Chế độ dinh dưỡng cho bệnh tăng huyết áp 

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan


Như chúng ta đã biết bệnh Tăng huyết áp (THA) là 1 bệnh mạn tính không lây và đang có xu hướng trẻ hóa. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì lối sống và dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc kiểm soát ổn định chỉ số huyết áp.


Thế nào là Tăng huyết áp?


Chúng ta có thể dựa vào bảng phân loại dưới đây để biết với số đo huyết áp của mình thì chúng ta có bị tăng huyết áp hay không. Nếu tăng thì đang ở mức độ nào.


 


Phân loại


Huyết áp tâm thu


(HATT: mmHg)


Huyết áp tâm trương


(HATTr)


Huyết áp tối ưu


< 120


< 80


Huyết áp bình thường


< 130


<85


Huyết áp bình thường cao


130 – 139


85 – 89


Tăng huyết áp độ 1 (nhẹ)


140 – 159


90 – 99


Tăng huyết áp độ 2 (trung bình)


160 – 179


100 – 109


Tăng huyết áp độ 3 (nặng)


≥ 180


 ≥ 110


Tăng huyết áp tâm thu đơn độc


≥ 140


≥ 90


 


Các yếu tố nào là nguy cơ gây bệnh?


Các yếu tố nguy cơ gây bệnh THA như: sử dụng nhiều muối (> 6g/ngày). Người Việt Nam chúng ta có thói quen ăn mặn (>20g/ngày). Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất kích thích như thói quen sử dụng rượu bia, cà phê, chè đặc, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây THA. Tuổi tác và cân nặng cũng là một vấn đề cần quan tâm hay những người có bệnh nền khác như đái tháo đường, bệnh thận mạn tính cũng là một yếu tố nguy cơ của THA.


Tăng huyết áp gây ra các biến chứng gì?


Bệnh THA tác động lên 4 cơ quan chính: Mắt, Não, Tim và Thận. Nếu không kiểm soát tốt chỉ số huyết áp sẽ dẫn đến suy tim, suy thận, đột quỵ và mù lòa.

 


Có nhũng nguyên tắc nào trong điều trị Tăng huyết áp?


Vì THA là một bệnh mạn tính do đó chúng ta phải “sống chung với lũ” .Bên cạnh việc uống thuốc đều, tái khám định kì thì dinh dưỡng và thay đổi lối sống là điều cần thiết. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hoạt động thể lực ít nhất 30 phút/ ngày và ít nhất 5 ngày/ tuần. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng từ 18 đến  22 là tốt nhất. Bên cạnh đó, tránh căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Tránh xa thuốc lá vì đây la nguyên nhân chính gây ra hầu hết tất cả các loại bệnh


Bệnh nhân cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng?


Nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn và hạn chế ăn ngoài quán và sử dụng đồ đóng hộp. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, chè đặc, cà phê). Cụ thể, trong bữa ăn, hạn chế nêm bột ngọt, hạt nêm vô bữa ăn (vì hiện nay chúng ta thường xuyên dùng hạt nêm thay thế muối trong bữa ăn) và trong bữa ăn nên giảm dùng thêm nước chấm mặn. Bên cạnh đó, hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn như: mì gói, xúc xích, mắm muối, khô, rau củ muối,…


Tăng cường trái cây, rau củ và các loại ngũ cốc và hạt (ví dụ như: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ,…). Có thể sử dụng thêm nước chè xanh, nước đậu, nước rau luộc giúp lợi tiểu, an thần và hạ huyết áp. Ngoài ra có thể bổ sung thêm sữa và các chế phẩm từ sữa để bổ sung canxi ( tốt nhất là các sản phẩm sữa không đường, tách béo,….).


Nên chọn thịt trắng (thịt gà,heo) hoặc thịt nạc, không nên ăn da, nội tạng. Hạn chế ăn mỡ động vật, nên sử dụng mỡ thực vật ( như dầu nành, dầu phộng,…). Tăng cường ăn cá tối thiểu 3 lần/tuần vì trong mỡ cá có chứa Omega 3 rất tốt cho tim mạch.


Hiện nay do lối sống và đời sống cải thiện do đó hiện nay bệnh THA đang có xu hướng trẻ hóa.Việc điều trị và quản lí THA nói dễ mà khó khó mà dễ vì bên cạnh việc điều trị của thầy thuốc thì bản thân bệnh nhân chính là nhân tố quyết định đến việc cải thiện và duy trì chất lượng cuộc sống.


Nguồn: BS. Khôi Nguyên – Trung tâm Y tế Quận 3

Rate this post

Tin liên quan