệp của GS Hồ Đắc Di

Để hiểu về giáo sư Hồ Đắc Di, chúng ta cần tìm hiểu những dữ liệu liên quan đến tiểu sử và hành trình sự nghiệp cao quý của người thầy thuốc này. 

Tiểu sử:

 • Hồ Đắc Di sinh ngày 11/5/1900 tại Hà Tĩnh, quê quán tại làng An Tuyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông được sinh ra và lớn lên trong một gia đình quý tộc, có truyền thống khoa bảng tại cố đô Huế. 
 • Mặc dù gia đình có truyền thống Nho học nhưng cha mẹ vẫn luôn hướng con cái học tập và tiếp thu những tinh hoa văn hóa của giáo dục Phương Tây. Hưởng một nền giáo dục tốt ngay từ khi còn nhỏ, giáo sư đã thể hiện mình là một con người ham học hỏi và có chí cầu tiến, luôn đối xử tốt với gia đình và mọi người xung quanh. 
 • Ông là nhà phẫu thuật đầu tiên, được mệnh danh là người mở đường cho sự phát triển vượt bậc của nền y khoa Việt Nam. Tài năng của ông được hội đồng giáo sư người Pháp đánh giá rất cao và được bầu chọn là giáo sư người Việt đầu tiên. 
 • Giáo sư qua đời vào ngày 25/06/1984, hưởng thọ 84 tuổi. Di nguyện trước khi mất của ông là được hiến thân cho công trình nghiên cứu giải phẫu của sinh viên. 
Chân dung lương y Hồ Đắc Di 
Chân dung lương y Hồ Đắc Di

Hành trình sự nghiệp của giáo sư:

 • Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được gia đình định hướng cho ông theo nghề Y và gửi ông sang Pháp du học tại Bordeaux. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục học Khoa Y tại trường Đại học Tổng hợp Paris trong khoảng thời gian 1918 – 1932. 
 • Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu thực tập tại bệnh viện Cochin sau đó chính thúc làm việc tại bệnh viện Tenon, làm trợ lý cho giáo sư Gernez. Tại đây, ông đã có cơ hội học hỏi, nghiên cứu về phương pháp điều trị bệnh bằng phẫu thuật. Nhờ đó, ông nghiên cứu thành công phương pháp mổ dạ dày (nối thông dạ dày – tá tràng) để điều trị các chứng bệnh hẹp môn vị thay vì phải cắt bỏ dạ dày như trước. 
Sự nghiệp y học rực rỡ của giáo sư 
Sự nghiệp y học rực rỡ của giáo sư
 • Sau cách mạng tháng 8/1945, ông được chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng và giao nhiều trọng trách như: Tổng thanh tra Y tế, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội (1954), giám đốc bệnh viện Đồn Thủy,… đã chứng tỏ được tay nghề và sự tận tụy của ông trong sự nghiệp y học. 
 • Trong suốt sự nghiệp hoạt động y khoa của mình, ông đã công bố 37 công trình nghiên cứu quý giá được đăng trên các tạp chí y học danh giá của thế giới như Tạp chí Y học Pháp ở Viễn Đông, Tạp chí Viện Hàn lâm phẫu thuật Paris,… Một số công trình vẫn được lưu giữ đến ngày nay là kỹ thuật mới mổ lấy thai nhi, phẫu thuật điều trị viêm phúc mạc,…
 • Đóng góp rất nhiều cho việc xây dựng cộng đồng khoa học Việt Nam thông qua việc thành lập và lãnh đạo nhiều tổ chức và hội nghị khoa học quan trọng. 

Những đóng góp của GS Hồ Đắc Di vào y học Việt Nam

Giáo sư Hồ Đắc Di dành gần như cả cuộc đời mình cho sự nghiệp y học Việt nam, ông đã đào tạo ra một hệ thống y bác sĩ, chuyên khoa có tay nghề và lương tâm cao quý cùng các công trình nghiên cứu khoa học có giá trị bền vững. 

Những công trình tiêu biểu nhất vẫn được ứng dụng trong y học hiện nay là: 

 • Chữa trị biến chứng viêm phúc mạc bằng kỹ thuật y khoa hiện đại.
 • Nghiên cứu và phát hiện ra những bí ẩn về túi mật từ đó có cơ sở để tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả.
 • Đặc biệt nhất là công trình nghiên cứu thành công phương pháp mổ để lấy thai nhi thay vì đẻ thông thường. Phương pháp này đã tăng tỷ lệ sống cho hàng trăm triệu trẻ sơ sinh không đủ điều kiện để sinh ra bằng biện pháp đẻ thường. 
 • Nghiên cứu và ứng dụng thành công thủ thuật giải phẫu chữa trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tráng ít để lại biến chứng nhất. Đến hiện nay, y học Việt Nam vẫn còn đang ứng dụng và tiếp tục phát triển phương pháp này trong công cuộc điều trị bệnh dạ dày cho bệnh nhân.
Vị danh y thường xuyên thực hiện nghiên cứu các công trình khoa học 
Vị danh y thường xuyên thực hiện nghiên cứu các công trình khoa học

Những giải thưởng danh giá mà giáo sư Hồ Đắc Di nhận được trong suốt hành trình sự nghiệp của mình:

 • Được nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất.
 • Vào năm 1976, ông tự hào được phong danh hiệu Giáo sư, là sự công nhận của xã hội đối với những cống hiến và nỗ lực bền bỉ của ông trong suốt sự nghiệp cứu người của mình.
 • Chiến sĩ thi đua toàn quốc.
 • Dù đã qua đời nhưng ông vẫn được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Kỹ thuật nhằm vinh danh những đóng góp to lớn của ông cho nền y học nước nhà. 

Vai trò và tầm ảnh hưởng của GS Hồ Đắc Di trong lịch sử y học Việt Nam

Lương y Hồ Đắc Di là nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử y học nước ta bởi những cống hiến và nỗ lực trong y học của ông: 

 • Ông đã dành tất cả tâm huyết, trí tuệ và thời gian của mình cho việc nghiên cứu, chữa bệnh và sáng tạo ra những phương pháp thăm khám bệnh mới cho người dân. 
 • Giáo sư là bác sĩ y khoa đầu tiên, người sáng lập Trường Đại học Y Hà Nội và có công cải tổ lại toàn bộ hệ thống giáo dục nước ta. Ông được xem là ngọn cờ tiên phong và là trụ cột của trường Y sau khởi nghĩa cách mạng tháng 8. Ông cũng được xem là một trong những người có công đầu trong công cuộc duy trì hoạt động của trường và đào tạo đội ngũ bác sĩ chất lượng của Việt Nam hiện nay. 
 • Hiện nay, ngành y khoa nước ta vẫn áp dụng và chữa một số bệnh nhất định theo phương pháp của lương y Hồ Đắc Di. Ngoài ra, còn nhiều công trình quý giá khác được xem là nền móng cho sự khai sáng của y học Việt Nam sau này.
 • Giáo sư Hồ Đắc Di với châm ngôn làm nghề là tình thương yêu bệnh nhân và luôn đặt quyền lợi của bệnh nhân lên làm yếu tố tiên quyết đã ảnh hưởng tích cực đến việc giáo dục và đào tạo lực lượng y tế tại Việt Nam, khiến cho công tác chữa bệnh cứu người nước ta luôn được tiến hành nghiêm chỉnh, nghiêm minh và trong sạch. 
Giáo sư Hồ Đắc Di có ảnh hưởng rất lớn trong sự nghiệp khám chữa bệnh của nước ta 
Giáo sư Hồ Đắc Di có ảnh hưởng rất lớn trong sự nghiệp khám chữa bệnh của nước ta

Lời kết

Qua bài viết trên, t4ghcm đã chia sẻ cho chúng ta những thông tin hữu ích về người thầy thuốc cao quý – giáo sư Hồ Đắc Di và những đóng góp vĩ đại của ông cho sự phát triển của y học Việt Nam. Ông luôn là một trong những tượng đài và là nhà mở đường tinh anh cho sự nghiệp y khoa của dân tộc, được cả người dân trong nước và nước ngoài hết mực yêu quý, kính trọng. 

Rate this post

Tin liên quan