Tin tức & Sự kiện

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố tổ chức giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh

18:06, 03/09/2019

Nhằm đánh giá các hoạt động đã thực hiện, đồng thời triển khai các hoạt động trong thời gian sắp tới, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố tổ chức giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh với đại diện Trung tâm y tế 24 quận, huyện vào ngày 30/8/2019 vừa qua.

Ảnh: Đại biểu tham dự giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh

Tính đến tuần 34, tổng số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố ghi nhận được là 37.056 ca (21.296 ca nội trú, 15.760 ca ngoại trú), trong đó có 9 ca tử vong gồm 7 người lớn và 2 trẻ em.

Số ca mắc bệnh tay chân miệng được ghi nhận là 8.501 ca và đang có xu hướng tăng từ giữa tháng 8 - thời điểm chuẩn bị cho năm học mới bắt đầu. Riêng về bệnh sởi thì nhờ thực hiện tốt chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi vào cuối năm 2018 và các hoạt động truyền thông khuyến khích đưa trẻ đi tiêm chủng, nên số ca mắc sởi đang giảm mạnh từ tháng 4 đến nay.

Tại buổi giao ban, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã triển khai các hoạt động trọng tâm cần thực hiện để phòng, chống sốt xuất huyết trong 4 tháng cuối năm, bao gồm: chiến dịch Xử lý điểm nguy cơ; chiến dịch Diệt lăng quăng và phun hóa chất diện rộng; chiến dịch Thanh niên vì cộng đồng không sốt xuất huyết. Để phối hợp liên ngành, Sở Y tế sẽ phối hợp với Thành Đoàn, Bộ Tư lệnh Thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo để thực hiện các chiến dịch trên.

ThS. BS. Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố chỉ đạo các quận huyện tổ chức 3 chiến dịch kể trên. Các quận huyện cần phối hợp chặt chẽ, không tách rời giữa diệt lăng quăng với phun hóa chất diện rộng. Thực hiện công tác truyền thông nguy cơ phải rõ về thời gian, không gian và hành vi cụ thể cần thực hiện phù hợp với điểm nguy cơ. Cần chú trọng việc phối hợp xử phạt theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP tại những điểm nguy cơ cố tình không dọn dẹp vật dụng có thể gây phát sinh ổ lăng quăng.

Bên cạnh nội dung về hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết trong thời gian sắp tới, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cũng triển khai nội dung về tăng cường tiêm chủng vắc-xin bại liệt IPV và công tác loại trừ sốt rét tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lệ Thu - Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...