Tin tức & Sự kiện

Trung tâm Y tế Tân Bình tổ chức xét nghiệm lao tiềm ẩn cho đối tượng nguy cơ

18:42, 02/07/2019

Từ tháng 6/2019 đến hết 30/9/2019, Trung tâm Y tế quận Tân Bình thực hiện lấy máu xét nghiệm lao tiềm ẩn cho các đối tượng có nguy cơ. Đối tượng có nguy cơ bao gồm: thành viên hộ gia đình của bệnh nhân lao; nhân viên Y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân lao tại cơ sở Y tế và cộng đồng; điều phối viên, tư vấn viên và cộng tác viên của Dự án “Chăm sóc đúng” bệnh Lao.

Nhân viên xét nghiệm Trung tâm Y tế Tân Bình đang thực hiện lấy máu của đối tượng có nguy cơ


Đặc điểm nhiễm lao tiềm ẩn là người nhiễm lao tiềm ẩn không có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng, kết quả chẩn đoán hình ảnh bình thường. Những người nhiễm lao tiềm ẩn không lây lan trong cộng đồng nhưng lao tiềm ẩn có nguy cơ phát triển thành thể bệnh lao hoạt động và trở thành nguồn lây truyền bệnh. 5-10% bệnh nhân lao tiềm ẩn trong vòng 5 năm đầu tiên sẽ trở thành bệnh lao.Tuy nhiên nguy cơ để trở thành bệnh lao phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là tình trạng miển dịch của cơ thể.

Nếu được chẩn đoán lao tiềm ẩn hay lao, người tham gia sẽ được nhận thuốc điều trị miễn phí theo Chương trình Chống lao Quốc gia. Theo đó, các đối tượng trên sẽ được xét nghiệm Lao tiềm ẩn miễn phí bằng xét nghiệm Quantiferon TB Gold Plus (QFT) đây được xem là xét nghiệm tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau một tuần tính từ ngày lấy mẫu.

Dự án “Chăm sóc đúng” bệnh Lao do Tổ chức FIT của Đức phối hợp với Hội Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh triển khai tại quận Tân Bình từ năm 2017. Đây là dự án hướng đến tầm soát, tìm kiếm bệnh nhân Lao trong các đối tương nguy cơ và người có triệu chứng nghi Lao trong cộng đồng. Từ đó phát hiện sớm người bị bệnh Lao đưa vào điều trị đúng theo quy chuẩn của Chương trình chống Lao Quốc gia. Dự án đồng thời còn tư vấn, chăm sóc bệnh nhân Lao trong suốt quá trình điều trị, giúp bệnh nhân an tâm, tuân thủ điều trị, tránh thất bại điều trị và giảm thiểu bệnh nhân Lao kháng thuốc trong cộng đồng.

Nguồn: Trung tâm Y tế Tân Bình

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...