Bệnh viện Xuyên Á – Quyết định mổ khẩn sau 13 phút cứu sống sản phụ và thai nhi

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa: Nguyễn Thùy Ngoan


Ngày 30/01/2018, Khoa Sản Phụ khoa – Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (BVXA) vừa cấp cứu thành công cho sản phụ B.T.K. (sinh năm 1988, ngụ tại Huyện Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh). Đây là trường hợp thai con so 40 tuần, ngôi mông, ối vỡ, bị sa dây rốn, tim thai rời rạc, có khi đo không được. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm.

Bác sĩ thăm khám bé sơ sinh tại phòng Hồi sức sơ sinh


Sản phụ được người nhà đưa đến cấp cứu tại BVXA sau khi có dấu hiệu vỡ ối. Tại đây, sau khi thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ Sản Phụ Khoa phát hiện thai nhi có dấu hiệu suy thai cấp do sa dây rốn. Nhận thấy đây là trường hợp tối cấp, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ cấp cứu khẩn cấp theo quy trình báo động đỏ nội viện chỉ trong vòng 12 phút.


Ekip các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên khoa Sản Phụ khoa, Nhi, Gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 30 phút, ca mổ căng thẳng được hoàn tất. Các bác sĩ mổ lấy thai, bé trai nặng 3100g chào đời trong tình trạng mạch yếu, da trắng bạch tái nhợt. Các bác sĩ Gây mê hồi sức, Sản và Nhi ngay lập tức thực hiện hồi sức tích cực cho bé, ổn định tình trạng và tiếp tục theo dõi tại phòng Hồi sức sơ sinh. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, hồng hào, bú tốt. Bé sẽ sớm được chuyển cho mẹ và gia đình chăm sóc.

Tập thể bác sĩ và gia đình bé sơ sinh tại phòng Hồi sức sơ sinh


Sa dây rốn là trường hợp cấp cứu hết sức nguy hiểm, dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời thì nguy cơ thai nhi tử vong là rất cao. Sa dây rốn có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào. Vì thế, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, cần được cấp cứu tại các bệnh viện lớn có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, xử lý nhanh chóng để có thể tận dụng từng giây, từng phút giải cứu chèn ép rốn và lấy thai ra ngoài trong thời gian nhanh nhất có thể.


Qua trường hợp này, các bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ khoa tại BVXA khuyến cáo với những sản phụ khi theo dõi thai định kỳ nếu thấy có dấu hiệu bất thường như: đa ối, thai to, ngôi mông … nguy cơ sa dây rốn cao nên được theo dõi tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Sản Phụ khoa để cấp cứu và xử lý kịp thời giúp bảo vệ được thai nhi.

CN. Lê Văn Phụng

Bệnh viện Xuyên Á

Rate this post

Tin liên quan