Vì sao phải cho trẻ tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh Sởi 

15:48, 16/09/2019

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm có tính lây truyền cao trong cộng đồng và gây suy giảm miễn dịch rất nhanh ở trẻ. Bệnh có thể phòng tránh được nếu trẻ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin bệnh Sởi

Ảnh: nguồn internet

Đường lây truyền của bệnh Sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua đường hô hấp. Vi-rút sởi là một loại vi-rút rất dễ lây lan, sống trong chất nhầy mũi và cổ họng của người nhiễm bệnh. Vi-rút có thể lây sang người khác thông qua ho và hắt hơi.

Ngoài ra, vi-rút sởi có thể sống tới 2 giờ trong không gian nơi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Nếu người khác hít phải không khí bị nhiễm vi-rút hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm vi-rút, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, có thể bị nhiễm bệnh.

Bệnh sởi rất dễ lây lan đến nỗi nếu một người mắc bệnh này, có tới 90% những người gần gũi với người đó không được miễn dịch cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Có 3 phương thức lây truyền như sau:

·     Không khí nhiễm hạt nước miếng chứa vi-rút

·     Tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân

·     Tiếp xúc đồ vật bị nhiễm bẩn chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân

Tiêm vắc-xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sởi cho trẻ

Tiêm vắc-xin là biện pháp phòng bện Sởi an toàn nhất. Khi tiêm vắc-xin Sởi, đáp ứng miễn dịch được tạo ra tùy thuộc vào tuổi tiêm chủng, loại vắc-xin và đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khỏe của mỗi người, chất lượng vắc-xin và kỹ thuật thực hành tiêm chủng.

Hiện nay, trên thế giới có nhiều vắc-xin sởi dưới dạng vắc-xin đơn hoặc vắc-xin phối hợp (Sởi-Rubella hoặc Sởi-Quai bị-Rubella). Hầu hết các loại vắc-xin được trình bày dưới dạng vắc-xin đông khô đi kèm với dung môi.

Cũng như nhiều loại vắc-xin khác, tiêm 1 mũi vắc-xin sởi đạt hiệu quả phòng ngừa bệnh 80-85%, tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi có thể đạt hiệu quả tới khoảng 95%.

Trẻ cần phải được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để phòng bệnh sởi

Về nguyên tắc, khi sản xuất vắc-xin sởi, các nhà sản xuất cố gắng đảm bảo hiệu quả phòng bệnh đến 90%. Tuy nhiên, có một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến kết quả tiêm chủng như: sức khỏe của mỗi trẻ và một số lý do khác ngoài mong muốn của ngành y tế.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy nếu tiêm vắc-xin sởi cho trẻ vào lúc 9 tháng tuổi, chỉ có khoảng 85% trẻ được tiêm có đáp ứng miễn dịch. Còn lại khoảng 15% trẻ không có đám ứng miễn dịch do các yếu tố còn tồn lưu miễn dịch do mẹ truyền sang con, tình trạng sức khỏe, chất lượng bảo quản vắc-xin ...

Việc tiêm vắc-xin sởi mũi 2 sau 12 tháng tuổi là cơ hội thứ hai tạo miễn dịch cho những trường hợp chưa có đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm mũi thứ nhất hoặc chưa được tiêm vắc xin sởi, từ đó tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch trong cộng đồng lên đến 95%. Hiệu quả phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ sẽ cao hơn, thậm chí là cắt đứt được sự lây truyền của bệnh sởi trong cộng đồng nếu trẻ được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới cũng hướng dẫn những người phụ nữ được tiêm phòng đủ 2 mũi sẽ có miễn dịch cả đời, và đủ kháng thể truyền cho con. Thông thường, sau khi tiêm vắc-xin phải cần từ 2 đến 3 tuần để cơ thể tạo kháng thể bảo vệ.

Thời điểm tiêm 2 mũi vắc xin sởi cho trẻ?

Mũi sởi 1: Tiêm vắc-xin Sởi đơn, khi trẻ đủ 9 tháng tuổi (Trẻ em < 1 tuổi).

Mũi sởi 2: Tiêm vắc-xin phối hợp có chứa thành phần Sởi, khi trẻ đủ 18 tháng tuổi (Trẻ em < 2 tuổi)

Cũng theo chương trình Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế thì vắc-xin sởi đơn sẽ được tiêm cho trẻ 9 tháng tuổi và đối với trẻ 12-15 tháng tuổi sẽ tiêm vắc xin sởi-rubella hoặc vắc-xin sởi-quai bị-rubella kết hợp.

Những lưu ý trong khoảng thời gian trước, trong và sau khi tiêm chủng cho trẻ

Khi tiêm vắc-xin sởi, cha mẹ cần lưu ý một số điều như cho con ăn đầy đủ trước khi tiêm, trung thực, chủ động thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại, bệnh sử của con hoặc các dị ứng đặc biệt nếu có hoặc những biểu hiện đặc biệt trong các lần tiêm chủng phòng ngừa trước đó.

Quá trình tiêm xong cần ở lại điểm tiêm 30 phút để được bác sĩ theo dõi tình hình và kịp xử lý nếu có phản ứng bất thường diễn ra sau khi tiêm.

Cha mẹ cũng nên tiếp tục theo dõi con, chăm sóc tại nhà trong vòng 48 tiếng sau tiêm nếu có phát hiện bất thường như sốt cao, nổi mề đay, thở mệt, nôn ói, ... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và tư vấn.

BS. Đào Văn Lượng - Trung tâm Y tế Nhà Bè

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...