Chuyện một người mê truyền thông Sốt xuất huyết

15:23, 06/10/2010
Đó là chân dung bác Lê Việt Hùng, sinh năm 1955, ở địa chỉ B11/12A, quốc lộ 50 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. 13 năm cho thuê nhà trọ gồm 15 phòng với gần 50 người thường xuyên nhưng ở đây lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng.  Đã vậy, hỏi đến bệnh Sốt xuất huyết (SXH), từ trẻ con cho đến người lớn ở đây đều nói đúng vanh vách như đọc bảng cửu chương. Thì ra, đã nhiều năm nay, bác Hùng vẫn thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và truyền thông lại cho mọi người trong khu nhà này.
WBFFYF035332
Bác Hùng (phải) đang hướng dẫn người thuê phòng trọ phòng bệnh SXH

Ấn tượng ban đầu khi đến đây là các dãy phòng trọ cất bằng những vật liệu đơn giản như vách bằng gỗ, nền xi măng, mái tôn thôi, nhưng trông rất ngăn nắp gọn gàng, đặc biệt các vật dụng chứa nước không hề có lăng quăng. Gặp bé Tuấn, 9 tuổi con của anh Sáu thợ hồ, bé khoe rằng từ ngày thả cá bảy màu vào lu nước, con chỉ mong có lăng quăng để cho cá ăn, vậy mà cũng không có con nào…

Ngoài việc tạo điều kiện cho người ở trọ có một nơi ăn ở sinh hoạt ổn định, bác Hùng còn rất quan tâm đến việc phòng truyền thông, nhắc nhở để những người cư ngụ tại đây có ý thức đề phòng bệnh. Đặc biệt khi vào mùa mưa tới, bác thường xuyên đến các phòng trọ hơn, nếu thấy rác hoặc các vật thải đọng nước nho nhỏ như các ly, hộp nhựa bác tự tay nhặt bỏ vào thùng rác, đồng thời chỉ cho mọi người biết những vật dụng nhỏ này nếu đọng nước sẽ là cơ hội cho muỗi đẻ trứng, để mọi người có ý thức dọn dẹp và giữ vệ sinh chung. Bác thường bảo mọi người nên để ý nơi muỗi có thể đẻ trứng như các thùng, lu, hồ chứa nước sinh hoạt đến các vật dụng nho nhỏ như bình bông, các ly nước cúng ngoài trời đến việc vệ sinh xung quanh nhà trọ, động viên các bà mẹ mặc quần áo dài tay cho con…

Chị Dòng Lý Vân (tên thường gọi là Bảy, người Hoa), người thuê phòng trọ tâm sự: “Mới đầu tui cũng thấy khó chịu vì nghe bác nhắc hoài chuyện bệnh SXH, đôi khi còn rất bực mình khi bác dùng đèn pin rọi vào mấy cái lu chứa nước ở các phòng trọ, hễ thấy có lăng quăng là ổng la dữ lắm. Mỗi lần thấy bác đến là chúng tôi vội vàng đậy kín các vật chứa nước, rồi súc rửa cho sạch sẽ, đồng thời nhìn xung quanh nếu thấy rác thì phải nhặt lên liền. Lâu rồi thành thói quen lúc nào không hay nữa. Tôi đã ở đây 5 năm trời, mà không thấy ai mắc bệnh SXH cả”.
WBFFYF035332
Và rất gần gũi với trẻ em

Khi thấy người ở trọ phần đông là người lao động chân tay, nhưng khi mắc bệnh thì tốn kém tiền bạc và thời gian trong khi biết được các bệnh truyền nhiễm đều có thể phòng ngừa được nên bác Hùng luôn luôn tham dự đầy đủ các buổi họp tổ dân phố, nếu có thông tin mới về phòng bệnh hoặc có tờ rơi là bác truyền thông ngay cho mọi người biết. Bác còn tạo điều kiện cho tổ dân phố mượn nhà mình làm điểm để nói chuyện, truyền thông về dịch bệnh với bà con. Vì thế căn nhà của bác trở thành đại điểm truyền thông từ nhiều năm nay.

Bài - ảnh:Ngọc Châu
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...