Chim di cư có thể làm lây lan bệnh sốt xuất huyết

08:46, 31/10/2012

Một chủng sốt xuất huyết phổ biến ở châu Phi, châu Á và vùng Balkans đã bắt đầu lan sang các khu vực mới ở miền nam châu Âu. Hiện tại các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã cho thấy bằng chứng về việc chim di cư mang bọ chét là có thể là nguồn lây bệnh. Phát hiện này được đăng tải trong tạp chí Các bệnh truyền nhiễm mới của Mỹ.

Ảnh Corbis

Bệnh sốt xuất huyết do virus Crimean-Congo gây ra là một bệnh nguy hiểm bắt đầu bằng các triệu chứng giống như cúm, song có thể phát triển thành thể nặng hơn rất nhiều với tỉ lệ gây tử vong cao (30%). Bệnh sốt xuất huyết có ở châu Phi, châu Á và vùng Balkans, song gần đây đã bắt đầu lây lan sang các khu vực mới ở miền nam châu Âu. Bệnh do một loại virus gây ra, virus này bị lây lan bởi các vết cắn của bọ chét và động vật ký sinh thông thường là các loài có vú nhỏ và các loài có móng vuốt. Con người bị nhiễm bệnh bởi bọ chét cắn hoặc có tiếp xúc với các loài động vật truyền nhiễm.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu cơ chế lây lan của căn bệnh chết người này. Nghiên cứu thu hút nhiều đối tượng tham gia, từ các chuyên gia về các loài chim, chuyên gia về bọ chét ký sinh, các nhà nghiên cứu về sinh vật học phân tử, các nhà nghiên cứu về vi khuẩn, các bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm từ trường Đại học Uppsala và Bệnh viện Đại học Uppsala, cùng với các cộng sự.

Trong hai mùa xuân năm 2009 – 2010, tổng số 14.824 con chim đã bị bắt tại hai trạm nghiên cứu về chim Capri (Italy) và Anticythera (Hy Lạp), khi chúng đang bay từ châu Phi sang châu Âu. Có tất cả 747 con bọ chét đã được bắt ra từ những con chim này và đưa vào phân tích để tìm virus. Gần 30 loài chim khác nhau đã được kiểm tra, và một loài chim bách thanh tránh rét ở miền nam châu Phi và làm tổ ở trung tâm châu Âu, được chứng minh là có mang bọ chét chứa virus gây bệnh.

Bọ chét Hyalomma, vật trung gian lây bệnh, không phải là loài ký sinh phổ biến ở vùng Bắc Âu, bởi chúng ưa các vùng ấm áp. Song với kiểu khí hậu ấm hơn, biên giới cho cả loài bọ chét và bệnh sốt xuất huyết có thể di chuyển về hướng bắc với sự trợ giúp của chim di cư.

LA (Theo Science)

(Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...