Đặt stent graft trong trường hợp nào? Chi Phí đặt stent graft

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan

Đặt stent graft là phương pháp điều trị tiến bộ đem lại hiệu quả cao trong việc chữa trị bệnh lý phình động mạch chủ. Vậy cụ thể stent graft là gì và trường hợp nào thì nên đặt stent graft cũng như chi phí cho mỗi lần đặt stent. Hãy cùng T4G tham khảo những thông tin sau đây.

Đặt Stent graft là gì?

Đặt Stent graft là phương pháp điều trị phình động mạch chủ bằng cách can thiệp nội mạch, tức là qua đường ống thông. Đây là kỹ thuật sử dụng một đoạn stent graft để loại bỏ đoạn động mạch bị phình, giảm thiểu khả năng vỡ động mạch chủ và điều hòa dòng chảy trong lòng mạch.

Thực hiện đặt stent graft trong việc chữa trị bệnh lý phình động mạch chủ giúp tăng khả năng thành công và rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi so với các phương pháp thông thường. Phương pháp này được chỉ định cho cả bệnh nhân là người cao tuổi, người có sức khỏe yếu hay mắc những bệnh lý nền không đủ khả năng để mổ mở.

Khi nào đặt stent graft?

Những trường hợp phù hợp để thực hiện đặt stent graft là:

 • Phình động mạch chủ ngực có đường kính quá 5,0cm (nữ) và 5,5cm (nam), hoặc có biến chứng tách thành động mạch chủ và tốc độ tiến triển bệnh nhanh trên 5mm trong vòng 1 năm.
 • Phình động mạch chủ bụng dưới dạng động mạch thận: Khi có đường kính lớn hơn 5,5mm và tốc độ phát triển bệnh trên 5,5mm/năm. Ngoài ra, có các hiện tượng gây tách thành, dọa vỡ động mạch,…
 • Tách thành động mạch chủ type B cấp và xuất hiện những biến chứng như: vỡ động mạch chủ vào khoang màng phổi, khoang màng ngoài tim; thiếu hụt máu ở các tạng, động mạch chủ bị giãn lớn, các triệu chứng đau ngực hoặc tăng huyết áp không không chế được bằng những biện pháp truyền thống.
 • Giả phình động mạch chủ do những nguyên nhân nhiễm trùng hoặc hậu chấn thương,…
 • Vị trí động mạch chủ phù hợp để tiến hành đặt stent graft: Vùng động mạch chủ tiếp xúc với vị trí tổn thương tối thiểu dài 2cm và ổn định, không bị tổn thương để có thể gắn đầu stent graft vào đó. 
Những trường hợp đủ điều kiện đặt stent graft 
Những trường hợp đủ điều kiện đặt stent graft

Ngoài ra, có những trường hợp bệnh nhân không thể áp dụng biện pháp can thiệp nội mạch mà có thể thay thế bằng điều trị nội khoa hoặc những giải phẫu khác:

 • Tách thành động mạch chủ tuýp A.
 • Phình động mạch chủ lên.
 • Những trường hợp mắc động mạch chủ đoạn quai chưa được phẫu thuật gom các nhánh động mạch cảnh.
 • Vùng bị phình động mạch chủ có khoảng cách quá gần với các nhánh động mạch then chốt mà không có biện pháp khắc phục.
 • Bệnh nhân mắc chứng rối loạn đông máu hoặc những bệnh máu khác có nguy cơ cản trở hiệu quả của phương pháp đặt stent graft. 
Những bệnh nhân mắc các căn bệnh về máu không được đặt stent graft 
Những bệnh nhân mắc các căn bệnh về máu không được đặt stent graft

Kỹ thuật đặt stent graft

Kỹ thuật đặt stent graft được thực hiện khá đơn giản nhưng cần lưu ý kiểm tra hình ảnh chẩn đoán cẩn thận và đặt đúng vị trí để đảm bảo hiệu quả cũng như không xuất hiện những tác dụng phụ sau khi đặt.

 • Để tiến hành phương pháp này, hệ thống động mạch chủ ngực và bụng cần được chụp ảnh cắt lớp vi tính để xác định vị trí và mức độ tổn thương từ đó chỉ định và thực hiện phẫu thuật. 
 • Bên cạnh đó, xét nghiệm đánh giá mức tổn thương của các động mạch khác và bệnh lý đi kèm cũng là điều quan trọng.
 • Bắt đầu thủ thuật bằng cách gây tê tại vùng bẹn, nơi kim chọc mạch để đưa stent graft vào vị trí động mạch bị phình. 
 • Ống dẫn chứa stent graft được đưa vào đúng vị trí tổn thương của động mạch nhờ vào sự trợ giúp của màn hình tăng sáng. 
 • Stent graft sẽ được giải phóng tại vị trí phình động mạch và ôm lấy động mạch. Nếu vùng bị phình có kích thước quá lớn thì các bác sĩ có thể đặt hơn nhiều một stent.
 • Thời gian tiến hành can thiệp động mạch chủ là khoảng 1 – 3 giờ.  
Quy trình thực hiện kỹ thuật đặt stent graft 
Quy trình thực hiện kỹ thuật đặt stent graft

Theo dõi sau bệnh nhân sau đặt stent graft

Sau khi thực hiện phẫu thuật phình động mạch chủ, bệnh nhân cần nằm tại bệnh viện để theo dõi tình trạng sức khỏe từ 2 – 3 ngày để theo dõi các biến chứng sau thủ thuật và xử lý kịp thời nếu có.

Bệnh nhân sẽ được quy định thời gian tái khám định kỳ sau khi điều trị phình động mạch chủ để chắc chắn stent được đặt đúng vị trí và không xuất hiện bất kỳ tổn thương nào. 

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật vẫn phải thường xuyên theo dõi sức khỏe 
Bệnh nhân sau khi phẫu thuật vẫn phải thường xuyên theo dõi sức khỏe

Chi phí đặt stent graft

 • Giá thành cho một lần giải phẫu phình động mạch chủ bằng cách đặt stent graft phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: số lượng stent được đặt, phân loại stent, chi phí xét nghiệm, thuốc men sau khi giải phẫu,….
 • Trung bình, bệnh nhân cần chuẩn bị khoảng 300 – 500 triệu đồng cho chi phí đặt stent graft để đảm bảo quy trình làm thủ thuật sẽ được tiến hành nghiêm chỉnh và đầy đủ các bước.
 • Mức chi phí đặt stent đôi khi sẽ có sự chênh lệch tùy vào cơ sở y tế và loại stent graft mà bạn lựa chọn. 

Đặt stent graft ở đâu tốt nhất?

 • Bạn nên thực hiện phương pháp đặt stent graft tại các cơ sở y tế tân tiến và có kỹ thuật y khoa tiến bộ đồng thời có thâm niên trong việc điều trị thành công những trường hợp phình động mạch chủ bằng phương pháp stent graft.
 • Bên cạnh đó, nên lựa chọn những bệnh viện lớn được đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y khoa tiến bộ, hiện đại như máy chụp mạch DSA, máy gây mê kết hợp theo dõi huyết động của bệnh nhân… để quá trình phẫu thuật và điều trị bệnh lý động mạch bằng cách đặt stent graft được diễn ra hiệu quả và tối ưu nhất. Nhờ đó, giúp tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện nhanh chóng và rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật.

Tạm kết

Qua những thông tin trên đây, t4ghcm đã chia sẻ cho người đọc những thông tin hữu ích về việc nên đặt stent graft trong trường hợp nào và chi phí đặt stent graft. Hy vọng mọi người có thể tìm được cho mình những cơ sở y tế uy tín để thực hiện phương pháp này và cải thiện tình trạng phình động mạch chủ, nâng cao sức khỏe của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Tin liên quan