Tin tức & Sự kiện

Viêm gan vi-rút: phát hiện sớm, điều trị ngay

09:42, 30/07/2018

Đây là thông điệp được các chuyên gia đánh giá cao tại Ngày hội Gan khoẻ- Sống vui được tổ chức vào ngày 28/7/2018 tại Dinh Thống Nhất. Tại đây, 2000 người dã tham gia xét nghiệm phát hiện viêm gan vi-rút, trong đó đa số là người gặp hoàn cảnh khó khăn, kể cả người khuyết tật.

Người dân đến ngày hội xét nghiệm phát hiện viêm gan virút B, C miễn phí

Tại lễ khai mạc ngày hội, GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế nhận định rằng, viêm gan vi-rút là kẻ sát nhân thầm lặng. Tại Việt Nam vào năm 2015 đã có 8 triệu người mang vi-rút viêm gan B và 1 triệu người nhiễm viêm gan C. Trên cơ sở đó, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng Kế hoạch phòng chống viêm gan vi-rút 2016-2020, trong đó quan trọng nhất là tầm soảt phát hiện và giáo dục sức khoẻ nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân. Hiện nay viêm gan vi-rút B đã có thuốc tiêm phòng cho cả trẻ em và người lớn, còn viêm gan vi-rút C tuy không có thuốc tiêm phòng nhưng đã có thuốc trị dứt điểm trong vòng 3 tháng. Trước ngày hội, trong buổi gặp mặt các chuyên gia của Liên minh Viêm gan vi-rút toàn cầu, GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh cũng đề xuất có sự tài trợ để đưa thuốc viêm gab vi-rút C vào Việt Nam điều trị đạt kết quả trên một số trường hợp từ đó sẽ đưa việc điều trị viêm gan vi-rút C vào bảo hiểm y tế.

GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại ngày hội
 
BS. Đào Y Doãn (Chủ tịch Liên minh Viêm gan vi-rút vì Việt Nam) và Bà Nguyễn Thi Xuân Thu (Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam) ký kết phối hợp phòng chống viêm gan vi-rút

Tại ngày hội cũng diễn ra Lễ ký kết phối hợp phòng chống viêm gan vi-rút giữa Liên minh Viêm gan vi-rút vì Việt Nam và Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam gồm 3 nội dung: tập huấn đào tạo và truyền thông nâng cao nhận thúc cọing đồng về viêm gan vi-rút; Phòng ngừa viêm gan vi-rút; Vận động nguồn lực để phòng chống viêm gan vi-rút.

Ngày hội “Gan khoẻ-Sống vui” còn có các đề tài nói chuyện sức khoẻ bổ ích từ các chuyên gia hàng đầu:“Ngăn đại dịch viêm gan – Ngừa đại họa ung thư gan” (GS.TS.BS. Nguyễn Chấn Hùng), “Những phương tiện chẩn đoán hiện đại” (BS. Phan Thanh Hải), “Phòng tránh bệnh viêm gan B – Bảo vệ con từ trong trứng nước” (PGS,TS.BS. Vũ Thị Nhung), “Gan khỏe – Sống vui – Khi cám dỗ luôn ở quanh ta” (TS.BS. Vũ Duy Thông, Đại học Y Dược.

Phòng GDSK-KTNN

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...