Tư vấn & Hỏi đáp

Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước

15:53, 16/09/2016

Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước miếng). Tôi nghĩ đây chỉ là hiện tượng bình thường. Nhưng gần đây, tôi mới được biết hiện tượng này có thể là dấu hiệu của bệnh. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn.

Một độc giả

Ảnh: Nguồn kenh14.vn

Trả lời:

Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm và dưới lưỡi; được điều khiển bởi hệ thần kinh phó giao cảm.

Nước bọt có tác dụng làm ướt niêm mạc miệng, giảm khô miệng, h trợ động tác nuốt thức ăn, giúp phát âm dễ dàng; làm sạch và sát trùng miệng; trung hòa một số chất có tác dụng kích thích mạnh như để bảo vệ niêm mạc miệng.

Bình thường, nước bọt được bài tiết khi bị kích thích bởi thức ăn, mùi vị, màu sắc món ăn, giờ giấc ăn, những lời nói,  hình ảnh, ý nghĩ liên quan tới ăn uống, đặc biệt những thức ăn có tính kích thích (như chua,..).

Ngoài ra, nước bọt còn tiết nhiều khi có những tổn thương về thần kinh (rối loạn thần kinh, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi, người bị suy nhược…); bệnh lý răng miệng (sâu răng, loét niêm mạc miệng, viêm họng,..); tiêu hóa (viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,..); nội tiết, một số thuốc,…

Nếu tình trạng chảy nước dãi nhiều và thường xuyên như bạn nói, bạn nên đi khám các chuyên khoa tiêu hóa, thần kinh, tai mũi họng, răng hàm mặt,… để biết chính xác nguyên nhân.

ThS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa tiêu hóa

Bệnh viện Nhân Dân 115 TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...