Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết

15:41, 19/06/2012
Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM; trong 6 tháng đầu năm 2012, thành phố có hơn 3.880 ca mắc bệnh Tay chân miệng (TCM) tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2011, nhất là trong những tuần đầu tháng 6/2012 số ca mắc bệnh dao động bình quân ở mức từ 180 – 200 ca/tuần và đã có 5 ca tử vong. Về bệnh Sốt xuất huyết (SXH), số ca mắc bệnh có gần 4.000 ca và có 3 ca tử vong.

Chiều ngày 14/6, Sở Y tế TP.HCM có buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tiếp nhận, điều trị và nghiên cứu, xem xét những ca tử vong do bệnh TCM, SXH nhằm có định hướng tốt hơn trong công tác điều trị, góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ do dịch bệnh trong thời gian tới.

Qua báo cáo đánh giá về các trường hợp tử vong, các chuyên gia nhận định rằng trẻ tử vong do bệnh TCM tập trung ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, chủ yếu biến chứng nặng (độ IV). Đối với các trường hợp tử vong SXH thì tập trung ở trẻ béo phì và ghi nhận đều có tổn thương gan. Riêng trường hợp tử vong SXH ở người lớn còn tổn thương đa cơ quan. TS BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nhấn mạnh trường hợp bệnh SXH ở người lớn, vì khi mắc bệnh thường bệnh nhân có tổn thương gan nặng và dễ suy đa cơ quan dẫn đến tử vong.

Để phòng tránh dịch bệnh, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông cho người dân không nên chủ quan, lơ là với dịch bệnh, vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo các biện pháp thường quy như vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, nhất là cách nhận biết sớm dấu hiệu bệnh nặng để sớm đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị kịp thời, tránh trường hợp tử vong xảy ra.

PL

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...