Tư vấn & Hỏi đáp

Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê

10:31, 31/07/2015

Câu hỏi:

Mong trả lời dùm em câu hỏi này ạ:

Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê vàng”. Vậy việc sinh con trai năm con "dê vàng" có ảnh hưởng đến vấn đề tỉ lệ sinh nam/ nữ không ạ?

Một độc giả (ở TP.HCM)

Trả lời:

Bạn thân mến!

 

Theo câu hỏi của bạn, đó là những quan niệm dân gian thường hay truyền miệng với nhau để canh năm tốt sinh con. Tuy nhiên, việc sinh con còn là một vấn đề của xã hội trên lĩnh vực dân số với những lý do sau:

Thứ nhất, Chính sách Dân số của Việt Nam hiện nay vẫn là mỗi cặp vợ chồng có 1 hoặc 2 con (theo Điều 10 của Pháp lệnh Dân số sửa đổi năm 2008) trừ 7 trường hợp đặc biệt theo Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/3/2010 của Chính phủ quy định. Hiện nay, một số tỉnh thành đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh có mức sinh khá thấp so với cả nước, biểu hiện qua số con trung bình của một chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,68 con, trong khi cả nước là 2,05 con. Do đó, ngành Dân số khuyến khích mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con, nhưng không sinh con thứ 3 trở lên. Nếu sinh con thứ ba thì vi phạm chính sách Dân số.

Thứ hai, hiện nay nước ta đang đối diện với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nghiêng về phía con trai. Do đó việc sanh con trai hay con gái hãy để theo quy luật tự nhiên, con nào cũng là con, con gái cũng có thể chăm sóc cha mẹ khi về già, thờ cúng ông bà tổ tiên và nối dõi tông đường chứ không chỉ có con trai mới làm được các việc trên. Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế trong đó có Điều 81, 82, 83, 84 quy định xử phạt về tuyên truyền, chẩn đoán xác định, lựa chọn giới tính thai nhi và phá thai vì lý do lựa chọn giới tính.

Do đó, nếu cho rằng năm “dê vàng” thì phải sinh con trai cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh nam/nữ hiện nay. Chưa kể việc vì mong muốn sinh con trai cũng sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe sinh sản cũng như những hoạt động vi phạm chính sách dân số hiện nay.

Chúc bạn thành công!

BS.CK1. Đặng Phi Yến

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...
Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê
Theo câu hỏi của bạn, đó là những quan niệm dân gian thường hay truyền miệng...
Cách đây hơn 3 tháng, tôi có bị quẹt té xe và đi chụp X-quang, khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị chấn
Chấn thương xương cùng do té ngồi đập mông xuống nền cứng thường hay gặp. Bệnh...