Tư vấn & Hỏi đáp

Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc

15:09, 25/09/2018

Xin chào bác sĩ,

Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc rất ngại người lạ. Cháu trải qua 3 năm học mẫu giáo và hiện giờ đang học lớp 1. Nhưng là một người mẹ thì em cảm nhận bé có một số vấn đề sau: Bé rất khó ngủ, trưa đi học bé không bao giờ ngủ được, tối thì nằm vào giường vài giờ cháu vẫn chưa ngủ được. Về các đồ ăn nào mà có màu lạ hoặc nhờn nhờn hoặc chưa ăn bao giờ thì khi cho cháu ăn sẽ rất vất vả. Em cũng đã tìm hiểu trên mạng rồi đọc một số sách báo nói về trẻ chậm phát triển và thấy con em có rất nhiều biểu hiện giống. Con của chị gái chồng em cũng bị bệnh tự kỷ. Em rất lo lắng. Mong bác sĩ cho em một lời khuyên.

(Ngọc – TP. HCM)

Trả lời:

Chào chị Ngọc,

Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang học lớp 1 thì việc học của bé có khó khăn hay giáo viên có phàn nàn bé khác với các bạn cùng lớp? Một số trẻ có vấn đề khó khăn trong việc học chứ không phải trẻ chậm phát triển hoặc có khi trẻ chỉ chậm so với tuổi. Để trả lời chính xác vấn đề này, chúng tôi đề xuất cho bé thực hiện một bài trắc nghiệm IQ tổng quát tại khoa Tâm lý - Bệnh viện Nhi đồng 2. Các trắc nghiệm tâm lý hay đánh giá phát triển trí tuệ được chúng tôi thực hiện vào các buổi chiều trong tuần.

Trẻ tự kỷ cũng thường hay có vấn đề về giấc ngủ (như thể trẻ cố cưỡng lại việc đi ngủ) hoặc khó khăn trong việc tiếp nhận các món ăn mới. Tuy nhiên, để nhận định cháu có tự kỷ hay không, chúng tôi cần phải quan sát thêm trực tiếp cháu.

Nếu con trai chị khó ngủ từ nhỏ, chị nên liên hệ khám khoa Nội thần kinh của Bệnh viện, để cháu được tiếp nhận những xét nghiệm đo điện não và các nhận định của bác sĩ chuyên môn.

Thân mến,

Chuyên viên tâm lý Nguyễn Quí Quỳnh - Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 2

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...