Tư vấn & Hỏi đáp

Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc

15:09, 25/09/2018

Xin chào bác sĩ,

Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc rất ngại người lạ. Cháu trải qua 3 năm học mẫu giáo và hiện giờ đang học lớp 1. Nhưng là một người mẹ thì em cảm nhận bé có một số vấn đề sau: Bé rất khó ngủ, trưa đi học bé không bao giờ ngủ được, tối thì nằm vào giường vài giờ cháu vẫn chưa ngủ được. Về các đồ ăn nào mà có màu lạ hoặc nhờn nhờn hoặc chưa ăn bao giờ thì khi cho cháu ăn sẽ rất vất vả. Em cũng đã tìm hiểu trên mạng rồi đọc một số sách báo nói về trẻ chậm phát triển và thấy con em có rất nhiều biểu hiện giống. Con của chị gái chồng em cũng bị bệnh tự kỷ. Em rất lo lắng. Mong bác sĩ cho em một lời khuyên.

(Ngọc – TP. HCM)

Trả lời:

Chào chị Ngọc,

Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang học lớp 1 thì việc học của bé có khó khăn hay giáo viên có phàn nàn bé khác với các bạn cùng lớp? Một số trẻ có vấn đề khó khăn trong việc học chứ không phải trẻ chậm phát triển hoặc có khi trẻ chỉ chậm so với tuổi. Để trả lời chính xác vấn đề này, chúng tôi đề xuất cho bé thực hiện một bài trắc nghiệm IQ tổng quát tại khoa Tâm lý - Bệnh viện Nhi đồng 2. Các trắc nghiệm tâm lý hay đánh giá phát triển trí tuệ được chúng tôi thực hiện vào các buổi chiều trong tuần.

Trẻ tự kỷ cũng thường hay có vấn đề về giấc ngủ (như thể trẻ cố cưỡng lại việc đi ngủ) hoặc khó khăn trong việc tiếp nhận các món ăn mới. Tuy nhiên, để nhận định cháu có tự kỷ hay không, chúng tôi cần phải quan sát thêm trực tiếp cháu.

Nếu con trai chị khó ngủ từ nhỏ, chị nên liên hệ khám khoa Nội thần kinh của Bệnh viện, để cháu được tiếp nhận những xét nghiệm đo điện não và các nhận định của bác sĩ chuyên môn.

Thân mến,

Chuyên viên tâm lý Nguyễn Quí Quỳnh - Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 2

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...