Dị tật rò luân nhĩ ở trẻ – Bệnh chớ nên xem thường 

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan


BS. CKI. Nguyễn Thanh Điệp


Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM


Nhiều trẻ sinh ra đã có “cái lỗ nhỏ” ở vành tai trên. Hầu hết các bậc phụ huynh đều nhìn thấy cái lỗ nhỏ này nhưng không biết nó có thể gây bệnh cho con trẻ nếu không được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Theo các chuyên gia y tế, “cái lỗ nhỏ” này còn gọi là dị tật rò luân nhĩ. Dị tật này xuất hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra và có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tai. Tỷ lệ của dị tật này ở người da trắng là 1% và ở người châu Phi, châu Á là 1-10%. Rò luân nhĩ có thể xuất hiện độc lập, đơn giản, nhưng cũng có thể kết hợp với những dị tật khác tạo thành những hội chứng biểu hiện bệnh lý toàn thân như hội chứng khe mang – tai – thận (Branchial-Ôtô-Renal), teo nửa mặt (Hemifacialmicrosomia), Treacher Collins…

Nguồn ảnh: healthplus.vn


Triệu chứng bệnh


Rò luân nhĩ (preauricular sinus) là một dị tật bẩm sinh, thường xảy ra ở tuần thứ 6 của bào thai. Dị tật được biểu hiện bằng việc tồn tại một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong để bám vào màng sụn. Bản chất trong lòng đường rò là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết dịch. Rò luân nhĩ được hình thành do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ 2 để tạo ra tai ngoài.


Bệnh chưa được các bậc phụ huynh quan tâm đúng mức và thường bỏ qua những triệu chứng bệnh khi lỗ rò nhiễm trùng như: ngứa, sưng, rỉ dịch ở lỗ rò, tiết chất bã đậu trắng đục ở lỗ rò (do trẻ sờ gãi, bóp nặn…). Có khi, trẻ bị sốt, đau, lỗ rò viêm sưng đỏ tạo thành một ổ áp xe ngay tại lỗ rò hoặc lan ra những vị trí khác sau tai…


Để điều trị bệnh, trẻ được điều trị bằng kháng sinh thích hợp trong các trường hợp bị viêm nhiễm. Sau khi hết viêm nhiễm, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy trọn đường rò bị nhiễm trùng cho trẻ.

Ảnh: Khi lỗ rò luân nhĩ bị áp xe bác sỹ sẽ phẫu thuật để lấy trọn đường rò


Đặc biệt, đối với trường hợp đường rò bị áp xe, trẻ sẽ được điều trị qua hai giai đoạn. Ở giai đoạn 1, ổ áp xe sẽ được rạch thoát mủ trước và điều trị kết hợp với kháng sinh. Giai đoạn 2, phẫu thuật loại bỏ toàn bộ đường rò.


Biện pháp phòng ngừa viêm nhiễm


Rò luân nhĩ là bệnh lý về dị tật bẩm sinh nên chỉ phòng ngừa sự viêm nhiễm bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, tuyệt đối không được bóp nặn vào lỗ rò của trẻ.


Rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh ở trẻ. Cho nên, có những trường hợp trẻ chung sống cả đời với dị tật đó mà không gây ra biểu hiện gì ảnh hướng đến sức khỏe của trẻ. Ngược lại có những trường hợp viêm nhiễm, rỉ dịch, sưng đau, gây áp xe xung quanh…. ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.


Khuyến cáo, khi thấy trẻ hay đưa tay gãi hoặc lỗ rò có những triệu chứng như rỉ dịch nhờn, quanh lỗ rò phình lớn hơn, cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và có cách điều trị kịp thời tình trạng viêm nhiễm lỗ rò. Trong trường hợp cần thiết có thể mổ sớm để bảo toàn sức khỏe và giữ thẩm mỹ cho trẻ.

Rate this post

Tin liên quan