Tư vấn & Hỏi đáp

Cách đây hơn 3 tháng, tôi có bị quẹt té xe và đi chụp X-quang, khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị chấn

09:14, 14/07/2015

Câu hỏi:

Cách đây hơn 3 tháng, tôi có bị quẹt té xe và đi chp X-quang, khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị chấn thương phần mềm chỗ xương cùng cụt và cho tôi uống thuốc giảm đau, giãn cơ, không cho uống thuốc gì khác nữa. Nhưng sau hơn 3 tháng, tôi vẫn còn cảm giác đau ê mỗi khi ngồi làm việc lâu và không thể ngồi thẳng lưng vì cũng bị đau ê như vậy, nên tôi thường ngồi nghiêng một bên hoặc ngồi ngã về phía trước nếu ngồi thẳng lưng. Đồng thời, khi ngồi lái xe và bị dằng chỗ cuối cùng sống lưng cũng bị đau ê nhẹ.

 

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi: tôi bị đau như vậy có sao không? Có bị di chứng gì không? Có cần đi khám, chụp hình lại không? Và làm sao để hết đau mỗi khi ngồi lâu? Tình trạng này có bị luôn về sau hay không? Hay khoảng bao lâu mới hết? Tôi thường ngồi nghiêng như vậy về lâu dài có bị sao không? Vì hiện tôi là nhân viên văn phòng nên thường phải ngồi làm việc lâu trên máy vi tính. Đôi khi, cảm thấy đau ê là tôi buột phải đứng lên đi làm việc khác để đỡ đau rồi mới ngồi làm việc tiếp. Nếu như vậy cũng ảnh hưởng phần nào công việc của tôi.

Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cám ơn bác sĩ rất nhiều!

Một độc giả (ngụ ở Củ Chi, TP.HCM)

Trả lời:

Chấn thương xương cùng do té ngồi đập mông xuống nền cứng thường hay gặp. Bệnh nhân sau chấn thương thường có cơn đau dai dẳng, lí do là do chúng ta ngồi lâu. Cơn đau hay xảy ra khi ngồi trên nền cứng hay trên nệm quá mềm và lún. Việc điều trị đa số là dùng thuốc kháng viêm giảm đau.

Một số ca bệnh nhân phải ngồi ẹo sang một bên để giảm đau. Điều này có thể làm cho cột sống bị vẹo, gây đau lưng. Một thời gian lâu về sau cơn đau sẽ bớt và bạn sẽ có thể ngồi bình thường được.

TS.BS.Tăng Hà Nam Anh

Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...